Vinamilk sau 20 năm phát triển

0
811

Chiếm 90% thị phần tại Việt Nam là một giấc mơ chinh phục thị trường đối với bất kỳ ngành hàng nào, không riêng gì ngành sữa.

Sữa chua Vinamilk đã đạt được thành tựu này trong suốt cuộc trường chinh gần 2 thập niên, giờ đây đã trở thành người bạn thân thiết của gần như mọi nhà. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm kể từ khi hộp sữa chua sản xuất theo quy mô công nghiệp ở Việt Nam ra đời, Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc điều hành sản xuất của Vinamilk đã có những chia sẻ tâm huyết, đặc biệt là nhiều trăn trở về sức khỏe tiêu hóa cho trẻ em.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc điều hành sản xuất Vinamilk.

* Thưa ông, được biết vào năm 1993, Vinamilk cho ra đời sản phẩm sữa chua sản xuất theo quy mô công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, ông có thể nhắc lại một vài yếu tố đặc biệt dẫn đến quyết định đó?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Thực tế thì chúng tôi đã sản xuất sữa chua hồi năm 76, từ nguyên liệu tận dụng, nhưng chỉ để cán bộ công nhân viên dùng và bán ở căn tin cơ quan. Năm 1993 chúng tôi quyết định sản xuất sữa chua theo quy mô công nghiệp. Lúc ấy, ở miền Bắc, người ta bán sữa chua đựng trong lọ thủy tinh, còn ở miền Nam đựng trong hũ nhựa. Chúng tôi suy nghĩ dân số Việt Nam khoảng 70 triệu, mà sữa chua chỉ dựa vào sản xuất thủ công từ người dân, là điều phi lý. Thị trường thật sự rất lớn và cần phải có sữa chua sản xuất quy mô công nghiệp.

Khi sản xuất công nghiệp, chúng tôi nhập men từ Đan Mạch, nơi chuyên sản xuất men với 99,9%, đúng chủng men như mong muốn. Chúng tôi sử dụng một lần duy nhất. Đây cũng là lý do tại sao hiện nay rất nhiều người dùng men từ sữa chua của Vinamilk để làm sữa chua tại nhà. Bởi vì hoạt tính của men trong sữa chua của chúng tôi rất là tốt.

Lợi thế của sản xuất công nghiệp là lượng men trong sữa chua tốt, đúng chủng loại và số lượng như mong muốn. Lúc đó, chúng tôi nhập dây chuyền của Ý, chỉ có 6.000 hũ/giờ, 120.000 hũ/ngày, chạy 03 ca, vì còn mấy tiếng vệ sinh máy móc. Còn bây giờ, công suất của chúng tôi là 6,5 triệu hũ/ngày, tăng 54 lần. Thực tế hiện nay Vinamilk chiếm 90% thị phần sữa chua tại Việt Nam.

* Sữa chua Vinamilk vào giai đoạn đầu tiên đó được người tiêu dùng đón nhận như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Nhớ lại năm 1993, khi sản phẩm sữa chua Vinamilk có mặt trên thị trường, người mua phải xếp hàng. Mọi người phục vụ không kịp, đích thân ban giám đốc cũng phải xuống bán hàng. Ở Hà Nội lúc ấy luôn ở tình trạnh cháy hàng. Với các nhà phân phối, chúng tôi phải chia đều, nếu không sẽ gây thắc mắc. Chỉ trong ba tháng, chúng tôi đã thu hồi vốn cho đầu tư dây chuyền sữa chua và kem, hai sản phẩm cùng ra đời vào thời điểm đó.

Lập tức, chúng tôi tính ngay đến việc mở rộng sản xuất. Đến năm 1994, Vinamilk xây dựng nhà máy sữa Hà Nội. Trước đó, sữa chua phải chở từ trong miền Nam ra. Đến năm 1995, khi sữa chua được sản xuất ngay tại thủ đô, mọi người vẫn chen nhau xếp hàng mua. Đó là những hình ảnh kỷ niệm mà dù qua bao năm tháng, chúng tôi không bao giờ quên được!

