10 kỹ năng digital giúp sinh viên có việc làm ngay lập tức vào năm 2023

0
315

Trong thời đại 4.0 hiện nay nâng cao kỹ năng digital là rất cần thiết cho một công ty. Nếu bạn biết sử dụng các kỹ năng này cơ hội xin việc của bạn sẽ cao hơn so với những bạn cùng độ tuổi

Trong thập kỷ qua, các công ty trong các ngành công nghiệp đã số hóa các hoạt động và quy trình của họ. Ngay cả bây giờ, các doanh nghiệp đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hợp lý hóa quy trình công việc và chuỗi cung ứng.

Kết quả là, những người tìm việc ngày nay đòi hỏi những kỹ năng chuyên biệt để giúp họ nổi bật giữa đám đông.

Trong khi một số trường cao đẳng, đại học và nhà cung cấp dịch vụ đào tạo đã sửa đổi hoặc mở rộng chương trình giảng dạy của họ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về bí quyết digital, thì nhiều nhà giáo dục lại gặp khó khăn trong việc cung cấp những kỹ năng thiết yếu mà sinh viên cần.

Trong blog này, chúng tôi tiết lộ 10 kỹ năng digital quan trọng nhất mà các nhà giáo dục nên cung cấp để đảm bảo sinh viên của họ có được những công việc digital hàng đầu trong các ngành.

Kỹ năng digital là gì?

Trước khi chúng ta đi vào các kỹ năng việc làm digital cụ thể, hãy xem chúng là gì. Khi ngày càng có nhiều người truy cập trực tuyến để nghiên cứu, tìm kiếm thông tin và mua hàng, các công ty thuộc mọi hình thức và quy mô cần những người biết cách vận hành, quảng bá và giao tiếp trực tuyến. Kỹ năng digital rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trong các ngành muốn nâng cao nhận thức về thương hiệu, cung cấp dịch vụ khách hàng xã hội tuyệt vời , tạo khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu.

Định nghĩa của Unesco về kỹ năng digital là ‘một loạt các khả năng sử dụng các thiết bị digital, ứng dụng truyền thông và mạng để truy cập và quản lý thông tin. Chúng cho phép mọi người tạo và chia sẻ nội dung digital, giao tiếp và cộng tác cũng như giải quyết các vấn đề để tự hoàn thiện bản thân một cách hiệu quả và sáng tạo trong cuộc sống, học tập, công việc và các hoạt động xã hội.’

Học sinh học các kỹ năng digital không chỉ giúp bản thân có nhiều việc làm hơn mà còn là bằng chứng cho sự nghiệp của họ trong tương lai bằng cách hiểu các kênh digital chính.

Vì vậy, hãy đi sâu vào tìm hiểu 10 kỹ năng việc làm hàng đầu dành cho sinh viên và nhà tuyển dụng là gì.

1. Kỹ năng digital quản lý mạng xã hội

Theo một nghiên cứu gần đây, có hơn  4,6 tỷ người dùng mạng xã hội tích cực trên toàn thế giới với những người sử dụng trung bình 7,5 mạng xã hội mỗi tháng. Những con số này cho thấy số lượng người dùng mạng xã hội toàn cầu đã tăng 10% chỉ trong một năm mà không có dấu hiệu chậm lại.

Kỹ năng digital quản lý social media cho công ty
Kỹ năng digital quản lý social media cho công ty

Khả năng hiểu và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách hiệu quả là kỹ năng cốt lõi và có giá trị mà mọi chuyên gia nên có. Marketing truyền thông xã hội vượt ra ngoài việc đăng một tweet hoặc cập nhật Facebook; đó là hiểu được mối quan hệ năng động giữa thương hiệu, người có ảnh hưởng và người tiêu dùng. Nói một cách đơn giản, các doanh nghiệp cần tiếp cận với khách hàng theo những cách sẽ hướng lưu lượng truy cập đến trang web của họ—hoặc sản phẩm—để chuyển đổi tiềm năng. Nó hiện cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ khách hàng tốt khi nhiều người tiêu dùng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đặt câu hỏi hoặc đưa ra nhận xét.

Các nhà giáo dục nhận ra ảnh hưởng của mạng xã hội nên hiểu sự phức tạp của từng nền tảng từ Marketing YouTube đến TikTok và tiềm năng của nó để tối đa hóa sự tham gia của cộng đồng nhằm cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp những kỹ năng có giá trị và áp dụng được.

2. Kỹ năng digital sử dụng công cụ tìm kiếm (SEM)

Ngoài phương tiện truyền thông xã hội, Marketing Công cụ Tìm kiếm (SEM) là một trong những nguyên tắc có ảnh hưởng nhất mà các nhà Marketing đã dựa vào. Nói một cách dễ hiểu, 81% người dùng internet tìm kiếm trực tuyến một sản phẩm hoặc dịch vụ để mua, trong đó Google chiếm 70% lưu lượng truy cập đó.

