Chiến lược của WSJ: Tập trung chất lượng, chứ không phải tốc độ đưa tin

0
417

Thời báo phố Wall (WSJ) được coi là một trong những tạp chí danh tiếng và uy tín nhất về mặt hàn lâm trong giới kinh tế tài chính. Sở hữu cả phiên bản báo giấy và phiên bản báo điện tử trên Internet, bản thân WSJ như một sự đảm bảo chắc chắn cho sự chính xác cũng như chuẩn mực của các bài báo mà tạp chí này đăng tải, bên cạnh The Economist hay Bloomberg.

Sự cạnh tranh trên thị trường không bỏ qua một ai, các tờ báo cũng không phải ngoại lệ. Việc cải thiện chất lượng in trên ấn phẩm giấy của các tạp chí dường như không mấy mới mẻ. Điều khiến cho độc giả cảm thấy thú vị chính là cách tiếp cận nội dung hay những trải nghiệm trên các ấn bản của tờ báo. WSJ hiểu rõ điều này và không nằm ngoài xu hướng, thời báo nổi tiếng có những kế hoạch riêng mình trong chiến lược digital marketing đầu tiên.

Mới đây, WSJ đã có những bước đột phá trong việc mở rộng thị trường độc giả ra toàn cầu, với việc lần đầu tiên cho ra mắt những ấn phẩm mới dành riêng cho khu vực châu Âu và châu Á vào tháng 6 vừa qua, ở cả hai phiên bản giấy và digital của báo với những cải tiến trong công nghệ và giao diện vượt trội.

WSJ giữ nguyên khổ báo rộng như phiên bản tại Mỹ, các tiêu đề báo của tất cả các ngày trong tuần được bố trí một cách dễ nhìn với cỡ chữ lớn hơn, trải khắp tất cả các hình thức từ báo cáo, phân tích hay đánh giá chuyên sâu. Điều này mang đến cho độc giả những sự lựa chọn đa dạng và phong phú, đồng thời giúp họ dễ tìm kiếm những chủ đề hay thông tin muốn tìm hiểu hơn.

Tuy WSJ là một thời báo toàn cầu với phong cách và nội dung nhất quán, nhưng họ vô cùng chú trọng đến những đặc điểm khu vực của từng phiên bản. Các ấn bản dành cho châu Âu và châu Á sẽ chỉ được truy cập bởi những độc giả tại các thị trường này, bên cạnh phiên bản của thế giới.

Việc phân phối các ấn bản cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trong khi các phiên bản báo giấy sẽ chỉ được bày bán tại các thành phố lớn, trọng điểm tại các khu vực để giảm thiểu sự lãng phí, thì phiên bản digital lại dành cho tất cả mọi người trên toàn thế giới, những ai không có điều kiện tiếp cận báo giấy. Phiên bản này sẽ mang đến một trải nghiệm hiện đại nhất ngay cả đối với người sử dụng smartphone.

Tất cả các nội dung với đầy đủ các chức năng liên quan cũng sẽ hiện diện trên iPad hay các thiết bị mang hệ điều hành Androi, đánh dấu kỷ nguyên kĩ thuật số cho không chỉ riêng WSJ mà tất cả các thời báo lâu đời trên thế giới.

Sau đây là những bài học dành cho các thương hiệu từ chiến lược marketing nội dung của tạp chí phố Wall:

Làm thế nào để đánh giá được sự yêu thích và thu hút độc giả?

Tại thời điểm các cách thức đánh giá được gợi ý một cách tràn lan trên phương tiện kỹ thuật số, WSJ đã sử dụng biện pháp nào để phân tích và thống kê được mức độ ưa chuộng của người đọc? Đâu là những định hướng và mục tiêu của đội ngũ biên tập tại đây để có thể thu hút được nhiều độc giả hơn?

Ông Gerard Baker, tổng biên tập của Dow Jones và WSJ cho hay, chính những “khoảng dừng” sẽ giúp chúng tôi hiểu được độc giả có muốn đọc các bài báo hay không.

