Tuổi tác ảnh hưởng đến cách tiếp nhận Quảng cáo: 4 kiểu tâm lý của từng thế hệ giúp thương hiệu xây dựng chiến thuật Kể chuyện “ăn sâu” vào tâm trí khách hàng

0
155

Năm 2023, người tiêu dùng thường xuyên phải đối diện với một lượng lớn thông điệp tiếp thị từ hàng quảng cáo quảng cáo đến từ các thương hiệu khác nhau. Để chiến lược nội dung trở nên nổi bật và có sức truyền tải mạnh mẽ hơn so với đối thủ cạnh tranh, nhà tiếp thị cần thay đổi cách kể chuyện và tận dụng những hiểu biết về tâm lý của từng nhóm đối tượng cụ thể.

Phương pháp Kể chuyện tận dụng yếu tố tâm lý sẽ giúp tạo ấn tượng thương hiệu lâu dài với người tiêu dùng hơn là chỉ đơn thuần trình bày thông tin tóm tắt về sản phẩm. Các quảng cáo này mang lại cảm giác yêu thích, sự quen thuộc, khả năng ghi nhớ và chi phối quyết định mua hàng của người dùng.

Tuy nhiên, không phải nội dung nào cũng có hiệu quả như nhau. Bên cạnh những câu chuyện tiếp thị có đặc điểm nổi bật và vượt thời gian, đa số thông điệp đều không thể thu hút được tất cả các nền văn hóa hoặc nhóm đối tượng. Mức độ hiểu biết và sử dụng tâm lý học để hình thành chiến lược Kể chuyện sẽ quyết định dữ liệu thông điệp của thương hiệu được ghi nhớ mãi mãi hoặc chìm vào quên lãng trong một thế giới đầy thông tin.

Phương pháp tiếp thị phù hợp với từng thế hệ

Tuổi tác và giai đoạn cuộc sống của mỗi nhóm người dùng sẽ ảnh hưởng đến cách họ nhận thức và tiếp nhận các câu chuyện tiếp thị. Dự đoán, theo dõi nghiên cứu, EQ – tức là khả năng nhận biết, tầm nhìn và điều chỉnh cảm xúc – thường tỷ lệ thuận với tuổi tác. Người lớn sẽ quan tâm hơn đến những câu chuyện mang tính tích cực, giúp điều chỉnh và cải thiện tâm trạng. Ngược lại, người trẻ thường ưu tiên những câu chuyện tình cảm, đáp ứng nhu cầu về kiến ​​thức trong nền văn hóa kỹ thuật số và dữ liệu như hiện nay. Họ cũng dễ dàng bị phân tâm bởi thông tin tiêu cực trong thông điệp tiếp thị. Ngoài ra, nghiên cứu về xu hướng thế hệ còn cho thấy, người lớn tuổi quan tâm hơn đến thời điểm quan sát một câu chuyện xảy ra, trong khi người trẻ thường quan tâm đến lý do diễn ra sự kiện đó.

Nắm bắt tâm lý của từng thế hệ sẽ giúp thương hiệu truyền thông trong câu chuyện tiếp thị một cách hiệu quả hơn

Những chi tiết tâm lý này tuy nhỏ nhưng lại có tác động lớn đến hiệu quả của một chiến dịch Storytelling. Trí thông minh đa dạng của các thế hệ và cách tùy chỉnh thông điệp một cách độc đáo chính là chìa khóa để tạo ra thương hiệu nên câu chuyện tiếp thị ấn tượng cho từng nhóm người. Mỗi thế hệ sẽ chọn bộ lọc thông điệp tiếp thị theo những cách riêng biệt, từ đó nhà tiếp thị có thể hiểu rõ hơn về cách ứng dụng tâm lý để chiến dịch Kể chuyện trở nên hiệu quả cho từng nhóm đối tượng này.

