6 Mẹo Dùng Pop-up Website Không Gây Hại Đến SEO

0
137

Một vài người dùng sẽ thấy Pop-up website khá phiền toái, nhưng đối với doanh nghiệp, đây là hình thức quảng cáo tương đối hữu hiệu. Tuy nhiên, có không ít nhận định rằng pop-up là nguyên nhân khiến việc SEO trong website không được tối ưu. Vậy điều này có đúng không? Và làm thế nào để có thể sử dụng pop-up nhưng vẫn hiệu quả trong SEO? Hãy cùng Wiki tìm hiểu ngay nhé!

1. Định nghĩa và lợi ích của Pop-up trong website

Pop-up là một dạng quảng cáo thường xuất hiện tự động mà không cần phải thao tác khi truy cập website. Đó thường là một hình ảnh hoặc form đăng ký với thiết kế bắt mắt, kèm theo nội dung khuyến mãi hoặc nhắc nhở người dùng vấn đề gì đó.

Thông thường, người truy cập thường cảm thấy khó chịu khi pop-up xuất hiện vì pop-up có xu hướng che mất đi nội dung người dùng cần tìm hiểu hoặc cắt đứt sự tập trung của người xem, một số website còn chèn pop-up có mã độc khiến người truy cập lo lắng khi vô tình nhấp phải liên kết trong đó.

Mặc dù đa số người dùng không hứng thú với pop-up, trái lại, các doanh nghiệp vẫn thường xuyên sử dụng hình thức quảng cáo này vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Đây được xem là công cụ thu thập email vô cùng hiệu quả. Rất nhiều bài khảo sát đã chứng minh pop-up giúp mang lại hơn 1375% email so với phương thức thu thập email thông thường và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website rất hiệu quả, lên đến 13,9%, tạo ra rất nhiều cơ hội kinh doanh, thu hút sự chú ý mạnh mẽ và kích thích hành vi mua hàng.

Bên cạnh đó, pop-up cũng rất đa dạng, giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn với nhiều mục tiêu kinh doanh khác nhau với từng đối tượng khách hàng phù hợp.

 

2. Pop-up ảnh hưởng như thế nào đến SEO trong website?

Với những hiệu quả mà pop-up mang lại trong hiệu quả kinh doanh, đa số doanh nghiệp đều sử dụng pop-up trong website của mình, và đương nhiên điều này sẽ tác động đến việc SEO trong trang web.

Một vài pop-up có thiết kế rối mắt, dung lượng lớn khiến tốc độ tải trang web lâu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng. Thậm chí, nhiều pop-up không có nút exit, nút tắt rõ ràng khiến người dùng không thể nào tắt đi được, gây ra sự khó chịu khi truy cập website và nhanh chóng rời khỏi trang, không những khiến tỷ lệ bounce rate tăng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến các chỉ số tương tác trên website.

Hơn nữa, khi sử dụng pop-up website, hãy đảm bảo các mã code trong pop-up không phải là loại mã độc, gây hại cho người dùng, nếu không, những thuật toán của Google sẽ đánh giá website của bạn về mức độ thân thiện với người dùng và sẽ có những biện pháp trừng phạt nhất định với một phần hoặc toàn bộ website, từ đó ảnh hưởng nặng nề đến thứ hạng trang web của doanh nghiệp.

3. 6 mẹo sử dụng Pop-up website hiệu quả trong SEO

Để vừa có thể tận dụng triệt để những lợi ích từ pop-up vừa có thể tối ưu SEO cho website một cách hiệu quả, EQVN đã tổng hợp một vài mẹo hữu ích dưới đây mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Sử dụng loại Pop-up website phù hợp

Theo nguyên tắc chung, nếu pop-up được xem là spam, không có nút exit hoặc cách hiển thị làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng, thì sẽ khiến việc SEO website không hiệu quả. Một số ví dụ điển hình về pop-up có thể kìm hãm sự xuất hiện website trên công cụ tìm kiếm mà bạn cần nên biết:

  • Pop-up bật lên che mất nội dung mà người dùng phải bắt buộc tắt pop-up để có thể xem tiếp nội dung
  • Pop-up không có nút tắt hoặc rất khó để có thể tắt đi
  • Pop-up làm gián đoạn khi người dùng được điều hướng giữa các trang
  • Pop-up hiển thị ngay khi người dùng truy cập vào trang web
Pop-up

Nếu bạn không chắc chắn liệu quảng cáo pop-up của mình có bị xem là gián đoạn hành trình người dùng hay không, thì EQVN khuyên bạn không nên sử dụng lớp phủ toàn màn hình, vì khi sử dụng lớp phủ thì người xem phải tắt đi thì mới có thể tiếp tục xem tiếp nội dung.

3.3. Sử dụng Pop-up có hẹn giờ

Nếu bắt buộc phải sử dụng pop-up website, bạn có thể thiết kế và chỉnh sửa lại để pop-up không trở thành nguyên nhân cản trở trải nghiệm người dùng. Một trong những cách tối ưu nhất mà bạn có thể làm đó là chỉnh sửa thời gian hiển thị pop-up.

