10 xu hướng & chiến lược SEO hàng đầu để nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào năm 2022

0
508

Mặc dù các nguyên tắc cốt lõi của chiến lược SEO vẫn giữ nguyên, các bản cập nhật thuật toán và xu hướng tìm kiếm phát triển và ảnh hưởng đến cách chúng tôi thực hiện tối ưu hóa trên các trang web của mình.

Vì vậy, khi công nghệ công cụ tìm kiếm tiến bộ trong năm nay, nó có ý nghĩa gì đối với chiến lược của bạn? Dưới đây là 10 xu hướng SEO hàng đầu cần chú ý trong năm 2022 để giữ cho lưu lượng truy cập và thứ hạng từ khóa của bạn có xu hướng tăng lên.

1. Tối ưu hóa Core Web Vitals

Bản cập nhật trải nghiệm trang năm ngoái được cho là thay đổi lớn nhất đối với tìm kiếm trong vài năm qua. Trải nghiệm trang, hiện có thể định lượng được bằng Core Web Vitals , giờ đây chính thức là một yếu tố xếp hạng của Google. Core Web Vitals bao gồm các chỉ số hiệu suất sau:

 • Sơn có nội dung lớn nhất (LCP) : lượng thời gian cần tải nội dung lớn nhất trên trang.
 • Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID) : mất bao lâu để trang web của bạn phản hồi lại lần tương tác đầu tiên của người dùng với trang.
 • Sự thay đổi bố cục tích lũy (CLS) : số lần thay đổi bố cục không mong muốn xảy ra trong thời gian tồn tại của trang.

Trong tất cả các lĩnh vực hướng đầu tư vào SEO của bạn vào năm 2022, việc cải thiện tín hiệu Core Web Vitals trên các trang của bạn nhất định có tác động rõ ràng nhất đến hiệu suất công cụ tìm kiếm của bạn. Điều này rất có thể sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của các nhà phát triển web có tay nghề cao, nhưng các công cụ miễn phí này sẽ rất cần thiết để xác định nơi trang web của bạn cần cải tiến:

 • Google Search Console : Tính năng Trải nghiệm của tài khoản Google Search Console sẽ cho bạn biết những trang nào đáp ứng hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn Core Web Vitals. Nó cũng liệt kê các loại vấn đề ảnh hưởng đến các trang của bạn.
  Báo-cáo-trong -Google-Search-Console
  Ví dụ về Báo cáo Core Web Vitals trong Google Search Console

   

  • PageSpeed ​​Insights : Ngoài dữ liệu Core Web Vitals, báo cáo PageSpeed ​​Insights có thể cung cấp cho bạn cái nhìn bổ sung về cách các trang web của bạn đang hoạt động cho người dùng.

Trong ngành SEO, chúng ta có thể sẽ thấy các đại lý và nhà cung cấp dịch vụ SEO mở rộng cung cấp dịch vụ của họ để bao gồm trải nghiệm trang và tối ưu hóa Core Web Vitals trong năm nay. Nếu bạn không có nhóm nội bộ để thực hiện các tối ưu hóa kỹ thuật hơn này, hãy cân nhắc việc thuê ngoài cho một nhà cung cấp dịch vụ SEO.

2. Mọi người cũng hỏi

Một nghiên cứu gần đây với 2,5 triệu truy vấn tìm kiếm cho thấy rằng tính năng “Mọi người cũng hỏi” của Google hiện hiển thị cho khoảng 48,6% các tìm kiếm.

Với vị trí nổi bật của nó ở đầu SERP (và thường ở trên vị trí một), mọi người sẽ muốn có được thứ hạng nội dung của họ trong tính năng SERP đáng thèm muốn này.

Để đạt được điều đó, bạn cần cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến trong nội dung của mình. Nhìn vào SERP hoặc sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để xác định các từ khóa câu hỏi dài trong đối tượng của bạn

Sau đó, cung cấp câu trả lời toàn diện, bao gồm các câu hỏi trong H2s, H3 và H4s của bạn hoặc thêm phần Câu hỏi thường gặp.

Chiến lược này sẽ là một cách tuyệt vời để có được nhiều khả năng hiển thị hơn ở đầu SERP vào năm 2022, ngay cả khi trang web mà bạn đã cung cấp câu trả lời xếp hạng thấp hơn trên trang một (hoặc thậm chí trên trang hai!).

3. Phân cụm từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là nền tảng của SEO. Nhưng khi công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) của Google trở nên tiên tiến hơn, việc nhắm mục tiêu theo từ khóa hiệu quả đã trở thành một quy trình chi tiết và phức tạp hơn.

Đã qua rồi cái thời tối ưu hóa các trang đích và bài đăng trên blog của bạn cho các mục tiêu từ khóa đơn lẻ. Dù sao thì Google cũng xếp hạng các trang đích của chúng tôi cho nhiều từ khóa, có nghĩa là năm 2022 là năm để đặt mục tiêu cao hơn.