Baby Boomers

Baby Boomers là những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1946 đến năm 1964, thường ưa thích tiêu thụ sản phẩm truyền thông hệ thống truyền thông, đánh giá cao những câu chuyện liên quan đến kinh nghiệm cá nhân và khơi gợi cảm giác hoài niệm . Nghiên cứu cho thấy nhóm này phản ứng tích cực với những câu chuyện gắn liền với tình cảm, khát khao, lý tưởng và giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Hơn nữa, Baby Boomers thường thích đi bộ kể chuyện tuyến tính, không hạn chế như các chương trình truyền hình hoặc phim có cốt truyện rõ ràng. Để giúp họ dễ hiểu và ghi nhớ tốt hơn, nhà tiếp thị có thể sử dụng những tham khảo văn hóa và lịch sử quen thuộc, sử dụng kỹ thuật truyền đạt thông tin rõ ràng và dễ hiểu. 

Phương pháp Kể chuyện: Baby Boomers thường sử dụng nhiều loại phương tiện như điện thoại di động, in ấn, truyền hình hay thư trực tiếp. Với sự đa dạng này, cách thương hiệu truyền đạt thông tin còn quan trọng hơn cả nền tảng mà họ lựa chọn để đưa ra thông điệp. Là nhóm đối tượng có tài sản tích lũy cao, Baby Boomers cần những thông điệp rõ ràng về lợi ích của việc tiêu tiền. Những câu chuyện dựa trên giá trị thực tiễn, dễ hiểu, kèm theo điểm nhấn về các sự kiện quan trọng hoặc thú vui phổ biến trong quá khứ sẽ rất hấp dẫn với nhóm người tiêu dùng này.

The system X

Thế hệ X là những người sinh ra từ năm 1965 đến năm 1980. Họ thích những thông điệp thể hiện tính độc lập, sự kiên nhẫn, đồng thời bài xích các quảng cáo mang tính quấy rối trải nghiệm (hết hạn như quảng cáo pop- hướng lên). Dù là một nhóm đối tượng nhỏ và thường bị thương hiệu “lãng quên”, thế hệ X lại sở hữu sức mua mạnh, chiếm khoảng 31% tổng thu nhập quốc gia.

Để thu hút người tiêu dùng thuộc Gen X, thương hiệu nên tạo ra những câu chuyện về sự phát triển cá nhân, vượt qua khó khăn, sức mạnh vực dậy và sự thay đổi của sản phẩm, dịch vụ. Thế hệ X cũng không thích nội dung tương tác, sử dụng nền tảng số và mạng xã hội để chia sẻ trải nghiệm và tạo liên kết với những thương hiệu đáng tin cậy.

Phương pháp Kể chuyện: Các nhà tiếp thị cần giữ phong cách trung thực (tránh sử dụng ngôn ngữ bán hàng) và dựa trên các tình huống thực tế. Do cuộc sống bận rộn, Gen X thường tiếp nhận các nội dung thương hiệu mang lại cảm giác dễ hiểu ngay lập tức. Ví dụ, doanh nghiệp có thể tạo ra các đoạn quảng cáo ngắn kết hợp âm thanh và hình ảnh để truyền tải thông điệp một cách dễ dàng tiếp cận.

Nghiên cứu mới nhất từ ​​Nielsen cho thấy cả nam và nữ thuộc thế hệ X đều thích quảng cáo trên truyền hình thể hiện khía cạnh hàng ngày của cuộc sống gia đình, do đó video và phát trực tuyến là kênh quảng cáo hiệu quả nhất . Ngoài ra, do thế hệ này đã trải qua thời kỳ trước và sau khi kỹ thuật số phát triển, tính nhất quán trong câu chuyện thương hiệu và cách truyền tải thông điệp trên từng nền tảng là những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Thế hệ Millennials

Thế hệ Millennials (Thế hệ Y) sinh từ năm 1981 đến năm 1996, lớn lên trong thời đại kỹ thuật số. Họ dễ dàng tiếp thu những câu chuyện thể hiện sự bao dung, trách nhiệm xã hội và tính chân thật. 