Ví dụ: thay vì hiển thị pop-up ngay lập tức khi người dùng vừa truy cập vào website, bạn có thể điều chỉnh pop-up xuất hiện sau khi người dùng đã đọc xong bài blog đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh khoảng thời gian hiển thị pop-up. Một pop-up tự động tắt sau khoảng thời gian 3 giây nếu không có hành vi tương tác sẽ tốt hơn nhiều so với một pop-up cứ mãi hiển thị. Tất nhiên, thách thức ở đây chính là việc nhắm chừng những yếu tố chính xác cho pop-up phù hợp với nội dung mà bạn mang lại, từ thời gian người dùng đọc nội dung phù hợp với thời gian hiển thị pop-up, cho đến nội dung pop-up thể hiện phải đúng với ý định nội dung bài viết mà bạn truyền tải.

3.4. Cẩn trọng với những vị trí và yếu tố không ngờ đến trong trang web

Pop-up thường sẽ xuất hiện ở giữa màn hình hiển thị. Nhưng đôi khi, Google lại không đánh giá như vậy, dù hiển thị ở vị trí nào trên trang web mà không cần có sự tác động, những yếu tố đó vẫn được “đánh giá là có liên quan” đến pop-up.

Bạn nên cẩn thận trong việc thiết lập giao diện trang web, đặc biệt là vị trí thanh bên, sự xuất hiện của những bài viết có liên quan, nút nhắn tin, liên hệ tự động xuất hiện cũng được “xem là pop-up”.

Mặc dù những yếu tố này không ảnh hưởng tiêu cực đến việc SEO website, nhưng cẩn trọng vẫn hơn trước khi quá muộn.

3.5. Ưu tiên sử dụng Pop-up cho máy tính hơn thiết bị di động

Đối với thiết bị di động, khi pop-up xuất hiện thường sẽ chiếm diện tích toàn màn hình, cản trở quá trình xem nội dung của người đọc và gây ra tâm lý gián đoạn khó chịu, họ thường phải tắt pop-up thì mới có thể tiếp tục theo dõi bài viết. Việc này không chỉ ảnh hưởng trải nghiệm người dùng mà còn tác động tiêu cực đến UX của website trên thiết bị di động, chưa kể đến pop-up xuất hiện trên thiết bị này còn tăng nguy cơ khiến tốc độ tải trang chậm và giảm hiệu quả SEO cho website.

Dựa theo những nguyên nhân và ảnh hưởng trên, bạn không nên sử dụng pop-up trên nền tảng di động mà thay vào đó vẫn có thể sử dụng trên thiết bị máy tính. Nếu có khả năng cài đặt và tối ưu pop-up, bạn có thể lựa chọn chế độ hiển thị cho pop-up chỉ hiển thị trên máy tính. Tất nhiên, những nội dung trong pop-up vẫn cần sự liên quan đến nội dung bạn mong muốn truyền tải và đảm bảo UX của website vẫn ổn định cũng như được tối ưu tốt.

3.6. Nên đặt pop-up ở những trang web quảng cáo hơn là những trang web trên kết quả Organic Search

Pop-up là hình thức quảng cáo. Nếu pop-up xuất hiện ở những landing page kêu gọi hành động thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn là đặt pop-up tại những trang web ít tạo ra tỷ lệ chuyển đổi, ví dụ như Blog. Theo hành vi khách hàng, những truy vấn tìm kiếm trên Google nếu mang từ khóa thông tin, nghĩa là họ chưa có nhu cầu mua hàng và chỉ muốn tìm hiểu về một vấn đề gì đó, nên việc đặt pop-up ở những trang đích này thường không mang lại hiệu quả bởi họ cũng đang chưa có nhu cầu để thực hiện hành vi chuyển đổi.

Ngược lại, những truy vấn tìm kiếm có thể dẫn đến những kết quả là landing page có lời kêu gọi hành động mạnh mẽ, và người dùng cũng đã có ý định tìm hiểu kỹ hơn và ra quyết định mua hàng, vì vậy, việc đặt pop-up ở những trang web, landing page như thế này giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và đạt hiệu quả về cả mục tiêu lẫn doanh thu tốt hơn.

4. Lời kết 

Pop-up website vừa có những ưu điểm tuyệt vời song cũng không thể tránh khỏi những khuyết điểm. Tùy vào góc nhìn giữa những người khác nhau sẽ có những ý kiến khác nhau về việc sử dụng hình thức quảng cáo và tiếp thị như thế này. Nhưng một điều mà như chúng ta đã rõ: “Pop-up có ảnh hưởng đến quá trình SEO của website”.

Qua những kiến thức trên, Wiki hy vọng bạn đã nắm rõ được mối liên hệ giữa pop-up website và mức độ ảnh hưởng của website đến SEO của doanh nghiệp. SEO là một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Hỏa D là yếu tố quan trọng trong việc SEO website thành công, ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của website và thúc đẩy lượt truy cập tự nhiên đến trang web của bạn.

Dịch vụ content facebook: Ms. Thảo – 0943538282

Email: lienhe@achaumedia.vn

Web: achaumedia.vn

Đọc thêm: Bí quyết nào đã làm nên một Toyota huyền thoại?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here