10 lời khuyên cho các start-up, sau 6 tháng khởi nghiệp

0
937

Tôi đoán là, có một quy luật tự nhiên của kinh doanh rằng, sau nhiều năm làm việc cho thương hiệu của người khác, bạn sẽ khao khát xây dựng một thương hiệu của riêng mình. Không phải mở agency đâu (mặc dù suy nghĩ này vẫn còn hấp dẫn rất nhiều người), mà là một công ty của bạn thật sự.

Qua 6 tháng khởi nghiệp và 26 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh, tôi cuối cùng đã mang đến cho thế giới một thương hiệu mới. Hay (để cho công bằng), là tôi và vợ tôi, với phần lớn nỗ lực là của cô ấy hơn là tôi.

Tên nó là “Bleak House” (tạm dịch: Ngôi nhà lạnh lẽo), một cái tên có thể xem là trái ngược nhất với bản chất của một công ty nội thất. Tại đây, chúng tôi bán những vật dụng được thiết kế hoàn hảo và hữu ích cho ngôi nhà của bạn và cho những chuyến đi khám phá, đặc biệt khi bạn mang theo một chú cún.

Triết lý của Bleak House chủ yếu đến từ lối sốngcủa người dân tại London, nơi họ thường ở trong những không gian nhỏ và nội thất cần phải trông vừa tuyệt vừa hữu dụng. Còn Bleak House? Dĩ nhiên rồi, chúng tôi là một thương hiệu London, sinh ra và lớn lên ở London.

Chúng tôi đã bắt đầu dự án mới này vào lễ Giáng sinh và cuối cùng biến nó thành hiện thực vào tháng 6 và tôi không thể nói dối với bạn công việc kinh doanh này bỗng dưng mang lại một đống tiền (thực tế là không). Nghĩa là, tôi không thể cho bạn những lời khuyên khôn ngoan từ góc nhìn của một doanh nhân dày dạn kinh nghiệm về cách thành lập một công ty start-up cực kỳ thành công như thế nào. Nhưng tôi có có thể cho bạn vài lời khuyên từ góc nhìn của một người chỉ mới có 6 – 12 tháng ở vị trí đầu tàu thương hiệu mà bạn muốn thành lập.

Và có thể góc nhìn này sẽ hữu dụng cho bạn.

1. Hãy làm việc với một người thân

Nếu có thể, đừng đi 1 mình. Tìm một ai đó bạn thích, tôn trọng và có thể là khâm phục nữa (vì họ có để làm những điều mà bạn không thể và họ còn làm rất tốt những việc đó là đằng khác). Trong trường hợp của tôi chính là vợ tôi. Điều hành một công việc kinh doanh riêng với người bạn đời của mình sẽ có một vài rủi ro nhất định, nhưng đồng thời cũng mang lại những lợi ích thực sự khi bạn làm việc cùng ai đó rất gần gũi với mình. Đơn cử như khi tiền bạc trở thành một vấn đề hiện hữu mỗi ngày, nếu cả 2 bạn hướng về cùng một tương lai thì các bạn sẽ biết cách chuẩn bị và chấp nhận hy sinh ở hiện tại.

Dĩ nhiên bạn đồng hành của bạn không nhất thiết là người ngủ chung giường với bạn, mà là bất cứ ai có thể chia sẻ với bạn một nửa gánh nặng của tất cả những điều chết tiệt này.

2. Bắt đầu với mạng xã hội ngay từ bây giờ

Nếu bạn đang ra mắt một cửa hàng bán gạch và vữa hoặc ai đó đang phân phối sản phẩm cho bạn, thì quan trọng nhất vẫn là khách hàng của bạn. Nếu bạn bị giới hạn bởi Internet, thì bạn cần xây dựng mạng lưới của mình nhanh nhất có thể. Khi khai trương cửa hàng, bạn sẽ muốn có một nhóm những đối tượng mà bạn có thể đưa họ đến thăm website của mình và điều đó có thể đồng nghĩa là bạn cần xây dựng một mạng xã hội.