Millennials không nhất thiết phải trải qua các giai đoạn cuộc đời theo cách truyền thống như những thế hệ trước. Họ mua ít nhà hơn, lập gia đình sớm hơn và có thể chắc chắn nhận được nhiều công việc trong suốt sự nghiệp của mình. Để thu hút nhóm Millennials, câu chuyện của thương hiệu nên xoay quanh giá trị phù hợp với lối sống, đam mê và niềm tin cá nhân của họ.

Bên cạnh đó, tệp khách hàng này cũng thường thích nội dung do người dùng tạo ra (UGC), chiến dịch Người gây ảnh hưởng và nội dung tương tác. Họ thích các câu chuyện nối tiếp nhau trên nhiều nền tảng, thu hút sự tham gia và chìm đắm. 

Phương pháp Kể chuyện: Nội dung thương hiệu cần được tối ưu hóa cho điện thoại di động. 9 trên 10 Millennials sử dụng điện thoại để lướt web khi xem TV và tiêu thụ trung bình gần 6 tiếng xem video trực tuyến mỗi tuần . Thương hiệu sẽ ghi điểm với video dễ tiếp thu và hiện diện mạnh mẽ trên các nền tảng như YouTube, Instagram và Facebook. Millennials cũng thích tham gia vào cuộc trò chuyện thông qua nội dung UGC và đóng góp ý kiến. Kể chuyện là cơ hội để tạo ra thương hiệu trở nên minh, thân thiện và gần gũi hơn với nhóm khách hàng này.

Thế hệ Z

Thế hệ Z, sinh từ năm 1997 đến năm 2012, là người đứng đầu thành công đầu tiên trong thời đại kỹ thuật số. Họ yêu cầu những câu chuyện tiếp thị mang đậm tính cá nhân, phù hợp với các giá trị đa dạng và ý thức xã hội của mình. Nội dung rút ngắn như video, GIF rất hấp dẫn với thế hệ Z. Để thu hút nhóm đối tượng này, các nhà tiếp thị nên sử dụng nền tảng truyền thông xã hội, Người gây ảnh hưởng và nội dung do người dùng tạo ra để xây dựng những thứ này câu chuyện tiếp thị dễ hiểu, dễ chia sẻ và phù hợp với từng cá nhân.

Theo nghiên cứu của McKinsey , thế hệ Z luôn mong muốn tìm kiếm sự thật. Cũng giống như thế hệ Millennials, Gen Z quan tâm đến con người và giá trị phía sau thương hiệu. Do đó, việc chia sẻ những câu chuyện có thể thể hiện giá trị của thương hiệu cùng lời kêu gọi thế hệ này tham gia vào việc xây dựng câu chuyện sẽ giúp thương hiệu tiếp cận với tệp khách hàng này một cách hiệu quả hơn.

Phương pháp Kể chuyện: Gen Z yêu thích nội dung ngắn gọn, nhưng cũng đánh giá cao việc sử dụng các thương hiệu biết cách sử dụng từng nền tảng truyền thông xã hội theo cách độc đáo. Các nhà tiếp thị cần tùy chỉnh nội dung cho từng nền tảng mạng xã hội khác nhau. Không hạn chế, TikTok phục vụ khán giả trẻ, Snapchat giúp thương hiệu chia sẻ những khoảnh khắc khắc nghiệt hàng ngày, LinkedIn sử dụng cho những nội dung tập trung vào sự nghiệp, Instagram có thể hiện nỗi khao khát và Twitter để cập nhật tin tức. Hiển thị tính chân thật thông qua các video hậu trường hoặc phỏng vấn nhân viên sẽ tạo nên cái nhìn gần gũi của Gen Z đối với thương hiệu. Ngoài ra, Người ảnh hưởng cũng rất quan trọng để thu hút tệp khách hàng này. Một báo cáo gần đây cho thấy, 24% phụ nữ và 16% nam giới thế hệ Z nghe theo sự chỉ dẫn của những người có sức ảnh hưởng khi quyết định mua sắm.

Dịch vụ quảng cáo: Ms. Thảo – 0943538282

Email: lienhe@achaumedia.vn

Web: achaumedia.vn

Đọc thêm: Bí quyết nào đã làm nên một Toyota huyền thoại?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here