Bài học từ Samsung Mobile Việt Nam

0
657

Hàng loạt thương hiệu cũng đổ xô vào tiếp thị trên mạng xã hội, nhất là những công ty công nghệ cao với đối tượng khách hàng là giới trẻ. Nhưng liệu có phải thương hiệu nào cũng biết cách thành công?

Những con số biết nói về mạng xã hội

Theo số liệu năm 2013 của công ty nghiên cứu thị trường GroupM và công ty đo lường ComScore, Facebook chính là mạng xã hội số 1 Việt Nam với hơn 12 triệu thành viên, “phủ sóng” tới gần 40% số người Việt dùng internet. Điều này có nghĩa cứ năm người Việt dùng internet thì hai người có Facebook.

Truy cập mạng xã hội cũng đứng đầu bảng khi chiếm tới 22% quỹ thời gian online mỗi ngày của người Việt. Rõ ràng Facebook đã len lỏi tới mọi hoạt động hằng ngày, giờ đây thay vì xem quảng cáo tivi hay đọc tin trên báo giấy người ta chỉ cần truy cập Facebook để gói gọn cả thế giới tin tức giải trí hay kết nối bạn bè. Với giới trẻ từ 15-24 tuổi thì mức độ “bao phủ” còn rõ rệt hơn rất nhiều, lên tới 92%, có nghĩa là 9/10 bạn trẻ độ tuổi này có Facebook cá nhân!

Giới trẻ Facebook đam mê công nghệ cũng chính là đối tượng tiềm năng mà các hãng công nghệ luôn hướng tới. Vì vậy sẽ không quá khi nói Facebook là “mảnh đất vàng” để tiếp thị các sản phẩm công nghệ có mức độ phát triển nhanh chóng như điện thoại di động. Xây dựng một fanpage trên Facebook không còn là một lựa chọn, mà trở thành vấn đề sống còn với các hãng điện thoại.

Trong bảng tổng kết fanpage hàng đầu Việt Nam, Samsung Mobile Vietnam là cái tên nổi bật. Với lượng thành viên cao gấp vài ba lần những tên tuổi xếp sau, Samsung Mobile Vietnam ghi dấu ấn khi là thương hiệu nổi tiếng đầu tiên ở Việt Nam cán cột mốc 1.000.000 người yêu thích (fan), chiếm tới 1/10 cộng đồng Facebook Việt. Fanpage Samsung Mobile cũng đứng đầu về tốc độ tăng trưởng theo tổng kết của Socialbaker (chuyên trang uy tín chuyên đánh giá các fanpage trên Facebook) với hàng trăm ngàn fan mới mỗi tháng. Vậy đâu là những yếu tố làm nên thành công của Samsung Mobile?

“Content is King” – Nội dung là cốt lõi

Một fanpage thành công không những phải có “lượng” (số lượng fan) mà còn phải đảm bảo cả “chất” (mức độ gắn kết). Để hội tụ được đồng thời hai yếu tố này thì nội dung fanpage là điều cốt lõi nhất và đó cũng là điều mà Samsung Mobile luôn hướng tới.

Nắm bắt tâm lý của giới trẻ, Samsung Mobile còn là hãng công nghệ duy nhất ở Việt Nam sử dụng hình ảnh của các ngôi sao nổi tiếng để tăng sức thu hút và ảnh hưởng cho nội dung của mình (tiêu biểu là chiến dịch quảng bá với các thí sinh Giọng hát Việt năm 2013). Cho dù là hình ảnh sản phẩm, trải nghiệm đời thường hay video clip, tất cả đều tinh tế và “hợp gu” người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nhờ chiến lược này, nội dung của Samsung Mobile Vietnam luôn nổi bật và dễ dàng nhận được nhiều lượt yêu thích, bình luận hay chia sẻ từ người dùng. Điều này làm gia tăng sự tương tác với khách hàng hiện tại và cả khách hàng tiềm năng của Samsung.

