Chiến lược Marketing “chơi trội” của Vinfast

0
2380

Thời gian trở lại đây cái tên Vinfast đang phủ sóng diễn đàn trong và ngoài nước với sự ra mắt của hãng tại Paris Motor Show. Có thể thấy Vingroup muốn tạo ra thương hiệu Vinfast như là muốn cho thế giới thấy Việt Nam cũng có thể tự sản xuất xe ô tô riêng cho mình. Liệu chiến lược Marketing của Vinfast có thể đưa Vingroup lên tầm cao mới hay không?

Một hãng xe “tân binh” xuất hiện tại Paris Motor Show

Hai mẫu xe đầu tiên của VinFast – hãng sản xuất xe hơi nội địa đầu tiên của Việt Nam sẽ chính thức ra mắt thế giới tại Paris Motor Show vào ngày 2/10/2018. Sáng 30/9, hình ảnh thực tế của hai mẫu xe bất ngờ hé lộ.

Đây chính là cơ hội lớn để VinFast chứng minh được tiềm lực với các đối tác lớn, tạo lợi thế trong việc đàm phán hợp tác sản xuất hay dọn đường cho mục tiêu xuất khẩu xe sau này. Lần này những thông tin được tiết lộ tại triển lãm ô tô Paris Motor Show là: Lux A2.0 và Lux SA2.0.

chiến lược Marketing của Vinfast

Việc ra mắt tại triển lãm oto hàng đầu thế giới không chỉ gây hiệu ứng truyền thông cực kì mạnh mẽ mà còn như một bước đánh dấu bước tiến mới của ngành công nghiệp oto Việt Nam.

Đương nhiên người dẫn đầu ngành này tại Việt Nam, trong mắt bạn bè quốc tế, không ai khác chính là Vinfast. Đúng với phong cách thường thấy ở Vingroup, đánh nhanh thắng nhanh. Tất nhiên là phải chịu chi. 

Chiến lược Marketing “chơi trội” của Vinfast

Phủ sóng truyền thông

Nhận định đó không phải là không có cơ sở khi Vingroup đã “phong tỏa” người dùng trên mọi diễn đàn truyền thông. Chiến lược Marketing của Vinfast là đánh vào truyền thông trên mạng xã hội, nơi người dùng Việt Nam đang phần lớn sử dụng.

Chiến lược Marketing “chơi trội” của Vinfast

Social Media và truyền thông truyền miệng là hai phương thức được Vinfast tập trung nhắm tới. Lượng Seeding trên mạng xã hội thu về yếu tố rất khả quan khi nhận đến 90% lượng phản hồi tích cực.

Hơn thế nữa khi được hỏi về Vinfast thì có đến 80% người trả lời là biết tới và mong chờ sự ra mắt của chúng tại thị trường nội địa. Chiến lược Marketing của Vinfast là nắm rõ truyền thông, hiểu tâm lý người tiêu dùng và biết vận dụng, tận dụng nhiều nguồn truyền thông mạnh để gia tăng uy tín cho họ. Việc ra mắt ở Paris Motor Show chính là một trong số đó.

Chiến lược Marketing khôn khéo 

Hãy nhớ lại Bphone, một sản phẩm cũng được quảng cáo là “Made in VietNam” thế nhưng rồi sao? Giờ đây những gì còn đọng lại trong tâm trí của khách hàng Việt là “những trò hề” mà BKAV tạo ra cùng vô số những chiến lược Marketing sai lầm và có phần hơi lố bịch.

Mặc dù cùng thời điểm tuyên bố ra mắt phiên bản mới với Bphone nhưng những phản ứng so với Vinfast lại một trời một vực, một bên nhận được sự thờ ơ còn một bên lại được coi như “đứa con cưng” vậy. 

VinFast không quá “dục tốc bất đạt” trong việc ra mắt mẫu xe này đến thị trường, họ đã có 10 năm trong việc nghiên cứu và phát triển mẫu xe của mình. VinGroup đã có một cơ sở dữ liệu khách hàng đủ lớn trong rất nhiều lĩnh vực, để họ có thể bán mọi sản phẩm cho số khách hàng này và tin chắc là bán chạy.

