Intel và Baidu cùng hợp tác chế tạo xe tự lái

0
425

Ông lớn trong làng công nghệ Intel và Baidu sẽ hợp tác với nhau để chế tạo ra xe tự lái với hứa hẹn sẽ mang đến sản phẩm an toàn và hiện đại hơna bất kì loại xe tự hành nào hiện nay.

Hai tên tuổi lớn bậc nhất trong làng công nghệ thế giới, Intel và Baidu đã công bố thỏa thuận hợp tác. Trong đó Baidu sẽ được hỗ trợ công nghệ, kĩ thuật từ công ty con của Intel là Mobileye để hoàn thiện chương chình cho hệ thống xe tự hành mà họ đang phát triển.

Dựa theo thỏa thuận này, Baidu sẽ được chuyển giao công nghệ Cảm Biến An Toàn (Responsibility Sensitivity Safety – RSS) trong dự án chế tạo xe tự hành Apollo Pilot của Mobileye, trực thuộc Intel. Ngoài ra Baidu cũng sẽ được chuyển giao lại bộ phần cứng hỗ trợ máy tính nhận dạng vật thể xung quanh, cũng là một bộ phận vô cùng quan trọng của các xe tự lái.

Được trình làng vào năm 2017, RSS là hệ thống được thiết kế bởi Intel dành cho các xe tự hành với mục tiêu tăng tính an toàn cho loại hình phương tiện này, hướng tới bảo vệ con người khi tham gia giao thông. Hệ thống sẽ tự tạo ra một quy ước chuẩn an toàn dành cho hệ thống tự lái của xe để từ đó, các đơn vị phát triển có thể biết được mức độ an toàn của những AI đang sử dụng trong xe tự lái. Mobileye và Baidu sẽ cùng hợp tác để ứng dụng RSS vào các hệ thống tự lái đang được thử nghiệm trên đường phố Trung Quốc.

Về mảng phần cứng, Baidu sẽ được hỗ trợ bởi bộ phận Surround Computer Vision Kit. Hệ thống phần cứng này bao gồm 12 camera cảm biến được đặt xung quanh giúp phương tiện nhận diện được các chướng ngại vật thông qua hình ảnh thu được. Hệ thống phần mềm sẽ phân tích các hình ảnh này và phân loại vật cản để đưa ra xử lí phù hợp.

Dành cho những ai chưa biết thì Baidu là một công cụ tìm kiếm vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc, được coi như Google của quốc gia này. Hiện tại công ty đang phát triển xe tự lái với 2 dự án chính. Đầu tiên là Project Apollo, một mã nguồn mở do Baidu hợp tác cùng 50 công ty khác phát triển, bao gồm cả Forrd cùng Daimler. Ngoài ra, Baidu cũng đang phát triển dự án mang tính thương mại Apollo Pilot, một chương trình tự lái được tin là sẽ giúp thay đổi ngành này trên toàn thế giới.

Sự hợp tác của Baidu và Intel được cho là một bước tiến lớn, cả hai tự tin rằng hệ thống tự lái của mình sẽ còn thông minh và lái xe an toàn hơn hẳn so với các hệ thống đang được thử nghiệm của Tesla và Uber hiện nay.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here