Tiếp Thị Phục Kích (Ambush Marketing) Là Gì?

0
1873

Tiếp thị phục kích là gì?

Tiếp thị phục kích, còn được gọi là Tiếp thị theo đuôi (Coat-tail marketing) hay Phục kích săn mồi (Predatory ambushing). Là hành vi chiếm đoạt hoặc lợi dụng chiến dịch hoặc hoạt động của một thương hiệu khác. Nhằm gia tăng nhận biết cho thương hiệu của mình. Trước kia thường bắt đầu trong bối cảnh tài trợ sự kiện.

ambush marketing phục kích

Mục tiêu của Marketing phục kích

Ý đồ của Tiếp thị phục kích là tận dụng sự thành công của một sự kiện mà không cần phải trở thành nhà tài trợ chính thức.

Phân loại các hình thức 

Ngày nay sự xuất hiện của thế giới trực tuyến và mạng xã hội đã tạo ra vô số các biến thể của Tiếp thị phục kích. Sơ đồ bên dưới chỉ liệt kê một số hình thức của marketing phục kích theo mô hình sự kiện (cũng có thể được xem là một sự kiện diễn tra trong thực tế hay trực tuyến hoặc một hành động đăng tải quảng cáo của thương hiệu) được chia theo hạng mục, nhóm trường hợp, và trường hợp.

Ưu điểm 

Môi trường phát huy tính sáng tạo

Một trong những điều đáng yêu thích về marketing phục kích là tính táo bạo và sự linh hoạt cao độ trong sáng tạo.

Vì hầu hết các chiến dịch phục kích trực tiếp phản hồi tới hoặc tận dụng chiến dịch hiện tại của một đối thủ. Cho nên hoạt động phục kích cần phải cực kỳ sáng tạo. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ thủ thuật hình ảnh cho đến nội dung dí dỏm. Kết quả là, các chiến dịch marketing ambush thường thu hút được sự chú ý hơn một quảng cáo thông thường rất nhiều bởi vì tính giải trí và sự thông minh khác thường.

tiep thi phuc kich

Cho phép thay đổi ra ngoài khuôn khổ

Thương hiệu phải đảm bảo rằng các chiến dịch của họ thống nhất trên mọi giác quan xuyên suốt tất cả các nền tảng.

Tuy vậy, có thể sáng tạo vượt ra ngoài khuôn khổ của sự thống nhất đó.

Ưu điểm là cho phép các thương hiệu thay đổi ra ngoài khuôn khổ kịch bản đã thiết lập trước cho các chiến dịch quảng cáo thông thường. Từ phong cách, ngữ điệu, và cả nội dung. Thương hiệu có thể và thường xuyên sử dụng các kỹ thuật vượt ra khỏi khuôn khổ các nguyên tắc đã được quy định cho thương hiệu và quảng cáo. Việc này giúp cho việc phục kích trở nên tự do và linh hoạt hơn trong sáng tạo.

Có thể thay đổi cảm nhận của người tiêu dùng

Một lợi ích khác của tiếp thị du kích. Đó là nếu làm tốt có thể giúp giới thiệu hiệu quả các thuộc tính và giá trị thương hiệu mới đến với người tiêu dùng.

Nhược điểm

Tiếp thị phục kích rất tốn kém chi phí

Điểm yếu nhất của Tiếp thị phục kích là có thể tốn rất nhiều chi phí.

Một cách tuyệt vời để làm bẽ mặt của thương hiệu đối thủ nhưng cũng cần một mức chi phí không nhỏ. Điều này khiến cho loại hình tiếp thị này trở nên ngoài tầm với của những thương hiệu và doanh nghiệp nhỏ. Xem lại chúng ta sẽ thấy các chiến dịch loại này thường chỉ xuất hiện giữa các thương hiệu lớn. Tuy đắt đỏ nhưng nếu làm tốt kết quả thu được rất xứng đáng.

Thời gian và không gian là hai yếu tố thách thức 

Ngoài vấn đề chi phí rất cao, chiến dịch tiếp thị phục kích đòi hỏi phải phản hồi tương đối nhanh. Phối hợp hoạch định liên tục nếu muốn tạo ra thành công. Và nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo có thể lợi dụng tình huống để tăng giá cho các không gian quảng cáo. Việc này có thể phá vỡ hoàn toàn kế hoạch phục kích và phản vệ của các thương hiệu có liên quan.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here