5 Sự Thật Về Quảng Cáo Việt Nam Trước Và Nay

0
689

Đã trên dưới 20 năm kể từ khi ngành quảng cáo Việt Nam hình thành. So với thế giới, ngành này ở ta vẫn còn quá non trẻ. So với Thái Lan, chúng ta vẫn đi sau khoảng 1 thập kỷ. Thế nhưng, so với những năm khởi đầu, chúng ta đã có những bước tiến vĩ đại (cái này là do tôi tự làm trong ngành tự nhận xét chứ không phải cơ quan chức năng nào thẩm định)

  1. Ngày trước 5 tập đoàn quảng cáo nước ngoài chi phối 95% thị trường. Ngày nay, 95% nhân sự quảng cáo Việt Nam chi phối toàn bộ ngành.
  2. Ngày trước 2 công ty sản xuất quảng cáo sản xuất 30% phim quảng cáo, số còn lại đa phần sx tại Bangkok bởi người Thái. Ngày nay 90% TVC sản xuất tại Việt Nam và do hàng trăm công ty sản xuất Việt Nam chi phối.
  3. Ngày trước nhóm sản xuất Việt Nam phục vụ cho các đạo diễn nước ngoài. Ngày nay nhiều công ty sản xuất Việt Nam thuê đạo diễn và quay phim về Việt Nam làm việc. Thậm chí là bay qua châu Âu, Châu Úc mà thực hiện phim quảng cáo rồi mang về trình chiếu tại Việt Nam.
  4. Ngày trước cả ban Tiếp Thị mấy chục nhân viên Việt vẫn phụ thuộc 1 sếp Tây quyết định. Ngày nay đa số các sếp Thương HIệu Việt Nam quyết định hết mọi điều.
  5. Và ngày trước phim quảng cáo nhiều phim hay bởi ý tưởng chuẩn quốc tế. Ngày nay nhiều phim quảng cáo sạch, rõ, đẹp bởi phù hợp tiêu chuẩn thị trường và nhận thức người dùng đều được sáng tạo tại Việt Nam.

Ngành quảng cao Việt Nam qua bao thăng trầm cùng nền kinh tế vẫn không sờn lòng. Nhưng nhiều khi chùn bước vì các quy định đắng lòng liên quan đến các sản phẩm.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here