Bán lẻ Việt hút vốn ngoại vì dân số tăng cao nhất khu vực

0
1028

Hàng loạt đại gia bán lẻ đến từ Nhật, Thái lan, Hàn Quốc và Pháp đã lần lượt xuất hiện tại thị trường Việt Nam do lực hấp dẫn từ mức tăng trưởng dân số đô thị dẫn đầu Đông Nam Á, theo Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam.

Đơn vị này vừa có báo cáo nhanh về Sức hấp dẫn của miếng bánh bán lẻ tại Việt Nam. Theo đó, JLL giải mã cơn lốc các nhà bán lẻ nổi tiếng hàng đầu cường quốc châu Á và châu Âu bành trướng tham vọng thâm nhập vào thị trường hơn 90 triệu dân này.

Báo cáo đưa ra hàng loạt dẫn chứng về “vết dầu loang” của khối ngoại trên thị trường bán lẻ Việt Nam. Vào thời điểm cuối năm 2014, việc Berli Jucker Plc (BJC) thâu tóm Metro Cash & Carry Vietnam có giá trị 655 triệu euro. Đây là thương vụ mua bán sát nhập lớn nhất chưa từng có tại thời điểm đó đã báo hiệu bước chân thâm nhập vào thị trường bán lẻ Việt Nam từ Thái Lan. Sau đó không lâu, một ông lớn khác từ Thái Lan – Central Group cũng thâu tóm Nguyễn Kim – một trong những nhà bán lẻ điện tử hàng đầu Việt Nam và tiếp theo là BigC.

Tháng 10/2015, Emart – nhà bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc đã chính thức bước chân vào khu Bắc Sài Gòn khi ra mắt Khu trung tâm mua sắm trị giá 60 triệu USD. Người bạn đồng hương – Lotte Mart đã khá thành công tại đây với 11 siêu thị và có kỳ vọng gia tăng thị phần với con số 60 cửa hàng cho đến năm 2020.

Phần lớn các nhà đầu tư Nhật xem sự thành công của Aeon tại Việt Nam là một dấu hiệu tích cực cho các dự án đầu tư nước ngoài. Aeon đã mở 4 trung tâm thương mại tại Việt Nam và tham vọng gia tăng con số này lên 20 vào năm 2020. Đến tháng 7/2016, đại gia bán lẻ khác đến từ Nhật là Takashimaya cũng đã có mặt tại TP HCM tại trung tâm thương mại Saigon Centre.

Đó là chưa kể đến Simply Mart ra mắt thêm 3 cửa hàng tại Sài Gòn; AuchanSuper-thương hiệu bán lẻ đến từ Pháp cũng có kế hoạch tung thêm 17 chuỗi siêu thị đến cuối năm sau tại TP HCM và 20 cửa hàng đến năm 2020 ở các tỉnh khu vực phía Bắc.

Bên cạnh đó, các nhãn hiệu thời trang lớn như Gap, Mango, Topshop đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Đầu tháng 9/2016, Zara đã khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại TP HCM. Không chỉ Zara, H&M cũng đang hoàn tất thủ tục tiến quân về Việt Nam vào đầu năm tới.

Theo lý giải của JLL, yếu tố nhân khẩu học trẻ cùng tiềm năng tăng trưởng cao là con át chủ bài tạo nên lực hấp dẫn khối ngoại vào thị trường bán lẻ Việt Nam. Với dân số hơn 90 triệu người cộng thêm nhân tố dân số trẻ, 70% người dân Việt Nam có độ tuổi từ 15 tuổi đến 64 là những yếu tố chính thu hút các nhà bán lẻ đầu tư và thúc đẩy thị trường tăng trưởng mạnh mẽ. Dân số đô thị Việt Nam cũng được dự kiến tăng 2.6% hằng năm giai đoạn 2015-2020, đây là mức tăng cao nhất khi so với các đô thị khác trong khu vực.

Thu nhập khả dụng tăng, tốc độ đô thị hóa và mức sống ngày càng tăng đã làm cho Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất khu vực Đông Nam Á. Theo Boston Consulting Group, tầng lớp trung và thượng lưu tại Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực và con số này sẽ tăng gấp đôi vào giữa năm 2014 và 2020, từ 12 triệu người lên đến 33 triệu. Người tiêu dùng thuộc tầng lớp này với thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng (714USD) chính là những khách hàng tiềm năng cho các nhà bán lẻ.

Ngoài ra, thương mại điện tử Việt Nam có sự bùng nổ nhờ vào sự gia tăng số lượng người tiêu dùng sử dụng mạng online cũng góp phần làm cho thị trường bán lẻ sôi động hơn. Báo cáo của Nielsen, có 9 trên 10 người tiêu dùng tại Việt Nam (91%) sở hữu điện thoại thông minh, so với 82% năm 2014 và việc lên ngôi nhanh chóng của các thiết bị kết nối đặc biệt là điện thoại thông minh và máy tính bảng là các yếu tố đặc biệt quan trọng với xu hướng chuyển dịch nhu cầu tiêu thụ hàng hóa qua mạng.

JLL nhận xét, nhìn chung, cơn lốc thâm nhập của các nhà bán lẻ ngoại vào Việt Nam gần đây làm cho thị trường bán lẻ trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn và chỉ có những nhà bán lẻ có chiến lược đúng đắn đáp ứng được nhu cầu thị trường mới giành được thị phần trong miếng bánh này.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here