Quy trình bán hàng tại cửa hàng: Các bước để bán hàng hiệu quả mà ai cũng phải biết

0
1066

Quy trình bán hàng tại cửa hàng: Một trong những yếu tố đem lại sự thành công cho sản phẩm chính là các chủ cửa hàng cần phải xây dựng quy trình bán hàng cần thiết để thuận lợi cho việc phát triển sản phẩm.

Nếu như bạn còn đang bối rối hay thậm chí là chưa biết cách làm sao để có một quy trình bán hàng hiệu quả cho cửa hàng của mình. Bạn thắc mắc liệu quy trình bán hàng tại cửa hàng của mình còn thiếu sót bước nào khiến khách hàng chưa hài lòng hay không? Thì ngay dưới đây wikimarketing sẽ giới thiệu cho bạn các bước xây dựng một quy trình bán hàng ở cửa hàng đầy đủ nhất.

1.Khái niệm quy trình bán hàng tại cửa hàng là gì?

các bước để tiến hành việc bán hàng tại cửa hàng

Quy trình là trình tự thực hiện một hoạt động đã được quy định, mang tính chất bắt buộc, đáp ứng những mục tiêu cụ thể của hoạt động quản trị.

Bán hàng quá trình liên hệ với khách hàng tiềm năng tìm hiểu nhu cầu của họ, trình bày và chứng minh sản phẩm, đàm phán mua bán, giao hàng và thanh toán.

Như vậy, quy trình bán hàng tại cửa hàng là một chuỗi việc làm cần thiết làm cho hoạt động của cửa hàng hoạt động một cách trơn tru và có hệ thống hơn, đem lại nguồn doanh thu cao hơn.

2. Quy trình bán hàng tại cửa hàng chuẩn nhất hiện nay

Bước 1: Sự chuẩn bị đầy đủ kĩ lưỡng.

Như các bạn đã biết dù có kinh doanh ở lĩnh vực nào đi chăng nữa, người nhân viên bán hàng cũng cần phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, am hiểu về sản phẩm, lên kế hoạch cụ thể. Người bán hàng phải đảm bảo rằng mình có thể cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng. Sản phẩm dù có hữu dụng đến đâu mà người bán không am hiểu về nó thì cũng dẫn đến sự thất bại.

Đi cùng với đó là sự tự tin, giao tiếp với khách hàng một cách khéo léo. Từ đó tạo được cảm giác gần gũi, tin tưởng của khách hàng với sản phẩm và với cả doanh nghiệp của bạn. Đây là một bước tối thiểu trong quá trình bán hàng tại cửa hàng mà ai cũng phải nắm rõ.   

Bước 2: Tạo được ấn tượng ban đầu với khách hàng

Ấn tượng ban đầu bao giờ cũng là quan trọng nhất. Bất kì khách hàng nào cũng vậy, họ sẽ luôn chú ý đến những cửa hàng có cách bố trí đặc biệt, độc đáo, phù hợp với tính cách của họ để mua hàng. 

quy trình bán hàng tại cửa hàng chuẩn

Tùy theo mục đích cửa hàng sẽ có cách bài trí bố cục khác nhau. Điều quan trọng cửa hàng của bạn phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ từ cửa kính, sàn nhà, giá kệ, bàn quầy, bàn trưng bày, hàng hóa trưng bày được đa dạng về chủng loại, màu sắc, được sắp xếp khoa học để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn theo mục đích, khơi gợi yêu cầu của khách hàng.

Các yếu tố thể hiện vẻ ngoài cửa hàng như hình ảnh, poster, ánh sáng,… không được bong tróc và phải đặt ở những vị trí phù hợp.

Đặc biệt, khách hàng luôn chú ý đến thái độ nhân viên trong cửa hàng. Hãy thể hiện mình là một nhân viên chuyên nghiệp với thái độ chào đón thật niềm nở, thể hiện sự tôn trọng khách hàng.

Bước 3: Giao tiếp với khách hàng

Đây là một khâu đóng quan trọng trong quy trình bán hàng tại cửa hàng, nhân viên bán hàng cần phải giới thiệu, tư vấn cho khách hàng các sản phẩm phù hợp với khách hàng.

Cần phải đảm bảo được các yếu tố: trung thực, rõ ràng, ngắn gọn và không lạc đề. Bạn chắc chắn phải nêu lên được những tính năng nổi bật của sản phẩm để đảm bảo khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm.Cách giao tiếp bán hàng

Không được tranh cãi với khách hàng, nếu khách hàng chưa có thông tin đầy đủ cần nhẹ nhàng giải thích để họ hiểu rõ hơn, tránh nói nhiều, không lắng nghe đầy đủ ý kiến, nhu cầu của họ. 

Bước 4: Tạo cảm giác thoải mái với khách hàng

Một trong những bước thể hiện sự chuyên nghiệp trong quy trình bán hàng cửa hàng là tạo nên sự thoải mái với khách hàng. Không đeo bám khách hàng. Luôn giữ khoảng cách tối thiểu với khách hàng để họ thấy thoải mái. Sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thông tin cho khách hàng bất cứ khi nào họ cần.

Bước 5: Thuyết phục khách hàng

Vì thời gian trao đổi giữa khách hàng và nhân viên không có nhiều, nhân viên phải xúc tích, ngắn gọn, giải thích dễ hiểu về lợi ích khi khách hàng sử dụng sản phẩm của cửa hàng bạn. Có như vậy mới khiến khách hàng quan tâm và có cơ hội cao mua hàng.

Đây là một trong những khâu phức tạp của quá trình bán hàng tại cửa hàng đòi hỏi nhân viên phải nắm bắt chính xác tâm lí khách hàng để đưa ra những lời lẽ thuyết phục.

Bước 6: Kết thúc đơn hàng và chốt đơn

Đây là khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong một quy trình bán hàng chuẩn mực tại cửa hàng. Trong khâu này, các nhân viên có nhiệm vụ chốt đơn hàng và thanh toán đơn hàng, giữ thái độ vui vẻ, cởi mở và lưu lại thông tin khách hàng cùng các chương trình dịch vụ, khuyến mãi kèm theo, cảm ơn và mời họ quay lại lần sau. Đừng quên giới thiệu các chương trình tiếp theo tại công ty cho khách hàng biết.

quy trình bán hàng tại cửa hàng
Hãy thể hiện sự lịch sự trong quá trình chốt đơn và kết thúc bán hàng

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Đây là một cách để tạo ấn tượng cuối cùng tốt đẹp trong quy trình bán hàng tại cửa hàng.

chăm sóc khách hàngCách níu giữ chân khách hàng mua sản phẩm hay có thể quay trở lại lần sau đó chính là sự chăm sóc khách hàng của công ty, doanh nghiệp có chu đáo hay không. Việc của nhân viên bán hàng cần phải làm ở đây đó là thu thập thông tin khách hàng để gọi điện hoặc gửi tin nhắn nếu có các chương trình khuyến mại hay những dịp lễ tết, sinh nhật…. Điều này sẽ tăng tính năng hiện diện với khách hàng nhiều hơn.

Chắc chắn những thông tin trên đây sẽ giúp bạn xây dựng được một quy trình bán hàng tại cửa hàng hoàn hảo. Nếu như bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về những thông tin liên quan đến chủ đề này. Hãy tham khảo những bài viết của wikimarketing nhé!!!

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here