Sinh viên có kinh nghiệm SEM có thể tăng khả năng hiển thị trang web của công ty trên công cụ tìm kiếm (ví dụ: Google hoặc Bing) chủ yếu thông qua quảng cáo trả tiền. Bằng cách đó, doanh nghiệp sẽ thu hút lưu lượng truy cập web có giá trị từ trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Bằng cách sử dụng SEM, sinh viên sẽ có thể nắm bắt các kết quả lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền quý giá. Đó là lý do tại sao các nhà Marketing, người quản lý nội dung và quản trị viên web dành nhiều thời gian để tối ưu hóa trang web, đặc biệt là cho các chiến dịch quảng cáo và điện thoại di động để đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao nhất có thể.

Hầu hết các công ty đang kinh doanh bán sản phẩm hoặc dịch vụ và muốn vượt qua đối thủ cạnh tranh để dễ dàng tìm thấy trực tuyến. Trong đại dịch Covid-19, lượng khách hàng lên mạng mua hàng kéo theo giao dịch thương mại điện tử tăng đột biến. Theo Statista , vào tháng 6 năm 2020, có gần 22 tỷ lượt truy cập vào các trang web bán lẻ, tăng từ 16 tỷ vào tháng Giêng. Ngoài ra, hành vi trực tuyến này không có dấu hiệu chậm lại sau Covid.

Điều này có nghĩa là những người tìm việc có kiến ​​thức làm việc về Marketing tìm kiếm sẽ rất có giá trị đối với các tổ chức để đảm bảo rằng họ có thể được tìm kiếm và hiển thị.

3. Kỹ năng digital phân tích dữ liệu

Trong thời kỳ Covid-19, nhiều nhà Marketing quay lại truyền thông đại chúng đến khách hàng mục tiêu thay vì sử dụng Marketing chính xác dựa trên dữ liệu. Đây là một sai lầm. Theo McKinsey , một công ty hàng tiêu dùng đã dự đoán rằng nhu cầu về các sản phẩm làm đẹp sẽ tăng lên khi mọi người thoát khỏi tình trạng phong tỏa. Bằng cách theo dõi các lần mở lại và sử dụng dữ liệu, họ đã tập trung chi tiêu cho phương tiện truyền thông của mình và nhận thấy doanh số bán hàng tăng lên hai con số.

Bài học? Dữ liệu có thể cung cấp cho sinh viên của bạn nhiều thông tin – nếu được sử dụng đúng cách – có thể dẫn đến các chiến dịch Marketing hiệu quả giúp thúc đẩy chuyển đổi, bán hàng và doanh thu.

Peter Drucker, một nhà lãnh đạo trong giáo dục quản lý và thường được mô tả là người sáng lập quản lý hiện đại, có điều này để nói:

“Nếu bạn không thể đo lường nó, bạn không thể quản lý nó.”

Phân tích dữ liệu về cơ bản cho phép sinh viên đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và có học thức để thúc đẩy hiểu biết sâu sắc hơn về doanh nghiệp . Các con số xác định liệu một chiến dịch có thành công hay không và bao nhiêu phần trăm. Điều quan trọng là biết dữ liệu nào cần thu thập và đo lường để cải thiện chiến dịch tiếp theo. Các công ty không muốn lãng phí số tiền Marketing có giá trị dựa trên xu hướng hoặc bản năng. Đó là về việc tối đa hóa hiệu quả của từng chiến dịch và tối ưu hóa lợi tức đầu tư.

Analytics đi đôi với SEM để các kỹ năng này phối hợp với nhau nhằm đảm bảo doanh nghiệp hiểu người tiêu dùng muốn gì cũng như cách thu hút và duy trì sự chú ý của họ.

Hướng dẫn học sinh của bạn đến podcast ‘Cuộc sống như một nhà phân tích’ này để tìm hiểu xem phân tích dữ liệu thực sự là gì.

4. Content Marketing

Nội dung có nhiều dạng – bài đăng trên blog, video, podcast , đồ họa thông tin, thậm chí cả cập nhật trạng thái trên mạng xã hội.