* Từ thuở đầu tiên ấy đến nay, Vinamilk đã phát triển nhiều dòng sản phẩm sữa chua rất đa dạng và phong phú, phục vụ nhiều nhóm đối tuợng khách hàng khác nhau. Vậy trong tương lai, nhóm đối tượng mà Vinamilk muốn tập trung chinh phục là ai?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Bên cạnh các sản phẩm sữa chua truyền thống, sản phẩm giúp làm đẹp cho phụ nữ, cho người ăn kiêng… chúng tôi đang tập trung cho phân khúc trẻ em. Thực tế, có nhiều bậc phụ huynh muốn con mình mập lên nên cho dùng nhiều chất béo. Vì vậy mà có nhiều người tư vấn cho chúng tôi sản xuất váng sữa, nhưng chúng tôi không đồng tình. Chúng tôi hiểu rõ rằng, tăng cân bằng chất béo tiềm ẩn nhiều nguy cơ béo phì cũng như bệnh tim mạch về sau. Muốn trẻ em tăng cân có nhiều cách, nhưng điều quan trọng là phải giúp trẻ cân bằng dinh dưỡng và tiêu hóa tốt.

Sữa chua là loại thực phẩm giúp trẻ tiêu hóa tốt. Vậy nên, Vinamilk không thực hiện sản xuất váng sữa mà chỉ sản xuất sữa chua cho trẻ nhỏ. Hiện nay chúng tôi đang quảng bá sữa chua Susu dành cho các bé, là loại sữa chua có bổ sung men vi sinh sống và chất xơ, đặc biệt rất tốt cho bé nào lười ăn trái cây và thiếu chất xơ. Trẻ em là tương lai của đất nước, đầu tư vào thế hệ này không chỉ là chiến lược phát triển bền vững của Vinamilk, mà còn là cách để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, nâng tầm vóc Việt vươn xa.

* Thưa ông, trên thị trường gần đây vừa xuất hiện một dòng sản phẩm mới của Vinamilk, đó là sữa chua Vinamilk 100% sữa tươi. Vì sao yếu tố sữa tươi lại được nhấn mạnh đối với sản phẩm sữa chua?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Thực ra, không phải đến bây giờ Vinamilk mới sản xuất loại sản phẩm này. Từ hồi năm 1993 đến nay, chúng tôi đã cho ra đời sữa chua được sản xuất từ sữa tươi 100%. Tuy nhiên, trước đó chúng tôi chỉ sản xuất theo mùa vụ, không thường xuyên. Vì sao? Vì chúng tôi cam kết bao tiêu sữa tươi nguyên liệu cho nông dân, mà nhu cầu tiêu thụ sữa tươi trên thị trường không ổn định, lúc nhiều lúc ít. Khi không tiêu thụ hết sữa tươi, chúng tôi chuyển sang sản xuất sữa chua từ sữa tươi là vậy. Thực ra, làm sữa chua từ sữa tươi 100% dễ và công nghệ cũng tiện.

Hiện tại, chúng tôi muốn tách biệt rõ ràng vì đã có đủ lượng sữa tươi để sản xuất sữa chua từ sữa tươi 100% một cách liên tục và đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

* Như vậy, có điểm gì khác biệt giữa sữa chua từ sữa tươi 100% và các loại sữa chua khác như từ sữa bột hoàn nguyên chẳng hạn?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Tôi nghĩ rằng sự khác biệt nằm ở khẩu vị và nhu cầu thưởng thức của từng người, còn về dinh dưỡng thì không có khác nhau. Chúng tôi sản xuất và đưa ra thị trường dòng sữa chua từ sữa tươi 100% để phục vụ nhu cầu đa đạng của người tiêu dùng mà thôi, về mặt dinh dưỡng thì hầu như mọi sản phẩm sữa chua của Vinamilk đều có cùng chuẩn mực.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here