Tuổi tác ảnh hưởng đến cách tiếp nhận Quảng cáo: 4 kiểu tâm lý của từng thế hệ giúp thương hiệu xây dựng chiến thuật Kể chuyện “ăn sâu” vào tâm trí khách hàng

0
198

Tỷ lệ chuyển đổi (tỷ lệ chuyển đổi) là một trong những từ mà điểm đánh dấu biết đến nhiều nhất. Đây là một yếu tố đánh giá quan trọng trong kế hoạch tiếp thị, tỷ lệ này giúp doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả hoạt động tiếp thị. Vậy chuyển đổi là gì? Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi được thực hiện như thế nào? Cùng Ori tìm hiểu rõ trong bài viết này nhé!

I. Chuyển đổi (conversion) là gì?

Chuyển đổi được hiểu là sự thay đổi về bản chất của một thực thể nào đó, hiểu đơn giản là chuyển giao dịch thực tế từ trạng thái A sang trạng thái B.

Trong marketing thực tế, chuyển đổi là:

 • Biến khách một lượt truy cập trang web thành khách mua hàng
 • Biến khách hàng đến dự thảo hội thảo của doanh nghiệp tổ chức thành khách hàng sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp..
 • Biến khách một lượt ghé thăm cửa hàng trở thành người mua hàng.

Chuyển đổi có thể là:

 • Đơn đặt hàng tại website
 • Đăng ký thông tin đăng ký bằng cách dùng thử phần mềm
 • Đăng ký thông tin để tải tài liệu

II. Chuyển đổi là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi là gì? Tỷ lệ chuyển đổi hay còn được biết đến là Tỷ lệ chuyển đổi là Tỷ lệ cho biết số người dùng thực hiện hành vi chuyển đổi trên tổng số người truy cập vào Trang web.

Chuyển đổi tỷ lệ, đơn giản là lấy số sau / số sau, được kết quả là nhân 100.

Ví dụ: Trang web của bạn nhận được lượng người truy cập trong một tháng là 3.000 người, trong đó có 300 người đăng ký nhận tài liệu. Tỷ lệ chuyển đổi được tính là (300/3000)*100% hoặc 10%.

Qua đó, chúng ta còn có thể hiểu được sự chuyển đổi là bất kỳ hành động bất kỳ nào trên trang web mà doanh nghiệp mong muốn khách hàng của mình thực hiện. Với mỗi tiêu đề mà doanh nghiệp đặt ra sẽ có một tỷ lệ chuyển đổi riêng.

III. Vai trò của tỷ lệ chuyển đổi tỷ lệ là gì?

Khi theo dõi Tỷ lệ chuyển đổi cho phép doanh nghiệp có thể đo lường được hiệu quả của trang web, cụ thể:

 • Nắm bắt số lượng người thực hiện các mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra
 • Đánh giá hiệu quả của trang web và xác định các phần công cụ có thể nên cải thiện để tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng.

IV. Chuyển đổi cao có thực sự là tốt đối với doanh nghiệp?

Nhiều người nhầm lẫn rằng tỷ lệ chuyển đổi cao là điều mà tất cả các doanh nghiệp nên hướng tới. Tuy nhiên, việc làm cao hay thấp chúng ta nên xem xét cả chỉ số ROI (tỷ lệ sinh lợi trên vốn đầu tư).

Giả sử, để đạt được Tỷ lệ chuyển đổi cao, doanh nghiệp phát triển khai triển thực hiện một chương trình khuyến mãi và giảm giá. Có thể việc phát triển này giúp doanh nghiệp về tỷ lệ chuyển đổi cao hơn rất nhiều khi không thực sự giảm giá, doanh thu cũng được tăng lên. Nhưng lợi nhuận của doanh nghiệp và ROI thấp hơn nhiều so với trước.

Vì vậy, doanh nghiệp nên thực hiện Tỷ lệ chuyển đổi tối ưu hóa thay vì tìm mọi cách để tăng trưởng.

V. Tỷ lệ chuyển đổi và quản lý bán hàng/tiếp thị

Ví dụ về tỷ lệ chuyển đổi chủ đề thường gặp quá phổ biến như:

Đầu vào -[xảy ra cái gì đó]-> Chuyển đổi

Phễu bán hàng là các giai đoạn mà một quá trình bán hàng phải trải qua. Việc đi thực hiện các thao tác trong 1 giai đoạn này để sang giai đoạn khác, cũng chính là chuyển đổi.

Mỗi khách hàng trải nghiệm qua từng giai đoạn, đều sẽ thực hiện 1 chuyển đổi, và 1 chuyển đổi ở giai đoạn này, sẽ trở thành người đứng đầu trong giai đoạn kế tiếp.

Ví dụ: Truy cập vào trang web -> Đăng ký học thử -> Mua khóa học

Từ quá trình này, doanh nghiệp có thể tính được Tỷ lệ chuyển đổi hợp lệ trong từng giai đoạn khác nhau trong thời gian bán hàng/tiếp thị.