Nhóm từ khóa là một chiến lược từ khóa nâng cao hơn để nâng cấp tổng thứ hạng từ khóa của bạn. Nó liên quan đến việc xác định nhiều từ khóa có mục đích tìm kiếm tương tự và tạo các trang web nhắm mục tiêu đến các “cụm” đó.

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi có thể tạo một cụm từ khóa phần mềm phỏng vấn với các từ khóa như:

 • phần mềm lập lịch phỏng vấn
 • công cụ lập lịch phỏng vấn
 • phần mềm phỏng vấn trực tuyến
 • phần mềm phỏng vấn ảo

Nhóm từ khóa là một cách hiệu quả hơn để tăng tổng số từ khóa mà các trang web của bạn xếp hạng và thiết lập trang web của bạn như một cơ quan có thẩm quyền trong các lĩnh vực chủ đề chính. Mặc dù tốn nhiều thời gian hơn, nhưng kết quả có thể có nghĩa là Google hiển thị cùng một trang web cho hàng trăm từ khóa bổ sung.

4. Nội dung do AI tạo

Mô hình học máy GPT-3 ( Máy biến áp được đào tạo trước tạo thế hệ thứ ba) đã được công bố rộng rãi vào năm ngoái thông qua OpenAI. Do đó, các công cụ nội dung SEO được hỗ trợ bởi AI như CopyAi, Headlime, Jarvis và các công cụ khác đang gia tăng, trao quyền cho các nhóm nội dung để tạo ra nhiều nội dung được tối ưu hóa SEO hơn với tốc độ nhanh hơn.

Mặc dù tôi thực sự không khuyến khích bạn thay thế hoàn toàn việc viết bài quảng cáo SEO của con người  bằng robot, nhưng nội dung do AI tạo ra có thể là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Vào năm 2022, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều nhóm nội dung tích hợp các công cụ viết quảng cáo AI vào quy trình làm việc của họ.

Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất để sử dụng các công cụ nội dung AI:

 • Tạo tiêu đề / chủ đề : Bạn không chắc chắn nên viết gì? Tăng tốc quá trình hình thành ý tưởng và động não với các tiêu đề và chủ đề do AI tạo.
 • Tạo thẻ meta : Nếu bạn cần hàng trăm thẻ meta , các công cụ sao chép AI có thể giúp bạn tạo tiêu đề trang và mô tả meta gốc và duy nhất trên quy mô lớn.
 • Đề cương / bản nháp đầu tiên : Một lần nữa, những điều này nên đóng vai trò là điểm khởi đầu, không phải là sự thay thế. Các công cụ AI vẫn tự cho mình là rô bốt với các lỗi rõ ràng và cách viết không tự nhiên, vì vậy hãy xây dựng các bản nháp do AI tạo để tiết kiệm thời gian và sản xuất nội dung nhanh hơn.

5. Phần mềm tối ưu hóa nội dung

Các công cụ tối ưu hóa nội dung có thể giúp bạn tạo nội dung chất lượng cao, phong phú về mặt ngữ nghĩa, xếp hạng cao hơn trong Google .

Sử dụng các thuật toán NLP tương tự như Google, các công cụ này xác định các từ khóa, chủ đề phụ, từ đồng nghĩa và thậm chí các câu hỏi phổ biến mà trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm trên trang khi quảng cáo nội dung.

Chúng ta có thể sẽ thấy nhiều trang web sử dụng sức mạnh của các công cụ nội dung hơn trong năm nay. Bản thân tôi đã thấy việc tối ưu hóa nội dung có tác động gần như ngay lập tức đến tổng số từ khóa và vị trí trung bình mà một trang web xếp hạng.

 

6. Dữ liệu có cấu trúc hơn và đoạn mã chi tiết

Đánh dấu lược đồ là một từ vựng về vi dữ liệu giúp Google hiểu rõ hơn và trích xuất nội dung từ các trang của bạn, cho phép chúng hiển thị dưới dạng các đoạn mã chi tiết, hấp dẫn hơn và có thể nhấp được đối với người dùng.

Google yêu thích các đoạn mã chi tiết vì nó giúp trình thu thập thông tin của mình hiển thị tốt hơn cho người dùng nội dung chính xác mà họ đang tìm kiếm, có nghĩa là trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Và với việc Google hỗ trợ các đánh dấu lược đồ mới mỗi năm (bao gồm cả lược đồ video và các trang web giáo dục , nó sẽ không sớm bị chậm lại với những đánh dấu này.