Ngay từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã bắt đầu xây dựng một tài khoản Instagram cho Bleak House. Instagram, ơn trời, là một công cụ hình ảnh cực kỳ mạnh mẽ, đặc biệt cho những ai bán sản phẩm dành cho phụ nữ. Chúng tôi cũng xây dựng một cơ sở dữ liệu email, nhỏ hơn nhưng là một nền tảng tuyệt vời cho công tác quản lý khách hàng. Chúng tôi bỏ qua Twitter và Facebook vì chúng chưa hữu dụng ngay lúc đấy nhưng chúng tôi đang chi tiền để xây dựng những cộng đồng như thế.

Ngay cả khi bạn không có ý định ra mắt công ty ngay thì hãy bắt đầu xây dựng mạng xã hội của riêng bạn ngay bây giờ.

3. Đừng đánh giá thấp mức độ khó khăn trong việc truyền tải tầm nhìn của bạn đến với người khác

Ngay cả khi bạn không có ý định ra mắt công ty ngay thì hãy bắt đầu xây dựng mạng xã hội của riêng bạn ngay bây giờ.

Trong rất nhiều khía cạnh, giai đoạn khó khăn nhất luôn là những tháng đầu tiên. Bạn cần đưa đội của mình ra đối đầu với thực tế để biến giấc mơ thành hiện thực. Chúng tôi đã thuê một designer để thiết kế nhận dạng thương hiệu, phần nhìn, phần cảm nhận và phần hướng dẫncho khách hàng. Thêm vào đó, chúng tôi thuê một nhà phát triển web giúp đưa sản phẩm lên nền tảng thương mại điện tử Shopify một cách độc đáo nhất. Chúng tôi cũng thuê một nhiếp ảnh gia chuyên chụp sản phẩm và lifestyle.

Tôi nghĩ rằng với nhiều năm kinh nghiệm trong việc brief creative, thì những công việc trên sẽ chỉ đơn giản như cái búng tay, nhưng sự thật thì khó khăn hơn rất nhiều để khiến người khác cùng nhìn thấy một tương lai giống như bạn thấy. Tôi đã quen với việc đàm phán và thỏa hiệp với các nhà chiến lược và nhà sáng tạo nhưng khi đây là việc kinh doanh của chính bạn, bạn sẽ ít gặp những người như vậy hơn, thay vào đó là những người thiết kế rất đơn thuần.

Đừng thất vọng nếu mọi người không hiểu ý bạn ngay lần đầu tiên, và hãy sẵn sàng để từ bỏ họ (và số tiền bạn bỏ ra cho họ) nếu họ không thể lại gần hơn với cách suy nghĩ của bạn.

4. Bắt đầu nhỏ nhưng nghĩ lớn

Hiện tại, chúng tôi có một việc kinh doanh riêng nhỏ với một nguồn lợi nhuận nhỏ. Nó là một ngành hàng nhỏ nhưng có tiềm năng. Tuy nhiên, trong khi duy trì việc kinh doanh và cố gắng không để chi phí bị vượt quá mức, Bleak House đã xây dựng được như một công ty kinh doanh lifestyle chứ không đơn thuần là một nhà bán lẻ online. Vì vậy ngay từ khi bắt đầu chúng tôi đã xây dựng một thương hiệu mà chúng tôi tin rằng nó có khả năng mở rộng doanh thu và thương hiệu trong tương lai. Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi mất 6 tháng để ra mắt công ty, khi chúng tôi hướng đến việc mang lại một sản phẩm hoàn chỉnh, chứ không chỉ là một bản thử Beta.

Bạn không thể biết chắc tình hình kinh doanh của mình sẽ đi đến đâu và điều quan trọng là đừng tự sát bằng cách khởi đầu với quy mô quá lớn, nhưng phải đảm bảo rằng nó vẫn có đủ chỗ cho công ty của bạn phát triển trong tương lai. Hãy mở rộng suy nghĩ của bạn.