Kỹ năng digital content marketing
Kỹ năng digital content marketing

Các nhà Marketing có thể dành thời gian tối ưu hóa các từ khóa và chiến dịch quảng cáo, nhưng nội dung vẫn là quan trọng nhất. Rốt cuộc, một trang web hoặc trang truyền thông xã hội được điều khiển bởi nội dung của nó và không có nó, khách hàng không có cách nào hiểu được lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nội dung rất quan trọng trong việc thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và có thể thiết lập thương hiệu hoặc người có ảnh hưởng như những nhà lãnh đạo tư tưởng. Do đó, những người mới tuyển dụng cần hiểu tầm quan trọng của việc tạo không chỉ nội dung, mà cả nội dung có liên quan đến nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa chúng trong một chiến lược. Với kinh nghiệm và kiến ​​thức về Marketing nội dung , sinh viên sẽ có một kỹ năng có giá trị và có thể sử dụng được để tạo dựng sự nghiệp cho họ trong bất kỳ ngành nào.

5. Marketing qua email

Một trong những cách tốt nhất để có được và giữ chân khách hàng tiềm năng là thông qua một phương pháp đã được thử nghiệm và thử nghiệm: email.

Email là một trong những hình thức Marketing trực tiếp lâu đời nhất và vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Từ các công ty khởi nghiệp đến các tập đoàn đa quốc gia, một chiến lược Marketing qua email tuyệt vời sẽ giúp khởi chạy các chiến dịch thành công.

Một nhà Marketing digital có kinh nghiệm biết rằng mỗi giai đoạn kênh phải được lên kế hoạch cẩn thận. Từ trang đăng ký—bao gồm cả vị trí của nó trên trang web—đến email chào mừng, mỗi bước cần được tối ưu hóa để thu hút người dùng và xây dựng sự tương tác.

Mọi người có thể thay đổi tài khoản mạng xã hội hoặc địa chỉ nhà, nhưng mọi người không dễ thay đổi địa chỉ email của họ. Đó là lý do tại sao các chuyên gia hiểu được sức mạnh của Marketing qua email để kết nối trực tiếp với người tiêu dùng đang có nhu cầu cao.

Các nhà giáo dục không nên coi email là một công cụ lỗi thời mà nên thách thức sinh viên suy nghĩ lại về cách sử dụng email trong vai trò của họ – hiện tại và tương lai.

Bộ công cụ miễn phí: Bộ công cụ chuẩn bị phỏng vấn Marketing digital

6. Marketing di động

Theo báo cáo Digital 2021 của We Are Social và Hootsuite , kết nối di động tiếp tục phát triển, với 97% dân số thế giới sử dụng điện thoại di động và 96% tất cả các kết nối đang hoạt động đến từ điện thoại thông minh.

Do lưu lượng truy cập trên điện thoại thông minh hiện vượt quá lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn (64%), nên Google hiện đang sử dụng tính năng lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động khi thu thập dữ liệu các trang và ưu tiên nội dung.

Kỹ năng digital marketing mobile
Kỹ năng digital marketing mobile

Để hiểu được tác động của sự thay đổi này, chúng ta chỉ cần nhìn vào Google, người đã tạo ra một ứng dụng web thân thiện với thiết bị di động được thiết kế để kiểm tra khả năng sử dụng và tốc độ của các trang web dành cho thiết bị di động.

Sử dụng nội dung thân thiện với thiết bị di động có thể tăng cường sự hiện diện tìm kiếm của bạn giữa những người tiêu dùng không có quyền truy cập vào máy tính để bàn.

Người tìm việc có thể sử dụng kiến ​​thức này để tạo lợi thế cho họ bằng cách tối ưu hóa các chiến dịch bằng cách sử dụng những phát triển mới nhất trong tìm kiếm trên thiết bị di động và trải nghiệm người dùng.

Bài viết liên quan: Thiết kế CV bằng tiếng Anh đơn giản, chuyên nghiệp

7. Chiến lược & Lập kế hoạch

Các doanh nghiệp sử dụng chiến lược chiến dịch Marketing digital rất có thể sẽ thấy kết quả có thể đo lường được trong thời gian dài. Thay vì lập kế hoạch trên cơ sở đặc biệt, các nhà Marketing digital cần tạo và triển khai các chiến dịch dựa trên phân tích và dữ liệu SEO có thể định lượng.

Ví dụ: đặt KPI cụ thể và xác định các phương pháp đo lường từng chỉ số có thể giúp nhà Marketing duy trì trách nhiệm giải trình. Họ cũng bắt buộc phải phân tích các chiến dịch trước đây và quyết định số liệu nào đáng để đo lường.

Nói một cách dễ hiểu, 79% các nhà Marketing cấp cao tuyên bố rằng chiến lược và lập kế hoạch là ‘rất quan trọng’ đối với thành công của một tổ chức theo tài liệu nghiên cứu của DMI, ‘Sự tiến hóa vĩnh viễn’.

Bất chấp tầm quan trọng của nó, các nhà Marketing nhận thấy bộ kỹ năng này là một trong những lĩnh vực khó tuyển dụng nhất.

