Branding marketing và Trade Marketing khác biệt như thế nào?

0
1939

Brand marketing là gì?

Brand marketing là các hoạt động marketing tập trung cho việc củng cố niềm tin và thế mạnh cho thương hiệu. Tiếng Việt thường dùng là marketing thương hiệu.

branding là gì

Cụm từ brand marketing thường để chỉ các hoạt động truyền thông trên mọi phương tiện thông tin đại chúng như TV, radio, báo chí, Billboard, Banner trên các báo điện tử lớn… và những bài PR mào đầu.

Cụm từ này đã xuất hiện trong khoảng 1 năm trở lại đây tại Việt Nam, ra đời sau thuật ngữ trade marketing cũng khá muộn.

Trade marketing là gì?

Trade marketing là hoạt động marketing hỗ trợ trực tiếp cho công việc bán hàng. Trade marketing thực hiện những chương trình truyền thông tại chính các điểm bán lẻ. Các chương trình truyền thông đó bao gồm những hoạt động sau:

trade marketing là gì

  • POSM: đặt vật phẩm quảng cáo như tờ rơi, kệ trưng bày, quà tặng, băng rôn…
  • Sự kiện: quay số, trình diễn nghệ thuật, tư vấn mua hàng…
  • Khảo sát thị trường, hỏi thăm nhu cầu của khách hàng
  • Phổ biến những chính sách ưu đãi, khuyến mãi trực tiếp cho nhân viên bán hàng.
  • Làm việc với nhà phân phối cùng với sale.
  • Là một bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhân viên bán hàng nhiều nhất.

Sự khác biệt giữa brand marketing và trade marketing

ĐỐI TƯỢNG


Đối tượng chính mà Brand Marketing hướng đến là người tiêu dùng (Consumer). Trong khi đó thì Trade Marketing tập trung tác động vào người mua hàng (shopper) và nhà bán lẻ (Retailer)

Chẳng hạn đối với sản phẩm bỉm trẻ em, người tiêu dùng là em bé. Nhưng người quyết định mua hàng ở đây thường là các bà mẹ. Cũng có nhiều trường hợp người mua hàng cũng chính là người tiêu dùng khi họ mua sắm các sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu của bản thân.

brand và trade
MỤC TIÊU

Brand Marketing tác động vào tâm trí khách hàng, vào tình yêu, vào trái tim, vào những điều cao cả.
Trade Marketing thì bám vào hành vi mua của khách hàng, thúc đẩy quyết định mua hàng và làm cho khách hàng không thể kiềm chế được mà phải chi tiền để mua.

branding và trade marketing

Cũng có thể hiểu rằng, mục tiêu của Branding là khiến khách hàng yêu thương hiệu của mình hơn đối thủ. Khi đã chạm đến trái tim khách hàng thì Trade Marketing sẽ biến tình yêu thành hành động thông qua việc mua hàng của công ty hoặc nếu đang mua thì mua nhiều hơn, nếu đã mua nhiều rồi thì chắc chắn sẽ quay lại mua tiếp nữa!


VAI TRÒ

Branding Marketing có vai trò quan trọng trong việc kéo khách hàng đến công ty, nâng cao khả năng nhận biết, tầm ảnh hưởng của thương hiệu công ty đến tâm trí khách hàng.
Còn Trade Marketing lại đẩy hàng hóa, dịch vụ của công ty tới khách hàng tại các điểm bán giúp công ty dễ dàng tiêu thụ được hàng hóa nhiều hơn.


KÊNH

Brand marketing gắn hình ảnh thương hiệu vào tâm trí khách hàng thông qua các TVC quảng cáo, qua các phương tiện truyền thông đại chúng khác. Từ các kênh này, khách hàng sẽ luôn nghĩ về thương hiệu nhờ những mẫu quảng cáo hấp dẫn, câu slogan ngắn gọn, dễ nhớ,…
Trade Marketing lại tác động vào khách hàng qua các điểm bán nhờ chiến dịch giảm giá, tặng quà hấp dẫn,…
trade marketing
Chẳng hạn tại siêu thị, quầy X-men và Clearmen đặt cạnh nhau. Dầu gội đầu nam nhưng thực ra chỉ toàn hội chị em phụ nữ đi mua.

 

Có nghĩa consumer là nam nhưng shopper lại là nữ. Thế nên, mặc cho Xmen quảng cáo rầm rộ với thông điệp về “Đàn ông đích thực”, hội chị em vẫn nhặt Clearmen bỏ vào giỏ chỉ vì Clear đang có chương trình mua dầu gội đầu tặng nước tẩy rửa Vim. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here