Họ đã bán dịch vụ du lịch, bán nhà đất, căn hộ, bán siêu thị, và bây giờ đến lượt bán ô tô. Họ đã quá hiểu tâm lý mua hàng của người Việt và những chiến lược truyền thông đánh trúng vào tâm lý của khách hàng là quá dễ dàng với họ.

Đánh vào tâm lý “tự tôn dân tộc”

Không thể không có chút gọi là “niềm tự hào quốc dân” khi chiếc xe hơi đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam. Do người Việt Nam làm chủ sở hữu, sẽ được sản xuất tại Việt Nam, ra mắt tại một triển lãm ô tô quốc tế tầm cỡ như Paris Motor Show.

Chiến lược Marketing

Hãy nhớ về câu chuyện về ngành sản xuất ô tô trên thế giới trước kia, có thể là cả những hãng nổi tiếng có vị thế lớn trên toàn thế giới. Chiến xe Toyota được lắp ráp rất nhiều nơi trên thế giới nhưng gói gọn lại.

Nó vẫn là sản phẩm thuộc sở hữu của Nhật Bản. Hay những chiếc Chevrolet Colorado được sản xuất 100% tại Thái Lan, sau đó bán lại cho người Mỹ…

Những câu chuyện trên nói lên điều gì? Trong bối cảnh toàn cầu hóa trong mọi lĩnh vực thì việc sản xuất ở đâu không quan trọng mà quan trọng đầu não của thương hiệu đó ở đâu, nơi mà nắm giữ “linh hồn” của chiếc xe, và khách hàng sẽ mặc định nhớ đến chiến xe đó đến từ đâu.

Chính bởi vậy, Vinfast không tiết lộ thông tin ngoài lề mà hãng tập trung đánh vào “niềm tự tôn dân tộc”, là sản phẩm của thương hiệu Việt. Còn hiện nay, qua các thông tin mà Vinfast chủ động chia sẻ cho báo chí trong nước, thì chưa thấy có thông tin về bộ phận R&D.

Có thể VinFast đã chuẩn bị và cũng sẽ công bố một cách đầy bất ngờ như những gì họ đã và đang làm với dự án ô tô này. Chiến lược Marketing của Vinfast hiện nay thực sự đang rất thành công và đánh trúng vào tâm lý “nhược tiểu” thích kỷ lục của người Việt.

Sử dụng Influencer đỉnh nhất nhì thế giới

Đây chính là điểm mấu chốt trong chiến lược Marketing của Vinfast, hãng không chỉ muốn đây là sản phẩm nội địa mà nó có thể cạnh tranh với cả các thương hiệu lớn trên thế giới nữa.

Vinfast hé lộ hãng đã cất công mời một ngôi sao quốc tế đình đám đến góp mặt tại buổi lễ này, thông tin này khiến người hâm mộ phấn khích vì có một người nổi tiếng làm đại diện cho một thương hiệu xe đình đám tại Việt Nam.

Influencer

David Beckham là một trong những ngôi sao đắt đỏ nhất thế giới, anh từng là đại diện cho những nhãn hàng hàng đầu như Rolex, Adidas, Armani, Gillette, Pepsi. Đương nhiên, số tiền mà các hãng phải bỏ ra để có được David Beckham không hề rẻ.

Việc VINFAST mời được David Beckham thể hiện tham vọng và độ “chịu chơi” của hãng. Việc David Beckham sánh vai cùng Hoa hậu Tiểu Vy, Trần Quang Đại và các sao Việt chắc chắn là tâm điểm của lễ ra mắt. Tất nhiên lượng theo dõi buổi ra mắt của Vinfast tại Việt Nam và quốc tế ở con số rất ấn tượng chứng tỏ sức hút đến từ các Influencer này là không hề nhò.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here