Anh em nhà Red Bull và ‘tổ sư’ tiếp thị Mateschitz

0
521

Cú nhảy từ rìa không gian ở độ cao hơn 38km xuống đất ở bang New Mexico là một hình ảnh kinh điển của Red Bull.

Với logo gắn trên bộ đồ du hành không gian, nón và dù, cú rơi tự do với vận tốc 1.358km/giờ trong suốt 13 phút nghẹt thở được truyền hình trực tiếp trên internet.

11 thành viên gia đình Red Bull sống rất ẩn dật và của nông dân nuôi vịt Chaleo Yoovidhya với khối tài sản lên đến 22 tỉ USD, được kể là lớn nhất trong ngành nước tăng lực, theo chỉ số của Bloomberg Billionaires.

Họ sống dư dật nhưng “không hề khoe mẻ”, Yupana Wiwattanakantang, phó giáo sư trường kinh doanh đại học Quốc gia Singapore, nhận định.

Chaleo qua đời năm 2012, từng sáng lập và điều hành T.C. Pharmaceutical Industries Co. năm 1956 để bán kháng sinh. Sau này ông chuyển sang ngành nước tăng lực và năm 1975 sáng chế ra thức uống gồm caffeine, đường và acid amino taurine được ông đặt tên là Krating Daeng tức là “Bò Cụng” bằng tiếng Thái.

Loại nước tăng lực này được bán như một thứ thức uống rẻ tiền ở châu Á cho đến năm 1987, khi ông liên kết với “tổ sư” tiếp thị người Áo Dietrich Mateschitz, người phát hiện ra thức uống này trị được chứng mệt mỏi trên chuyến bay đường dài trong chuyến ông này đi làm ăn trong vùng.

Họ cùng nhau xây dựng cơ đồ bằng cách thay đổi công thức và tạo ra một thương hiệu toàn cầu bằng loại thức uống làm tỉnh táo vận động viên trong các môn thể thao hạng nặng, cũng như các sinh viên, các tài xế xe tải, người chơi thâu đêm và kẻ tìm cảm giác mạnh cần tỉnh táo.

Mateschitz, 72, kiểm soát một khối của cải trị giá 12,3 tỉ USD, khiến ông được liệt vào hạng giàu thứ 20 trong Bloomberg Index. Những người đại diện của dòng họ “Bò Cụng” cũng như Mateschitz từ chối bình luận về sự giàu có của họ.

Của cải trong gia đình

Red Bull đã giúp tạo nên cả một ngành công nghiệp ăn nên làm ra, với doanh số nước tăng lực toàn cầu tổng cộng là 43 tỉ USD trong năm 2015.

Mười thành viên gia đình Yoovidhya có khối tài sản chiếm đến 49% cổ phần của Red Bull GmbH, trong khi Chalerm Yoovidhya, con cả của tộc trưởng sở hữu riêng 2% nữa, theo số liệu của Orbis. 49% còn lại thuộc về Mateschitz. Bảy thành viên của dòng họ Yoovidhya cũng sở hữu T.C. Pharmaceutical nắm giữ 51% Red Bull China, theo một người thạo tin trong lĩnh vực không muốn nêu danh tánh.

Công ty bắt đầu bán phiên bản gốc thức uống này ở Trung Quốc vào năm 1993 và thành lập một nhà máy ở tỉnh Hải Nam. Hai năm sau công ty mở rộng hoạt động và thành lập liên doanh với Chanchai Ruayrungruang, một doanh nhân người Hoa gốc Thái có tên Hoa là Yan Bin.

Tài sản của Chanchai trong Red Bull China lên đến 4,7 tỉ USD, là người giàu thứ 325 trên thế giới. Mateschitz không có phần hùn trong các liên doanh châu Á. Reignwood Group, công ty do Chanchai sáng lập, từ chối không bình luận về tài sản của mình.

Ngành công nghiệp ăn nên làm ra

Red Bull đã giúp tạo nên cả một ngành công nghiệp ăn nên làm ra, với doanh số nước tăng lực toàn cầu tổng cộng là 43 tỉ USD trong năm 2015, theo Euromonitor; hãng này dự đoán lãnh vực này tiếp tục tăng trưởng 11% hàng năm cho đến năm 2020.

Red Bull chiếm đến 30,2% thị phần và riêng T.C. Pharmaceutical chiếm 11,8% thị phần khác, theo nhóm nghiên cứu có trụ sở ở London nói trên.

“Đó là một thương hiệu xây dựng trên các sự kiện”, Rohit Deshpande, giáo sư môn tiếp thị trường kinh doanh Harvard, nhận định.

“Yoovidhya được kể là người có ý tưởng về sản phẩm, thứ nước nằm bên trong cái lon. Và doanh nhân người Áo kia là người tiếp thị lon nước ấy”.

Red Bull GmbH doanh thu 6,2 tỉ USD toàn cầu năm 2015, theo trang web của hãng.

Anh em nhà Yoovidhya, những tỉ phú không phải là sáng lập viên chỉ muốn giữ kín khối lượng tài sản. Người trưởng tộc là một phật tử thuần thành được biết đến là người dành thời gian rỗi rảnh để làm trang trại nuôi vịt của gia đình.

Trong suốt ba thập kỷ lèo lái con thuyền T.C. Pharmaceutical, nhà tỉ phú này chưa bao giờ trả lời một cuộc phỏng vấn, cũng chẳng xuất hiện trước đám đông, theo tờ nhật báo Thái, The Nation.

Tờ China Daily hồi tháng giêng cho biết gia đình đang tìm cách thương lượng tiếp tục thời hạn đối tác ở Trung Quốc, qua thông tin từ Saravoot Yoovidhya, tổng giám đốc của T.C. Pharmaceutical, “song phương cần các điều chỉnh cho tương lai”.

Sự kế thừa ở Reb Bull GbmH cũng là một mối quan tâm, theo phó giáo sư Yupana. Ở công ty này, Mateschitz là “chủ xị” chuyện tiếp thị và con cháu nhà Yoovidhya tới nay không có khả năng trong khâu này”.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here