Các nhà giáo dục nên tận dụng khoảng cách kỹ năng này bằng cách dạy học sinh cách lập kế hoạch và thực hiện chiến lược digital.

8. Bán hàng qua mạng xã hội

Để kết nối và gây ảnh hưởng đến khách hàng, các chuyên gia bán hàng cần phải có mặt ở nơi có triển vọng của họ: trực tuyến. Bán hàng qua mạng xã hội đang chứng minh giá trị của nó đối với những người bán sử dụng nó – 65% dựa vào nó để lấp đầy các kênh bán hàng của họ và nó tạo ra một nửa doanh thu cho 14 ngành công nghiệp chính.

Các doanh nghiệp cũng bắt đầu hiểu tầm quan trọng của bán hàng xã hội bằng cách đầu tư vào công nghệ ‘ngăn xếp bán hàng’ mới như công cụ theo dõi email, ứng dụng năng suất và phần mềm bán hàng thông minh.

Trên hết, các công cụ bán hàng trên mạng xã hội được coi là rất hiệu quả trong việc kết nối với người mua hiện đại , những người dựa vào các nền tảng xã hội để đánh giá và tư vấn.

Là một lĩnh vực tương đối mới đối với các tổ chức, việc cung cấp chương trình đào tạo phù hợp với ngành sẽ giúp bất kỳ sinh viên nào quan tâm đến sự nghiệp bán hàng và đạt được thành công trong bán hàng xã hội.

9. Marketing trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)

Theo Larry Kim , tỷ lệ chuyển đổi trang đích trung bình là 2,35% nhưng 25% hàng đầu chuyển đổi gấp đôi tỷ lệ đó, ở mức 5,21% hoặc cao hơn. Ngoài ra, cứ 92 đô la chi tiêu để có được khách hàng , chỉ 1 đô la được sử dụng để chuyển đổi họ.

Như vậy, PPC là một cách phổ biến để các thương hiệu có được lưu lượng truy cập nhanh chóng. Các công ty có ngân sách lớn có thể đưa kết quả tìm kiếm của họ xuất hiện trên trang đầu tiên của Google để thu hút lượng truy cập lớn. Một mô hình quảng cáo PPC phổ biến là chương trình AdWords của Google và một cách tuyệt vời để theo dõi chi tiêu là sử dụng PPC cho trình theo dõi thương mại điện tử.

Đối với người tìm việc thông thạo digital, hiểu được số lần hiển thị, số người tiếp cận, chi phí mỗi lần nhấp

10. Video

Video đã phát triển từ chỗ chỉ là một hình thức giải trí thành một trình điều khiển nội dung truyền thông xã hội lớn. YouTube hiện là một nền tảng mạnh mẽ và có tầm ảnh hưởng trong khi các mạng như TikTok và Instagram đã biến video thành đối tượng để tạo ra những người có ảnh hưởng giàu có.

Tại sao video rất phổ biến? Với việc người dùng điện thoại thông minh ngày càng trẻ hóa, các ứng dụng truyền thông xã hội như WhatsApp, Weibo và WeChat đang trở thành công cụ giao tiếp bằng tin nhắn tức thời trên thực tế. Trên thực tế, WhatsApp có hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới với hầu hết các lượt tải xuống là từ Hoa Kỳ.

Video dưới dạng nội dung dễ sử dụng hơn các định dạng khác, chẳng hạn như một bài đăng trên blog. Nó cũng thú vị hơn và hấp dẫn Millennials. Bằng cách kết hợp sức mạnh cảm xúc của video trên mạng xã hội với khả năng tiếp cận và phạm vi của quảng cáo digital, thị trường có thể tiếp cận thị trường đang phát triển của những người tiêu dùng gắn bó.

Xem thêm: Quy trình sử dụng các công cụ nghiên cứu Digital Marketing [2023]

Lời kết:

Tôi hy vọng những kiến thức mà bạn đã học được từ bài viết này sẽ giúp bạn tự tin và thành công trong tương lai của mình. Kỹ năng kỹ thuật số đang trở thành một yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm, và nắm vững những kỹ năng này sẽ giúp bạn nổi bật trong các buổi phỏng vấn và có cơ hội được tuyển dụng.

Nhớ rằng, học tập là một quá trình liên tục, và việc nâng cao kỹ năng của mình trong lĩnh vực kỹ thuật số sẽ giúp bạn thành công trong sự nghiệp của mình. Hãy cố gắng thực hành và áp dụng những gì bạn đã học được để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Cuối cùng, tôi hy vọng bạn sẽ tìm được công việc mà mình mong muốn và phát triển sự nghiệp của mình trong thời đại số hóa ngày càng phát triển này. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường sự nghiệp!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here