VI. Nguyên nhân khiến Tỷ lệ chuyển đổi thấp là gì?

Có những nguyên nhân làm cho Rate chuyển đổi thấp, bao gồm:

 • Nội dung trình bày trên website thiếu tính trung thực và thường mơ hồ
 • Web design thiếu ấn tượng, không có sự thân thiện
 • Tốc độ tải web thấp, có nhiều vấn đề
 • Nhãn hiệu chưa có uy tín, chưa được lòng người dùng

VII. Các cách để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Sau khi hiểu được tỷ lệ chuyển đổi là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu những cách để tối ưu hóa chỉ số này. Đầu tiên, doanh nghiệp nên đặt mục tiêu chuyển đổi cho trang web của mình. Mục tiêu không phải đơn giản là để khách hàng xem thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình, mục tiêu nên là các hành động khác như:

 • Để lại thông tin nhận để nhận tư vấn
 • Đăng ký Mua hàng hoặc đăng ký sử dụng dịch vụ
 • Tải xuống phần mềm, ứng dụng
 • ….

Sau khi doanh nghiệp đã xác định rõ mục tiêu, hãy áp dụng các cách sau:

1. Thử nghiệm thử nghiệm A/B

Thử nghiệm A/B (thử nghiệm phân tách hay thử nghiệm nhóm) là một phương pháp sử dụng để so sánh giữa 2 phiên bản của trang web. Từ đó việc so sánh đó, doanh nghiệp có thể tìm ra phiên bản hiệu quả nhất.

Ví dụ, có hai nội dung cho trang mà doanh nghiệp không thể quyết định nên sử dụng nội dung nào. Lúc này, doanh nghiệp nên chạy thử nghiệm A/B để xem xét lựa chọn giải pháp nào hiệu quả hơn. Doanh nghiệp sẽ tạo ra hai phiên bản thay thế của trang (trang A và trang B). Mỗi trang sẽ có một nội dung khác nhau. Phần mềm thử nghiệm A/B hướng 50% lượng truy cập đến trang A và 50% đến trang B. Và cuối cùng doanh nghiệp hãy xem kết quả có bao nhiêu người thực hiện hành động trên mỗi trang. Trang nào có nhiều chuyển đổi hơn thì đó sẽ là trang có nội dung hiệu quả hơn.

2. Tăng niềm tin

Có những lý do khiến Tỷ lệ chuyển đổi thấp do khách hàng vẫn chưa đủ tin tưởng vào doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp hãy xây dựng uy tín bằng cách bổ sung vào những đánh giá của bên thứ 3 về sản phẩm, dịch vụ. Có thể:

 • Bài PR doanh nghiệp tại một trang báo uy tín.
 • Đánh giá của những khách hàng đã sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp
 • Lời giới thiệu từ các chuyên gia trong ngành về việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Sử dụng sức ảnh hưởng của KOL để quảng bá sản phẩm
 • Có lời cam kết của thương hiệu với khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Thông tin liên hệ rõ ràng.

3. Tích hợp live chat, chatbot và nhanh chóng phản hồi thắc mắc của khách hàng

Đôi khi những thông tin doanh nghiệp cung cấp trên trang web vẫn chưa thể trả lời tất cả các yêu cầu mà khách hàng đặt ra. Vì vậy, việc tư vấn trực tuyến là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc phản hồi các câu hỏi của khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời là việc chuyển đổi tối ưu hóa nhanh nhất. Việc có nhân viên trò chuyện trực tiếp 24/7 là một điều khó khăn với doanh nghiệp, vì vậy ứng dụng chatbot sẽ giúp doanh nghiệp trả lời kịp thời những câu hỏi cơ bản mà khách hàng đặt ra.

Ví dụ như thông tin dịch vụ, giá thành, hay cách chính sách khuyến mãi mãi mãi hiện có,… Sau đó, nhân viên thực sự có thể tham gia tư vấn, giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

4.Ứng dụng hiệu quả Kêu gọi hành động

CTA là một yếu tố then chốt trong mỗi trang web hoặc trang đích của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp sở hữu một CTA hoàn hảo thì sẽ khiến khách hàng ghé thăm và click vào đó.

CTA tại trang cần đặt ở vị trí dễ nhìn thấy với phần văn bản rút gọn (từ 2-3 chữ). Đồng thời, nút CTA cần phải thực hiện đúng hành động doanh nghiệp muốn định hướng cho khách hàng.

Lưu ý, trang web của bạn không nên có quá nhiều CTA trên cùng một trang. Quá nhiều lựa chọn có thể khiến khách hàng phân vân trước những lựa chọn lựa chọn đó và họ sẽ cảm thấy thấy rắc rối và thoát ra khỏi trang. Hãy giữ cho mọi thứ thật đơn giản và chất lượng để có thể thúc đẩy người dùng truy cập khám phá và hành động trên trang web nhiều hơn, và chắc chắn rằng Tỷ lệ chuyển đổi trên trang web cũng sẽ tăng lên.

5. Tạo cấp độ thiết bị

Doanh nghiệp có thể đánh vào cảm xúc mạnh mẽ của khắc hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng việc tạo ra tính chất buộc khách hàng phải hành động ngay lúc đó. Điều đó tạo thêm động lực cấp thiết cho người dùng đưa ra quyết định mua hàng sớm hơn.

Có 2 loại thiết bị doanh nghiệp có thể tận dụng để tăng tỷ lệ chuyển đổi:

 • Sự khan hiếm liên quan về lượng (VD: Còn lại 3 tài liệu cuối cùng)
 • Sự khan hiếm liên quan về thời gian (VD: Chỉ còn 1 cuối cùng để nhận ưu đãi)

Dịch vụ content facebook: Ms. Thảo – 0943538282

Email: lienhe@achaumedia.vn

Web: achaumedia.vn

Đọc thêm: Bí quyết nào đã làm nên một Toyota huyền thoại?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here