5. Đừng sản xuất và bán – hãy sản xuất hoặc bán

Chúng tôi là một nhà bán lẻ; chúng tôi bán sản phẩm người khác làm ra, mặc dù một số sản phẩm sẽ được nhận diện dưới thương hiệu của chúng tôi. Nhưng điều đó nghĩa là sự thành công của chúng tôi không phụ thuộc vào 1 sản phẩm hoặc 1 dòng sản phẩm. Và chúng tôi đã phải rất cẩn trọng để không đặt cược quá nhiều sự thành công của bất cứ 1 trong những sản phẩm nào mà chúng tôi bán. Nếu bạn đang sản xuất ra một sản phẩm hoặc dòng sản phẩm duy nhất, thì cũng đừng bao giờ đặt cược quá nhiều vào nguồn phân phối duy nhất nào, đặc biệt là một nguồn phân phối của bạn.

Hãy quyết định mình sẽ là nhà bán lẻ hay nhà sản xuất và hãy thật dứt khoát khi quyết định. Nhà bán lẻ cần nhiều dòng sản phẩm và sản phẩm khác nhau; nhà sản xuất cần nhiều điểm phân phối sản phẩm. Và một điều nữa, nếu bạn sản xuất, nếu bạn tự bán – bạn sẽ lấy lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá sĩ và giá lẻ; nếu không hãy để ý xem lợi nhuận bán lẻ có thu hút được các nhà bán lẻ hay không?

6. Nếu bạn không phải nhà sản xuất, thì chất lượng chính là thiết kế

Nếu bạn là nhà sản xuất, thì chất lượng nằm ở bản thân sản phẩm. Nếu bạn là nhà bán lẻ, thì phần lớn chất lượng nằm ở thiết kế thương hiệu – thiết kế nhận diện, website, đóng gói, những ghi chú bạn gửi cho khách hàng và cách bạn giao tiếp với họ.

Vấn đề thiết kế cần được chú trọng ngay từ khi bắt đầu. Có thể bạn sẽ cảm thấy một gánh nặng lớn khi phải thuê những nhà thiết kế tử tế nhưng bạn sẽ nhận được giá trị của từng đồng xu mà bạn bỏ ra. Quy luật là nếu bạn chi vài trăm hoặc thấp hơn 1,000 $ để thiết kế thương hiệu và website thì sự đầu tư của bạn là chưa đủ. David Oglivy từng nói rằng “Nếu bạn trả bằng bơ đậu phộng, bạn sẽ chỉ có được lũ khỉ”.

Điều quan trọng là đừng tự sát bằng cách khởi đầu với quy mô quá lớn, nhưng phải đảm bảo rằng nó vẫn có đủ chỗ cho công ty của bạn phát triển trong tương lai.

7. Tất cả những thứ lắt nhắt chúng ta làm – đều quan trọng

Bạn biết đấy, tất cả thời gian chúng ta dành cho việc “tự sướng” về mục đích thương hiệu, giá trị thương hiệu, tone và voice của thương hiệu. Ngay cả ở mức độ 1 công ty khởi nghiệp, những điều trên vẫn rất có giá trị, chúng định hướng cho những quyết định của thương hiệu và sự khác biệt của nó.

Đừng lờ đi triết lý thương hiệu và phải đảm bảo bạn kể câu chuyện thương hiệu trên mọi phương tiện truyền thông mà bạn có. Chúng tôi đã làm được 1 chút điều đó ở hiện tại và sẽ cần làm tốt hơn để đưa câu chuyện thương hiệu không chỉ dừng lại ở mục “About us” trên website.

8. Hỏi, hỏi, hỏi

Mọi thứ bạn đang làm đều đã được ai đó làm trước đấy rồi. Việc của bạn là tìm ra họ và học hỏi từ kiến thức của họ. Dĩ nhiên, ý tưởng kinh doanh của bạn có thể là độc đáo nhưng nền tảng thì vẫn y chang. Một số người có khả năng rút gọn hiểu biết của bạn về các nhà cung cấp, một số thì có thể cho bạn biết phần mềm kế toán tốt nhất, một số có thể giúp bạn gặp được một nhà thiết kế hoàn hảo, hay nhiếp ảnh gia tốt nhất.

Chúng tôi thuê người thiết kế ở ngoài vì chúng tôi rất thích thiết kế của thương hiệu bán kính Cubitts của London và chúng tôi chỉ đơn giản làm 1 việc là hỏi xem ai là người đã thiết kế nó.

