Branding và Marketing cái nào quan trọng hơn?

0
1381

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa những khái niệm này. Nhưng Branding và Marketing là hai phạm trù riêng biệt. Cần nắm bắt đúng từng công việc cụ thể trong toàn bộ chuỗi giá trị của doanh nghiệp. Khi đó doanh nghiệp sẽ giành chiến thắng trên mọi lĩnh vực của cuộc chiến phát triển bền vững.

marketing

Khái niệm Branding và Marketing

Branding là khái niệm trong người tiêu dùng về sản phẩm với dấu hiệu của nhà sản xuất. Nó được gắn lên bề mặt, lên bao bì hàng hoá nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ sản phẩm. Thương hiệu thường gắn liền với quyền sở hữu của nhà sản xuất. Và thường được uỷ quyền cho người đại diện thương mại chính thức.

branding

Marketing là một dạng thức giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng với mục tiêu bán được sản phẩm và dịch vụ cho họ. Giúp khách hàng hiểu và cảm nhận được giá trị của các sản phẩm, dịch vụ là một phương diện chìa khóa của Marketing.

“Sản phẩm là thứ được làm ra từ trong nhà máy

Thương hiệu là th mà khách hàng mua

Sản phẩm là thứ có thể bị bắt chước một cách dễ dàng

Thương hiệu là độc nhất vô nhị

Một sản phẩm có thể bị lỗi thời nhanh chóng

Thương hiệu là trường tồn” 

– Stephen King.

Sự khác biệt giữa Branding và Marketing

Branding là chiến lược. Marketing là chiến thuật

Marketing có thể đóng góp vào một thương hiệu. Nhưng thương hiệu lớn hơn nhiều lần so với bất cứ nỗ lực Marketing đặc biệt nào. Thương hiệu là những gì vẫn còn ở lại sau khi Marketing đi qua. Nó gắn chặt vào tâm trí bạn với sản phẩm, dịch vụ hoặc tổ chức, dù bạn có hành vi mua hoặc không trong một thời điểm cụ thể.

branding và marketing

Thương hiệu là giá trị cuối cùng quyết định xem bạn có phải là một khách hàng trung thành hay không. Marketing có thể thuyết phục bạn mua một sản phẩm của Toyota. Và có thể đó là chiếc xe hơi ngoại đầu tiên bạn được sở hữu. Nhưng thương hiệu mới là yếu tố quyết định việc bạn có chỉ mua các dòng sản phẩm khác của Toyotas đến cuối đời hay không.

Thương hiệu được xây dựng từ rất nhiều điều. Một trong những yếu tố rất quan trọng là trải nghiệm thực về sản phẩm. Chiếc xe hơi ấy có truyền tải sự tin cậy của thương hiệu qua nó được hay không? Người sản xuất có tiếp tục duy trì chất lượng tiêu chuẩn của sản phẩm hay không? Người bán hàng và trung tâm tư vấn dịch vụ có biết họ đang tư vấn điều gì không?

Marketing khai thác và kích hoạt người mua. Branding tạo ra những khách hàng trung thành, những người ủng hộ. Thậm chí cả những người truyền giáo, bên cạnh những người mua.

So sánh chi phí Branding và Marketing 

Quay trở lại với các chuyên gia tài chính của chúng ta. Marketing có phải là một trung tâm tiêu thụ tiền hay không? Các hoạt động nghiên cứu và điều hành Marketing yếu chắc chắn là một trung tâm tiêu thụ chi phí lớn. Nhưng những hoạt động nghiên cứu và điều hành tốt là một khoản đầu tư trả cho chính nó trong bán hàng và củng cố thương hiệu.

Branding có phải một việc tiêu tốn nhiều chi phí? Trên bề mặt là có, nhưng lợi nhuận trả về là lòng trung thành. Lợi nhuận là các nhân viên sales sẽ có một công việc dễ dàng hơn. Các nhân viên ở lại lâu hơn và làm việc chăm chỉ hơn. Khách hàng sẽ trở thành đại sứ và những người ủng hộ cho tổ chức.

phân biệt branding và marketing

Mối quan hệ giữa Branding và Marketing

Branding tạo dựng lòng trung thành từ khách hàng. Sẽ cần Marketing xúc tiến cho từng sản phẩm, dịch vụ hoặc nhóm sản phẩm, dịch vụ riêng biệt để gây dựng lòng tin nơi khách hàng. Tạo các cơ hội để người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm, nắm bắt được tâm lí khách hàng.

Khách hàng nhớ về thương hiệu, tin dùng nó và chia sẻ cho vòng kết nối bạn bè, người thân xung quanh thì sẽ vô tình trở thành một chất liệu trong Marketing (truyền miệng) 

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here