Cách xây dựng Thematic Content chất lượng

0
788

Để có thể tạo ra những Thematic Content chất lượng bạn phải làm những gì? Nội dung bao phủ và làm trùm lĩnh vực của mình? Với cách xây dựng Thematic Content sau đây, không gì là không thể.

xây dựng thematic content

Xác định chủ đề chính: Ít nhưng sâu

Sai lầm của rất nhiều người là phức tạp hóa vấn đề và tự làm khó bản thân. Nhiều người xây thematic content bằng những…theme khác. Những chủ đề quá lớn được nhét vào một thematic content chỉ khiến người dùng bội thực thông tin và chẳng rõ bài viết của bạn viết về cái gì. Đã thế, việc viết được nội dung trên không phải dễ, để hay lại càng khó.  

Vậy nên ở bước này, bạn chỉ cần chọn 1 từ khóa chính có nhiều lượt search nhất và nằm trong chủ đề của website của bạn. Đây chính là hạt giống để nảy mầm lên những ý tưởng xây dựng Thematic Content.

Ví dụ mình muốn viết 1 bài về Anchor Text. Chắc chắn từ khóa chính sẽ là Anchor Text và không lằng nhằng gì thêm. Đừng tự làm khó mình bằng cách nhồi thêm các chủ đề về Copywriter hay viết sáng tạo.

Lọc từ khóa: Linh hồn của bài viết  

KeywordTool.io là công cụ phổ biến nhất để lọc từ khóa. Chỉ cần gõ từ khóa chính vào và danh sách các từ khóa liên quan sẽ hiện ra rất nhiều. Bạ cần đọc kĩ, lọc ra các chùm từ khóa cùng nội dung. Chọn các từ khóa chính yếu nhất và có thể đưa vào bài viết một cách tự nhiên nhất, đặc biệt là lồng vào heading trong bài viết.

Tiếp theo là lên Google search cụm từ khóa chính ở dạng có dấu và không dấu để lấy LSI keyword ở cuối trang kết quả. Copy về hết trong file Excel luôn. Một tip hay ho là bạn nên  dồn hết key vào 1 file cho từng bài để sau này có tối ưu hay đặt anchor text, làm backlink, signal gì cũng dễ dàng hơn.

Quy tắc 5W1H trong việc xây dàn bài  

Dựa trên các từ khóa đã có, sử dựng mô hình 5W1H (What – Who – When – Which – Where – How). Mỗi câu hỏi sẽ là là một khía cạnh của chủ đề đó. Những vẫn đề mà người dùng muốn được giải quyết sau khi đọc bài viết của bạn. 

Mỗi câu trả lời cho câu hỏi trên bạn hãy đặt nó là Heading 2. Bố cục bài viết chặt chẽ hơn nếu bạn trình bày theo đúng thứ tự trên. Và nhớ là nên thêm các Heading 3, Heading 4 để đi sâu vào từng vấn đề. Tất nhiên những bài viết dạng này thì độ dài không thể nào ít hơn 2000 chữ rồi, thậm chí là 4000-5000 chữ.

Ngoài ra bạn có có thể đa dạng hóa nội dung bằng các thêm các heading liên quan như:

 • So sánh 2 thằng đồng cấp
 • Lời khuyên
 • Ý kiến khách hàng
 • Kinh nghiệm cá nhân

Viết bài theo dàn ý 

Đây là bước quan trọng nhất và ít người làm tốt nhất khi xây dựng Thematic Content. Bạn nghiên cứu keyword rất kĩ. Bạn cũng tạo một theme mà bạn rất tâm đắc. Nhưng khi viết, bạn không làm bật được ý mình muốn trình bày thì coi như phí công vô ích. Tránh mắc phải những lỗi sau đây sẽ giúp cho bài viết của bạn hoàn hảo hơn rất nhiều.

 • Đầu voi đuôi chuột.
 • Viết lạc đề vì quá nhập tâm vào 1 heading nhỏ.
 • Ngôn ngữ nhàm chán và copy paste. 

Để có thể viết tốt một bài viết SEO dạng Thematic Content, hãy phân chia thời gian một cách hợp lý. Nếu bạn có 5 tiếng để viết 1 bài Thematic thì có thể phân chia như sau:

 • 15 phút chọn chủ đề và tìm từ khóa
 • 45 phút đọc thông tin về chủ đề
 • 3 tiếng để lập dàn ý và viết bài
 • 1 tiếng để đọc lại và chèn thêm từ khóa sao cho tự nhiên nhất

Lưu ý vô cùng quan trọng khi viết mà ít người chú ý. Hãy viết bài với danh xưng ngôi thứ 1. Chủ động xưng hô với người đọc để đưa người đọc đi vào câu chuyện như 2 người bạn. Đừng tỏ ra hàn lâm cao siêu. Vì chẳng ai muốn đọc một bài viết mà có cảm giác như đọc sách giáo trình đâu. 

Đo lường và tối ưu

Đo lường và tối ưu hậu trường là công việc cực kỳ khó nên chả mấy ai làm tốt. Dưới đây là các bước cơ bản giúp bạn làm tốt công việc này.

 • Theo dõi traffic và keyword trong Search Console, Analytics và Ahrefs.
 • Chèn thêm các từ khóa là truy vấn xuất hiện trong 3 chú đó nhưng chưa có trong bài hoặc có ít.
 • Dẫn link nội bộ đến các bài liên quan và nhân link nội bộ từ các bài viết cấp dưới.
 • Chỉnh sửa ngôn từ sao cho mượt mà hơn và ít sai lỗi chính tả hơn.
 • Thêm hình ảnh và video nếu cần thiết.

Vì sao bạn không xây dựng được Thematic Content?

Vô vàn lý do khiến bạn không thế xây dựng một Thematic content chất lượng, một trong số đó chính là thiếu kiến thức và kỹ năng SEO. May mắn là bạn có thể học và trau dồi nó khi bạn cố gắng. Những bài viết liên quan đến kỹ năng viết bài chuẩn SEO có thể giúp ích cho bạn. Hoặc nhiều hơn, hãy tham khảo những khóa học bài bản, để có một nền tảng SEO tốt hơn!

 

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here