“Hiện nay có rất nhiều quảng cáo được đăng tải trên WSJ hay các tờ báo khác như một phần của xu thế kinh doanh, chúng sẽ làm cho độc giả của chúng tôi mất đi một khoảng thời gian để vào xem thông tin chi tiết hay thậm chí chỉ là tắt nó đi và tiếp tục đọc báo. Lượng thời gian này, dù ngắn hay dài, sẽ phản ánh mức độ quan tâm của người đọc đến bài báo mà họ vừa truy cập, liệu chúng có đủ hay để khiến họ bỏ qua những quảng cáo (thường là khó chịu) để tiếp tục đọc tin hay không?”

Tuy nhiên, ông Baker cũng cho biết đây không phải là cách duy nhất để có thể đánh giá được sự quan tâm hay hấp dẫn các độc giả. Xu thế hiện nay, các tờ báo không chỉ có ấn bản digital mà còn có các kênh thông tin khác như facebook page, các diễn đàn. Thậm chí đẩy mạnh những lượt like hay share cũng là các phương thức hiệu quả để thu hút lượng người truy cập và đọc báo.

Trên thực tế, WSJ mới bổ nhiệm Yumiko Ono – một nữ biên tập viên kỳ cựu của báo và vị trí quản lý biên tập cho phiên bản châu Á, với hy vọng, sự am hiểu sâu sắc về thói quen cũng như hành vi người dân khu vực này của Ono sẽ giúp WSJ được phổ biến và ưa chuộng hơn tại đây.

Lượng truy cập không phải là tất cả

Đối với ngành báo chí nói riêng, việc đánh giá mức độ thành công của một bài báo không thể chỉ dựa vào lượng view mà còn là cả một nghệ thuật.

“Một tin tức hoặc một bài phân tích có số lượng truy cập cao không có nghĩa là nó hay hơn các bài khác. Ở WSJ, người ta quan tâm đến chất lượng và tính cạnh tranh của bài viết nhiều hơn” – trích lời Paul Beckett, biên tập viên mảng châu Á của WSJ.

“Tất nhiên lượng người xem rất quan trọng với chúng tôi, nhưng không vì thế mà WSJ muốn các phóng viên của mình chỉ quan tâm đến những cú click chuột vào bài viết của họ. Chúng tôi muốn họ luôn chỉn chu trong từng câu chữ và đánh bại các bài báo đối thủ khác nhờ tính chân thực, khách quan và phong cách sắc sảo hơn” – Beckett cho biết.

Thời đại kĩ thuật số mang thông tin đến khắp mọi nơi trên thế giới, tất cả mọi người đều có thể trở thành những phóng viên. Với tốc độ chia sẻ các bài báo không giới hạn như hiện nay, muốn trở thành một trang báo đáng tin cậy và nổi bật, WSJ phải mang đến một cách tiếp cận độc đáo, khác biệt với độ chính xác và sâu sắc cao nhất.

“Tất nhiên lượng người xem rất quan trọng với chúng tôi, nhưng không vì thế mà WSJ muốn các phóng viên của mình chỉ quan tâm đến những cú click chuột vào bài viết của họ. Chúng tôi muốn họ luôn chỉn chu trong từng câu chữ và đánh bại các bài báo đối thủ khác nhờ tính chân thực, khách quan và phong cách sắc sảo hơn.”

Paul Beckett, biên tập viên mảng châu Á của WSJ.

Dù phải cạnh tranh với những phương tiện kĩ thuật số có khả năng đưa thông tin đến độc giả nhanh và rộng hơn nhờ những cú tweet hay các video, WSJ vẫn kiên định với định hướng cốt lõi là đảm bảo chất lượng bài báo, cho dù việc này sẽ tốn thời gian hơn rất nhiều.

Kết quả mang lại là gì?

Doanh số bán hàng là mục đích cuối cùng của không chỉ các thương hiệu kinh doanh đơn thuần mà còn của các tòa báo với lĩnh vực tin tức đặc thù. Với sự tăng trưởng chóng mặt của ngành kinh doanh thông tin, các tờ báo mọc ra như nấm với mục đích tạo ra sự cạnh tranh trong việc đưa tin nhanh nhất.

