Vì người mà lợi mình

0
670

Sự ra đời của Danone xuất phát từ sứ mệnh đầy tính nhân văn của người sáng lập cách đây gần một thế kỷ, để rồi thương hiệu này nhanh chóng trở thành một thương hiệu đa quốc gia nổi tiếng.

Nhiều suối hợp lại thành sông

Danone được Issac Carasso thành lập tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha vào năm 1919. Issac Carasso là người vùng Thessaloniki (Hy Lạp ngày nay) tị nạn sang Tây Ban Nha năm 1913. Năm 1958, trụ sở của Danone được chuyển về Paris (Pháp) và từ đó Danone được coi là một thương hiệu của Pháp. Năm 1967, Danone sát nhập với hãng Gervais chuyên sản xuất pho mát tươi. Hãng này do Charles Gervais (người Pháp) thành lập năm 1850 và ông Gervais được coi là “cha đẻ” của pho mát tươi. Sau này, Tập đoàn Danone sở hữu cả thương hiệu nước uống tinh khiết Evian nổi tiếng thế giới. Evian là một địa danh thuộc vùng núi Alpen ở Pháp và trở thành thương hiệu nước uống có tác dụng chữa bệnh. Trong Danone còn có cả thương hiệu Nutricia chuyên chế biến sữa dành cho trẻ em từ nguyên liệu sữa bò và được thành lập năm 1896.

Tất cả những thương hiệu “con” ấy góp phần quyết định tạo nên thương hiệu lớn Danone ngày nay. Tập đoàn này định hình bốn lĩnh vực kinh doanh chính gồm: các chế phẩm từ sữa, nước uống, dinh dưỡng cho trẻ em và dinh dưỡng y học.

Trên đường tị nạn từ Thessaloniki sang Tây Ban Nha, Issac Carasso phải dừng chân ở Lausanne (Thụy Sĩ) để chữa bệnh cho vợ. Tại đây, ông đã gặp một số nhà hóa học và sinh học. Họ cùng có ý tưởng về nghiên cứu và sản xuất một chế phẩm từ sữa có tác dụng chữa bệnh và tăng dinh dưỡng cho trẻ em. Một thời gian sau khi đến Barcelona, Issac Carasso tìm đến Viện Louis Pasteur ở Paris để tiếp tục nghiên cứu và làm ra loại sữa chua đáp ứng những nhu cầu trên. Carasso cần tên gọi cho sản phẩm mới. Ông có đứa con trai tên là Daniel, trong nhà vẫn gọi thân mật là Danon, có nghĩa là Daniel bé nhỏ. Tuy nhiên, cơ quan phụ trách đăng ký bản quyền không chấp nhận cái tên Danon với lập luận đó là một tên gọi chung. Issac Carasso bèn thêm chữ cái “e” vào sau. Và Danone trở thành tên thương hiệu như thế.

Lúc đầu, sản phẩm Danone chỉ được tiêu thụ ở các hiệu thuốc theo chỉ định và khuyến nghị của thầy thuốc. Nhưng rồi nó dần được ưa chuộng tới mức trở thành sản phẩm được bán và tiêu dùng rộng rãi trong xã hội. Thương hiệu này ngày càng trở nên đắt giá và nổi tiếng ở phạm vi toàn cầu. Năm 2012, hãng xếp hạng giá trị thương hiệu Interbrand đánh giá giá trị của thương hiệu Danone là 7,5 tỷ USD, xếp thứ 52 trong 100 thương hiệu đắt giá nhất thế giới. Hiện nay, Danone có chi nhánh ở 120 nước trên thế giới, sử dụng hơn 81.000 nhân công và đạt doanh thu hàng năm hơn 15 tỷ USD.

Triết lý “Vì con người và cuộc sống”

Trong thời gian gần một thế kỷ ra đời và phát triển đến nay của thương hiệu Danone, ngành công nghiệp lương thực, thực phẩm và đồ uống trên thế giới đã thay đổi và phát triển rất mạnh mẽ. Khoa học, kỹ thuật và công nghệ đã đã đưa lại không ít cuộc cách mạng lớn trên các lĩnh vực này. Danone cũng không tránh khỏi ảnh hưởng từ các cuộc cách mạng đó, chỉ có điều hầu như không thấy công ty này bị ảnh hưởng tiêu cực. Lý do nằm ở chỗ, cái cốt lõi nhất của thương hiệu không những không bị thay đổi mà còn được công nhận và tiếp nhận ngày càng nhiều hơn. Cái cốt lõi ấy chính là triết lý “Vì con người và cuộc sống”. Từ ý tưởng ban đầu chỉ là tăng nguồn dinh dưỡng và chữa bệnh cho trẻ em, Danone đã đi xa hơn khi coi dinh dưỡng là chìa khóa cho sức khỏe và hạnh phúc của con người, là yếu tố mấu chốt nhất của phong cách sống lành mạnh và có trách nhiệm. Phục vụ con người và cuộc sống con người như thế chính là cơ hội kinh doanh của Danone. Tăng cường nghiên cứu, phát minh và cải tiến, không ngừng đa dạng hóa sản phẩm, thông tin và giải thích đầy đủ và kịp thời đã giúp Danone hiện diện thường xuyên ở mọi khía cạnh cuộc sống thường nhật của con người, đồng hành với con người và được cảm nhận như một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của con người. Người tiêu dùng rất tâm đắc với triết lý này của Danone, đó cũng là bí quyết thành công của họ.

Lối sống lành mạnh và có trách nhiệm theo quan điểm và tiêu chí của Danone bao gồm những giá trị được định nghĩa và tập hợp trong khái niệm “Văn hóa sống hàng ngày tốt hơn”. Khẩu hiệu được Danone nâng lên thành phương châm hành động và tầm nhìn trong phát triển kinh doanh là “Đem lại sức khỏe thông qua thực phẩm cho càng nhiều người càng tốt”. Cũng có thể nói theo cách khác là Danone rất coi trọng việc gây dựng và duy trì bản sắc thương hiệu. Chất lượng và uy tín sản phẩm luôn phải có và ở thương hiệu sáng giá nào chẳng thế. Ở Danone đặc biệt nổi bật là nhận thức và sự tôn trọng, đánh giá cao và trách nhiệm trước con người, cuộc sống của con người, sức khỏe của con người, môi trường và xã hội, là sự sẵn sàng và mạnh dạn cải tiến và sáng tạo, khai phá những lối đường đi mới.

Một bí quyết thành công khác nữa của Danone là tạo ra được cảm nhận là thương hiệu này gắn kết con người và thiên nhiên với nhau. Có thể thấy Danone thành công không phải vì kinh doanh sản phẩm mà thực chất là thương mại hóa được triết lý kinh doanh của thương hiệu. Điều đó lý giải vì sao sản phẩm nghe qua rất bình thường và đơn giản nhưng lại làm nên thương hiệu lừng danh. Vì sao Danone có khả năng cạnh tranh nổi trội và gần như không bị tác động tiêu cực của những biến cố theo thời gian. Những chuyển biến sâu sắc về khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong đời sống xã hội loài người, trong thế giới thương hiệu và trên thương trường cũng không “chạm” được vào Danone. Có lẽ, bí quyết thành công của Danone nằm ở chính triết lý cơ bản nhất: “Vì con người và cuộc sống”.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here