3 thất bại lớn mà các startup công nghệ hay gặp phải

0
559

Đó là nội dung một bài nói chuyện của Schmidt tại Trung tâm Doanh nhân ở London tuần qua. Dưới đây là 3 lỗi sai các startup công nghệ thường mắc phải theo Eric Schmidt, cựu CEO Google.

1. Bám chặt lấy những người và những thứ họ đã biết

“Rất thường xuyên, chúng ta đầu tư chủ yếu vào những người chúng ta đã từng biết, những người đang làm việc trong những ngành rất hẹp.”

Trong bài nói chuyện của mình, Schmidt nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa và hòa nhập. Ông cho rằng các công ty cần mở cửa để thu hút những người đến từ các quốc gia và các bối cảnh khác biệt.

Ông nói việc kinh doanh sẽ chẳng thể phát đạt nếu bạn cứ “đi đến một học viện nào đó, thuê chỉ những người học ở đó…”

Trong phần hỏi đáp, Schmidt đề cập nhiều đến vấn đề mất cân bằng giới tính trong ngành công nghiệp công nghệ. Ông nói rằng có lý do để lạc quan khi sự hiện diện của nữ giới trong ngành công nghệ đang được cải thiện, sự mất cân bằng giới tính trong ngành này sẽ không còn nữa chỉ trong một thế hệ tới.

2. Tập trung quá nhiều vào sản phẩm mà bỏ quên nền tảng

“Chúng ta thường không tạo dựng những nền tảng công nghệ tốt nhất để giải quyết những thách thức lớn trong xã hội, bởi không thể hoàn vốn ngay được.”

“Có hơn một triệu ứng dụng thương mại điện tử, nhưng lại không có đủ các nền tảng chuyên biệt để chia sẻ và phân tích dữ liệu một cách an toàn về những người vô gia cư, biến đổi khí hậu, hay người tị nạn.”

Schmidt nói rằng ông thấy rất nhiều cải tiến xuất phát từ các nền tảng mạng vốn cho phép mọi người kết nối và trao đổi dữ liệu, bởi “rào cản để tham gia vào thị trường đối với các startup như vậy là rất, rất thấp”.

3. Các công ty không hợp tác với nhau đủ sớm

Cuối cùng, Schmidt nói rằng các startup công nghệ không hợp tác đúng mức với các công ty khác trong thế giới hiện đại, siêu kết nối ngày nay.

“Không thể nghĩ về bất kỳ thách thức lớn nào đối với xã hội nếu cứ ru rú một mình”.

Ông nói rằng các công ty công nghệ phải sẵn sàng để thiết lập quan hệ đối tác và đưa ví dụ một startup muốn phát triển các robot làm việc nhà.

“Thị trường dành cho các robot này là sẽ rất, rất lớn. Vấn đề là bạn cần những hệ thống trực quan, những hệ thống machine learning, những hệ thống lắng nghe, và những hệ thống mô-tơ… Bạn sẽ không thể làm điều đó chỉ với 3 người”.

Sau khi nói về những thất bại trong kinh doanh công nghệ, Schmidt chia sẻ những gì ông cho là giải pháp. Ông so sánh làm startup công nghệ như thời Phục Hưng ở châu Âu, khi mọi người cùng chung tay vào mọi thứ, từ khoa học, nghệ thuật, kinh doanh…

“Không ai tìm cách nhốt Leonardo da Vinci vào chuồng cả”, ông nói.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here