Như đã đề cập ở trên, WSJ chọn cách tập trung vào chất lượng nội dung để thực hiện chiến lược marketing của mình, chứ không chỉ quan tâm tới tốc độ đưa tin.

Baker cho hay việc vừa đưa tin nhanh vừa đảm bảo nội dung sâu sắc là điều hoàn toàn không thể, cho dù đội ngũ biên tập viên luôn cố gắng hết mình. Chính vì vậy, tờ báo này chỉ lựa chọn một mục tiêu và trung thành với nó.

Những nỗ lực của WSJ đã được đền đáp khi tờ báo này luôn được coi là một trong nguồn thông tin uy tín và mang lại cho độc giả cái nhìn đầy đủ cũng như khách quan nhất. Chính vì thế, các nhà báo tại đây rất hiếm khi phải đối mặt với những mối đe dọa hay cạnh tranh từ các tòa soạn khác.

“Độc giả của chúng tôi luôn khắt khe và đòi hỏi cao hơn về nội dung bài viết, và đó là điều làm nên thương hiệu của WSJ. Hãy trở thành một nơi mà tất cả mọi người có thể tin tưởng, hãy chăm chút cho các sản phẩm một cách tốt nhất. Tự tạo dựng vị thế đó cho mình và bạn không cần lo lắng đến sự biến đổi của xu hướng, bởi độc giả sẽ luôn trung thành với bạn.”

Video, hình ảnh và sự tương tác

WSJ có một đội ngũ lớn mạnh ở Hong Kong để thực hiện những chiến dịch tương tác với độc giả, điều đang vô cùng trì trệ tại trụ sở chính tại New York. “Các nhân sự tại thị trường Hong Kong đang làm tốt hơn nhiều, digital có thể mang đến những sự hiệu quả không thể biết trước được thay vì chỉ những bài báo đầy chữ như trước đây”

“Chiến lược digital mang tính chất đột phá cho chúng tôi tựa như sự ra đời của TV màu khi mọi người đang sử dụng radio. Không có gì là không thể và chúng tôi đang cố gắng thu hút được nhiều độc giả nhất” – Beckett nhận định.

Sáng tạo không giới hạn

WSJ đang phát triển giao diện 3D nhằm đem đến những hình ảnh chân thực, đặc biệt trên ứng dụng dành cho smartphone.

“Chúng tôi đang cố gắng mang đến những trải nghiệm riêng biệt cho độc giả trên toàn cầu nhờ việc áp dụng những kĩ thuật công nghệ hiện đại, sớm thôi điều đó sẽ thành hiện thực.” – Beckett tỏ ra vô cùng tự tin.

Nội dung chất lượng đi kèm với cách trình bày thông minh sẽ mang đến những hiệu quả không ngờ. Bên cạnh ứng dụng WSJ đang có sẵn, tạp chí này có dự định sẽ tung ra một chương trình ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành iOS 9 sắp được phát hành vào ngày 16/9 sắp tới.

WSJ cũng không giấu diếm ý định cho ra mắt đội ngũ chuyên viết bài về lĩnh vực tài chính ngân hàng chứ không chỉ đưa tin một cách tổng quát như trước đây. Các phóng viên và biên tập sẽ theo dõi sát sao từng chính sách hay động thái của tất cả các tổ chức tài chính hay ngân hàng trên khắp thế giới. Sắp tới đây, công việc chính của họ sẽ liên quan đến quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và những hệ lụy của nó.

Không chỉ phân tích và đưa ra những nhận định sâu sắc nhưng chỉ trên quy mô khu vực như hiện tại, WSJ muốn có những đánh giá mang tầm cỡ toàn cầu và gây ảnh hưởng nhất định đến các nhà hoạch định chính sách trên thế giới.

“Sự sáng tạo luôn tạo ra những con đường mới” – Baker khẳng định.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here