Tổng giám đốc Samsung Việt Nam và 3 điều nhắn nhủ giới trẻ

0
476

Câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam – ông Han Myoung Sup chứa đựng nhiều triết lý sống gần gũi với văn hóa Việt Nam và hữu ích cho giới trẻ Việt Nam trên con đường lập thân lập nghiệp.

Dưới đây là bài nói chuyện của Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam với các sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội trong khuôn khổ tọa đàm “Kiến tạo tầm nhìn” (được tổ chức hôm 27/5 tại Hà Nội).

“Hãy cùng quay ngược đồng hồ trở về 40 năm trước, và thử hình dung người đứng trước mặt các bạn lúc này là một thanh niên vừa tốt nghiệp cấp 3, đầy nhiệt huyết nhưng cũng rất nông nổi. Tuổi trẻ thường thích đưa ra những quyết định riêng của mình, vì vậy, sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi đã quyết định không học tiếp đại học, mà trở về quê làm ruộng giúp đỡ gia đình.

Có một sự thật là công việc đồng áng vất vả vô cùng, vậy nên tôi đã quyết định thay đổi và quay lại Seoul để thi đỗ vào một trường đại học ở Seoul, khoa Điện tử. Đối với tôi, việc học là việc dễ dàng nhất trên thế gian này.

Mặc dù tôi suy nghĩ rằng việc học dễ dàng hơn rất nhiều so với việc làm nông. Nhưng thực tế là tôi học cũng không giỏi lắm, tất nhiên điều này không có nghĩa là thành tích học tập của tôi kém bởi sau khi tốt nghiệp, tôi đã thi đỗ vào công ty Điện tử Samsung – nơi làm việc mơ ước của đa phần các sinh viên ở Hàn Quốc.

Tôi gia nhập Công ty Samsung vào thập niên 1980, sau khi tôi đi nghĩa vụ quân sự 2 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học. Tại thời điểm đó, chỉ số GDP của Hàn Quốc tương tự với chỉ số GDP của Việt Nam vào năm ngoái, là khoảng 2.000. Khi làm việc tại Samsung lúc ấy, chúng tôi chỉ được nghỉ một ngày mỗi tháng, đó là ngày Chủ nhật của tuần thứ ba trong tháng.

Trong thời gian làm việc ở công ty, với cường độ làm việc lớn như vậy, tôi cảm thấy rằng việc đi làm còn vất vả hơn rất nhiều so với việc đi nghĩa vụ quân sự, nhưng không vì thế mà tôi không làm việc chăm chỉ.

Lúc đó, tôi đã cố gắng rất nhiều và học hỏi từ các bậc đàn anh trong công ty. Tôi nghĩ rằng chính nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực của những người như chúng tôi thì mới có sự phát triển của Hàn Quốc ngày hôm nay.

Vào thời điểm đó, điều đầu tiên mà tôi được học là với thời điểm hiện tại chúng ta phải luôn luôn cố gắng hết sức. Và tôi cũng học được rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta nếu cố gắng hết sức sẽ đạt được thành quả như mong đợi. Chính vì thế tôi nghĩ rằng với những hy sinh và vất ngày đó đã đưa tôi đến được vị trí như ngày hôm nay.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta nếu cố gắng hết sức sẽ đạt được thành quả như mong đợi. Chính vì thế tôi nghĩ rằng với những hy sinh và vất ngày đó đã đưa tôi đến được vị trí như ngày hôm nay.

Trong các câu thành ngữ của Hàn Quốc, người lớn tuổi hay răn dạy con cháu của mình rằng: “Khi còn trẻ thì phải chịu thương chịu khó”. Sau tìm hiểu, tôi thấy ở Việt Nam cũng có những câu tương tự như thế. Đó là câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Như vậy, điều đầu tiên mà tôi muốn nhắn nhủ và chia sẻ với các bạn ngày hôm nay là trong thời điểm hiện tại, cho dù công việc và cuộc sống có khó khăn đến đâu đi chăng nữa thì các bạn hãy cố gắng hết sức.

Hướng đến tương lai là tốt. Nhưng nếu hiện tại không tốt đẹp thì cũng sẽ không thể có tương lai sáng lạn. Hiện tại chính là yếu tố quan trọng nhất để kiến tạo tương lai. Hiện tại, các bạn đang là sinh viên, nên điều đầu tiên tôi muốn nói với các bạn là: Là sinh viên, hãy cố gắng học hành chăm chỉ. Và đương nhiên, nếu không cố gắng ở hiện tại thì sẽ không có tương lai như các bạn mơ ước.

Thời gian trôi qua, tôi đã trở thành cán bộ rồi sau đó trở thành lãnh đạo phụ trách các dự án lớn của công ty. Mặc dù yếu tố chăm chỉ là quan trọng, nhưng khi gánh vác những vị trí cao hơn ở công ty, chúng ta đòi hỏi phải cố gắng hết sức và có trách nhiệm với công việc mình được giao.

Thông thường, mọi người hay nói là hãy cố gắng chăm chỉ – chăm chỉ trong học hành, chăm chỉ trong công việc. Nhưng không nhiều người biết rằng tại sao phải học hành hay làm việc chăm chỉ.