Các doanh nghiệp tận dụng đánh dấu lược đồ đã vượt xa các đối thủ cạnh tranh của họ, vì nhiều nhà tiếp thị kỹ thuật số vẫn chưa sử dụng nó. Hãy xem danh sách đầy đủ các kết quả nhiều định dạng của Google để xem kết quả nào có liên quan đến nội dung trên trang web của bạn và sau đó đặt mục tiêu thêm đánh dấu lược đồ thích hợp vào năm 2022.

7. Nội dung dài

Google thích xếp hạng nội dung chất lượng cao. Mặc dù độ dài nội dung không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng có mối tương quan chặt chẽ giữa nội dung dài hơn và thứ hạng tốt hơn.

Tại sao? Bởi vì nội dung dài có nhiều khả năng hiển thị các tín hiệu LNST mà Google liên kết với chất lượng, chẳng hạn như nội dung chuyên sâu, nghiên cứu và phân tích ban đầu cũng như quyền tác giả và nguồn cung ứng của chuyên gia.

Khi Google tiếp tục cải thiện các thuật toán NLP của mình, Google sẽ tiếp tục nhận diện chất lượng tốt hơn. Vì vậy, hãy dành thời gian để cung cấp thông tin toàn diện về các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu và bạn có thể sẽ thấy thứ hạng từ khóa cao hơn và vị trí trung bình cao hơn.

8. SEO tốt sẽ nhàm chán

Mặc dù Google cập nhật thuật toán của mình và cải thiện công nghệ công cụ tìm kiếm, các nguyên tắc cốt lõi của SEO vẫn luôn được giữ nguyên. Để thấy được thành công của SEO vào năm 2022, những điều cơ bản vẫn được áp dụng:

 • Chất lượng nội dung: Tạo các bài viết chính xác, cập nhật, nguyên bản và chuyên sâu về các từ khóa có liên quan đến đối tượng của bạn.
 • SEO trên trang: Đảm bảo tiêu đề meta, mô tả meta, thẻ tiêu đề, hình ảnh, nội dung được tối ưu hóa để Google có thể hiểu rõ hơn về nội dung trên các trang của bạn.
 • Liên kết ngược : Tập trung vào việc nhận được các liên kết ngược chất lượng cao từ các trang khác thông qua tiếp thị nội dung, viết blog của khách và quan hệ công chúng.
 • Kỹ thuật: Tạo các trang web tải nhanh, đáp ứng với UI / UX chất lượng cao và đảm bảo chúng được lập chỉ mục đúng cách.

Các yếu tố xếp hạng theo ngành cụ thể: Phù hợp với các yếu tố này, cho dù đối với doanh nghiệp địa phương, cho vay tín dụng, dịch vụ pháp lý, chăm sóc sức khỏe, v.v.

9. Dân chủ hóa tìm kiếm

Vì Google giỏi hơn rất nhiều trong việc nhận biết chất lượng nội dung và các tín hiệu trải nghiệm trang trên các trang web, vai trò của cơ quan quản lý sẽ không còn đóng vai trò quan trọng trong những năm tới như trước đây.

Mặc dù các liên kết ngược và Cơ quan quản lý miền vẫn sẽ là yếu tố cần thiết để xếp hạng tốt vào năm 2022, nhưng tìm kiếm đang trở thành một nơi dân chủ hơn.

Các chiến lược SEO tốt nhất cho năm 2022

Nhìn chung, chủ sở hữu trang web và nhà tiếp thị kỹ thuật số nên tuân theo các nguyên tắc cơ bản về SEO trong năm nay. Nhưng hãy chú ý đến các công cụ và công nghệ có thể giúp nhóm của bạn tiết kiệm thời gian và tạo ra kết quả có tác động hơn.

Với các xu hướng trên, đây là các chiến lược SEO tốt nhất cho năm 2022:

 1. Kiểm tra Core Web Vitals của bạn và đầu tư vào các cải tiến.
 2. Nhắm mục tiêu các từ khóa câu hỏi đuôi dài cho Mọi người cũng hỏi.
 3. Tạo các cụm từ khóa để xếp hạng cho nhiều truy vấn hơn với một trang.
 4. Sử dụng các công cụ nội dung AI, nhưng như một phần bổ sung.
 5. Dùng thử phần mềm tối ưu hóa nội dung.
 6. Áp dụng nhiều dữ liệu có cấu trúc và đoạn mã chi tiết vào nội dung của bạn.
 7. Viết nội dung dạng dài chất lượng cao.
 8. Theo kịp với SEO tốt và nhàm chán.
 9. Tận dụng lợi thế của việc dân chủ hóa tìm kiếm.
 10. Theo dõi các công cụ tìm kiếm và trải nghiệm mới.

Đọc thêm:

Concept Nhà hàng Độc đáo hút khách

Tiếp thị video cho doanh nghiệp nhỏ: 8 ý tưởng giúp bạn bắt đầu

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here