9. Xuất hiện trên các bộ máy tìm kiếm

Không có gì quan trọng hơn việc người dùng sẽ tìm thấy bạn như thế nào trêb Google, hoặc tốt hơn là vẫn tiếp tục ghé qua website của bạn. Không bao giờ là đủ để tối ưu hóa website của mình đủ để hiển thị tự nhiên trên công cụ tìm kiếm, và cũng không bao giờ là sớm để làm việc đó cả. Hãy bắt đầu làm việc đó ngay khi bạn khởi sự. Điều đáng buồn là dục tốc bất đạt. Tối ưu hóa việc tìm kiếm là kết quả của hàng triệu thay đổi và đóng góp nhỏ, được xây dựng bởi những thuật toán tự động, mà hiệu quả đòi hỏi sự làm việc chăm chỉ của con người – mà ở đây chính là bạn.

Tối ưu hóa tìm kiếm có thể là một công việc nặng nhọc và gây mất thời gian, khi mà bạn không biết quái kỹ về kỹ thuật lập trình.Hãy tìm một đội search marketing chuyên nghiệp và thuê họ làm việc định kỳ để đánh giá website của bạn. Mỗi lần hãy để họ đưa ra một danh sách những việc bạn có thể dễ dàng thực hiện.

10. Hãy tận hưởng

Đây là công việc kinh doanh của bạn, theo cách của bạn, không có những thứ tào lao như khi bạn đi làm, vì vậy tại sao không?Hãy tận hưởng, hãy vui thích với việc học hỏi, cảm nhận trách nhiệm với công ty trong mỗi nỗ lực bạn bỏ ra. Tận hưởng không chỉ đơn giản là tạo nên điều gì từ con số 0 mà bạn còn phải có tinh thần như một “nhà giả kim”sẵn sàng biến ý tưởng kinh doanh thành sự thực và duy trì nó. Và nếu bạn chưa từ bỏ công việc làm thuê (tôi cũng vậy), hãy mang hết mọi hiểu biết của bạn dồn vào công việc (đi làm) hiện tại. Và chúc may mắn!

Cuối cùng, với tinh thần giúp sức, tôi sẽ đưa ra 1 số nguồn hữu ích mà tôi yêu thích:

Shopify – Website của chúng tôi không trông giống như Shopify nhưng đây là nguồn cảm hứng cho chúng chúng tôi. Shopify không phải giải pháp thương mại điện tử duy nhất của chúng tôi nhưng nó dễ sử dụng hơn những công cụ khác.

Mailchimp – Bạn sẽ cần một công cụ giúp quản lý email khách hàng và đây là một công cụ vô cùng dễ cài đặt và sử dụng. Nó còn miễn phí cho đến khi danh sách dữ liệu của bạn vượt quá số lượng cho phép.

Quick Books Online – Đây là công cụ kế toán. Rẻ và dễ sử dụng, giúp bạn quản lý sổ sách kế toán cho đến khi bạn đủ khả năng trở thành 1 CFO!

General Assembly – Đây là một công cụ “đứng trên vai những người khổng lồ” nhờ nguồn khóa học và những buổi chia sẻ về mọi khía cạnh của việc bắt đầu và quản lý một dự án kinh doanh riêng thời hiện đại.

Dropbox – Nơi lưu trữ mọi dữ liệu và dễ dàng chia sẻ chúng cho các nhà thiết kế, nhà phát triển web, nhiếp ảnh gia.

Dean Street Society – Bà Hilary Rushford đã thực hiện một khóa học online cực kỳ tuyệt vời để giúp người xem biết cách xây dựng nội dung trên Instagram một cách có chủ đích.

Planoly – Chúng tôi sử dụng công cụ này để lên kế hoạch cho trang Instagram của chúng tôi và xử lý hình ảnh, vì vậy mà chúng tôi có thể duy trì được tính nhất quán về mặt hình ảnh cho thương hiệu.

Và nhớ rằng, Bleak House được thiết kế hoàn toàn phù hợp với London lifestyle, vì chúng đáp ứng hoàn hảo cho lối sống hối hả tại đây.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here