Trong quá trình làm việc tại công ty, tôi may mắn có một người đàn anh đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong công việc. Mỗi khi giao việc, người đàn anh này đều hỏi tôi một câu rằng: ”Cậu có biết tại sao tôi lại giao cậu làm việc này không?”. Vào thời điểm đó, tôi không hiểu ý nghĩa của câu hỏi này cho lắm, nhưng thời gian trôi qua, tôi nhận ra rằng đây là một câu hỏi rất tốt với tôi.

Trên thực tế, có nhiều người, khi bắt tay vào công việc thì làm việc rất chăm chỉ, nhưng lại không nhận thức được rằng tại sao phải làm việc ấy.

Điều thứ hai tôi muốn nhắn nhủ với các bạn là: Khi bắt tay vào làm một việc gì thì câu hỏi đầu tiên luôn phải đặt ra là “Tại sao chúng ta phải làm việc này?”.

Nếu không trả lời được câu hỏi này, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian để đạt được kết quả mong muốn.

Khi xác định rõ được tại sao phải làm, chúng ta sẽ tự có trách nhiệm với công việc của mình phải làm và cũng sẽ tự tạo ra được động lực để vượt qua được khó khăn trong công việc.

Trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều câu hỏi “Tại sao” mà các bạn phải đặt ra trong mỗi việc mình làm. Và khi có câu trả lời cho những câu hỏi này, các bạn sẽ có tiến triển tốt trong công việc.

Khi các bạn nói rằng các bạn muốn học hành chăm chỉ để đóng góp cho quê hương, rõ ràng các bạn đã biết được mục đích của mình tại sao phải học. Trong quá trình đóng góp một phần sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng quê hương, cần phải có nhiều người xung quanh hỗ trợ chúng ta trong công việc.

Các bạn đã xác định được rõ tại sao mình có mặt ngày hôm nay tại sự kiện này, tại sao mình phải học, tại sao mình chọn chuyên ngành học công nghệ thông tin… Tôi nghĩ rằng việc đó sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong quá trình học tập của các bạn.

Những người thành công là những người nhìn nhận mọi việc một cách tích cực, năng động giải quyết công việc và hợp tác với các bộ phận liên quan để mang lại kết quả tốt nhất cho công việc.

Câu chuyện của tôi đã cách đây 40 năm và đã trải qua một thời gian rất dài. Khi tôi trở thành một trong những thành viên lãnh đạo của Samsung, tôi cũng đã ngồi vào vị trí của nhà tuyển dụng. Yếu tố con người rất quan trọng trong sự phát triển của công ty. Khi trở thành thành viên trong hội đồng tuyển dụng, chúng tôi đã trải qua các khóa đào tạo để làm thế nào có thể khám phá tiềm năng nhân viên thông qua các buổi tuyển dụng.

Tuần trước, công ty chúng tôi có tổ chức buổi tuyển dụng lớn với số lượng ứng viên hơn 4.000 người. Khi tiến hành phỏng vấn, chúng tôi chỉ có thể nhìn được vẻ bên ngoài của ứng viên tham gia phỏng vấn. Nhưng sau khi được tuyển dụng, trải qua quá trình làm việc trong công ty thì điều thực sự quan trọng là chúng ta được cấp trên đánh giá về sự chăm chỉ, nỗ lực trong công việc, hỗ trợ các bộ phận liên quan và cả cách đối nhân xử thế. Thái độ tốt trong công việc và cách đối nhân xử thế là điều quan trọng các bạn cần đạt được khi vào công ty làm việc.

Điều thứ ba là chúng ta cần có thái độ tốt để các đồng nghiệp trong công ty công nhận. Thái độ tốt là đối với những người giỏi hơn chúng ta, chúng ta cần phải học hỏi, còn đối với người kém hơn, chúng ta nên nhiệt tình chỉ bảo.

Đối với công việc, dù ở hoàn cảnh tốt hay xấu, chúng ta cũng cần cố gắng hết sức để làm tốt công việc ấy. Trong trường hợp nếu bạn đồng nghiệp có việc nhiều hơn chúng ta thì chúng ta nên nhượng bộ. Chúng ta luôn phải nghĩ đến lợi ích của tổ chức trước khi nghĩ đến lợi ích của cá nhân.

Trong thời gian làm việc tại công ty, tôi nhận thấy những người thành công là những người nhìn nhận mọi việc một cách tích cực, năng động giải quyết công việc và hợp tác với các bộ phận liên quan để mang lại kết quả tốt nhất cho công việc.

Bản thân các bạn cũng rất quan trọng. Trong quá trình sinh hoạt ngoài xã hội, các bạn cũng cần phải biết rằng người ngoài họ nhìn vào và đánh giá các bạn như thế nào. Chính vì thế, khi ra ngoài xã hội, chúng ta cần phải hài hòa với môi trường xung quanh, để mọi người có thể đánh giá chúng ta tốt hơn và khi đó chúng ta sẽ trở thành một người thực sự có ích cho xã hội”.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here