Bằng chứng là điểm ER (Engagement rate – mức độ gắn kết của người dùng với thương hiệu) của Samsung Mobile Vietnam luôn thuộc vào hàng cao nhất trong số các Fanpage thương hiệu (xếp hạng bởi trang Socialbakers). Trung bình mỗi ngày có hơn 50 ngàn người nói về Samsung trên fanpage, một con số rất đáng kể so với nhiều fanpage của các nhãn hàng khác. Với Samsung Mobile, bí quyết đầu tiên nằm ở chỗ tạo ra và đưa cho người dùng nội dung họ thích, người dùng sẽ “like” và tự động đưa nội dung đó đi khắp nơi mà không phải bỏ quá nhiều chi phí quảng cáo!

Chiến lược hướng tới cộng đồng Mỗi người trên Facebook có rất nhiều mối quan tâm khác nhau. Khiến cho họ “like” fanpage của thương hiệu không khó, nhưng cái khó chính là làm sao để họ luôn gắn kết với thương hiệu và xây dựng lòng trung thành trong cộng đồng. Samsung Mobile Vietnam đã giải quyết bài toán này bằng chiến lược hướng tới cộng đồng hoàn hảo. Đặt lợi ích cộng đồng làm trung tâm, mọi hoạt động trên fanpage luôn hướng tới chăm sóc và thấu hiểu nhu cầu của fan.

Từ những điểm nhỏ nhặt như thay đổi hình ảnh đại diện cho từng sự kiện, cho tới những chiến dịch lớn nhiều ý nghĩa như “Samsung La Fleur – Là phái đẹp, mình có quyền” tổ chức dịp 8-3, chương trình tôn vinh “Mừng Ngày của Mẹ! Nói yêu thương đong đầy lòng mẹ”, Samsung đã gặt hái được rất nhiều tình cảm của cộng đồng.

Đừng bao giờ cố gắng bán hàng cho người dùng, hãy xây dựng mối quan hệ với họ, làm họ yêu thích thương hiệu và biến họ thành người trung thành của thương hiệu, đó chính là bí quyết thứ hai của Samsung Mobile Vietnam.

Mới đây, nhằm tri ân 1 triệu fan, Samsung Mobile đã tặng một Galaxy Grand 2 cho fan thứ 1 triệu và nhiều phần quà hấp dẫn khác cho fan thông qua cuộc thi “Tôi yêu Samsung” trên fanpage. Luôn hướng tới và tri ân thành viên của mình, Samsung Mobile Vietnam đã biến fanpage thành một đại gia đình yêu công nghệ online. Đừng bao giờ cố gắng bán hàng cho người dùng, hãy xây dựng mối quan hệ với họ, làm họ yêu thích thương hiệu và biến họ thành người trung thành của thương hiệu, đó chính là bí quyết thứ hai của Samsung Mobile Vietnam.

Đừng bỏ quên giải pháp tiếp thị tổng thể cho fanpage Một nhân tố không kém phần quan trọng giúp Samsung Mobile Vietnam phát triển vượt bậc trong năm 2013 chính là sự phối hợp đồng bộ giữa fanpage và các hoạt động marketing khác của nhãn hàng. Từ sự kiện tung sản phẩm, các bài báo, hoạt động offline hay bán hàng đều được liên kết và tổ chức hài hòa với fanpage.

Bên cạnh đó còn có sự trợ giúp từ các công cụ truyền thông trả phí như Facebook Ads, Facebook Boost Post… Rõ ràng Samsung đang tận dụng hiệu quả mọi nguồn lực marketing có thể của mình để đem đến sức mạnh cộng hưởng cho fanpage, nhằm đưa thương hiệu Samsung Mobile ngày càng phát triển.

Samsung Mobile Vietnam chính là một trong những người dẫn đầu cho tiếp thị trên Facebook. Với sự kết hợp hoàn hảo của chiến lược nội dung chuẩn mực, các hoạt động hướng tới cộng đồng và giải pháp tiếp thị đồng bộ cho thương hiệu được vận dụng hợp lý, Samsung Mobile Vietnam chắc hẳn sẽ ngày càng có thêm nhiều người yêu thích trên Facebook Việt Nam.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here