Đại Chiến Truyền Thông Marketing Giữa Milo Và Ovaltine

0
4590

Đụng độ trực tiếp: Ovaltine khơi mào

Không hẹn mà gặp, hai nhãn hiệu Milo và Ovaltine cùng chọn một ngã tư tại Quận 3 (TP HCM) để treo biển quảng cáo. Kèm theo thông điệp truyền thông gắn với chiến dịch quảng cáo mới nhất. Thú vị hơn, nếu Milo chọn cho mình slogan “Nhà vô địch làm từ Milo”. Thì ở phía bên kia, Ovaltine phản pháo với slogan trái ngược “Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Kèm theo hình ảnh người mẹ đang chỉ tay về phía “đối thủ”.

thông điệp truyền thông marekting

Diễn biến cuộc chiến trên MXH

Không dừng lại ở tấm biển quảng cáo, trên trang mạng xã hội chính thức. Nhãn hiệu Ovaltine tung loạt poster thể hiện rõ thông điệp truyền thông marekting trái ngược với Milo. Ovaltine nêu rõ “Mặc “con nhà người ta” luôn mòn mỏi luyện tập và tranh đấu để giành ngôi vô địch, mẹ chỉ cần “con nhà mình” luôn sẵn sàng năng lượng để thoả sức làm điều con thích”.

Diễn biến cuộc chiến trên MXH của milo và ovaltine

Khi Milo nhấn mạnh vào danh hiệu “nhà vô địch”, thì thông điệp của Ovaltine mang hàm ý ngược lại. “Không cần tới danh hiệu vô địch, mà quan trọng nhất là con trẻ cảm nhận được trọn vẹn niềm vui”.

Đại Chiến Truyền Thông Marketing

Ngay sau khi bức ảnh được chia sẻ trên mạng, nhiều ý kiến bình luận được đưa ra. Trong đó, đa phần các thành viên ủng hộ quan điểm “đâu phải ai sinh ra cũng để dành chiến thắng hay vô địch”. “Cá nhân mình thấy thích chiến dịch truyền thông marketing của Ovaltine lần này. Giải quyết vấn đề bệnh thành tích trong trường học hiện nay”.

Đại Chiến Truyền Thông Marketing milo và ovaltine

Milo kiện Ovaltine vì…chế giếu đối thủ 

Trước cuộc chiến truyền thông giữa Milo và Ovaltine, Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương. Nestle để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo mang tính chất đánh đồng thương hiệu, dễ gây nhầm lẫn của Ovaltine.

Nestle cho rằng, Công ty FrieslandCampina (sở hữu thương hiệu Ovaltine) không chỉ sao chép trái phép ý tưởng của Nestle mà còn gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Vì đánh đồng các thông điệp của chiến dịch Milo với “bệnh thành tích”.

Nhận định về cuộc chiến truyền thông marketing giữa Milo và Ovaltine

Nhìn nhận tình hình

Bình luận về vấn đề này, luật sư Lê Minh Trường (Văn phòng luật sư Minh Khuê) cho rằng. Bản chất của vụ việc giữa Milo và Ovaltine theo định nghĩa của luật cạnh tranh thì không vi phạm.

“Tất cả những thông điệp truyền thông của Ovaltine hoàn toàn do người ta sáng tạo dựa trên góc độ truyền thông marketing. Họ không có bất kỳ thông tin nào mang tính chất đả kích, hạ thấp đối thủ hoặc đưa ra những thông tin sai sự thật về sản phẩm của Milo”. 

Thương hiệu Ovaltine chỉ đưa ra những câu khẩu hiệu mang tính chất đối xứng hoặc đối sánh với nhau. Theo đó, nếu đối chiếu vào quy định của luật cạnh tranh thì đây không phải là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Nhận định về cuộc chiến truyền thông marketing giữa Milo và Ovaltine

Luật sư Lê Minh Trường cho biết, hành vi cạnh tranh không lành mạnh đối chiếu theo luật bao gồm: cạnh tranh về giá, đưa ra những tiêu chí sản phẩm không đúng với chất lượng được công bố. Hoặc đưa ra những câu khẩu hiệu mang tính chất không chính xác.

Marketing du kích thú vị 

Đây là một cạnh tranh thú vị về vấn đề truyền thông marketing. “Ví dụ câu khẩu hiệu của Milo là “Mẹ muốn con trở thành nhà vô địch”. Còn bên phía Ovaltine lại là “Mẹ chỉ cần con vui” có sự tương tác hai chiều về truyền thông của hai bên. Câu chuyện ở đây dựa vào yếu tố truyền thông của câu khẩu hiệu Milo. Còn đối thủ cạnh tranh trực tiếp đưa ra những thông điệp truyền thông mang tính chất phản biện”.

Về việc treo biển bảng quản lý của đối thủ cạnh tranh đối xứng nhau hoàn toàn không mang tính chất vi phạm. Luật không cấm hai đối thủ cạnh tranh treo bảng biển gần nhau. Nếu coi hành vi của bên Ovaltine là cạnh tranh không lành mạnh nhìn dưới góc độ pháp lý thì không thực sự có căn cứ. Và yếu tố này khá thú vị.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here