Sai lầm khi triển khai SEO nhất định phải chú ý

0
668

Những sai lầm khi triển khai SEO sẽ khiến dự án SEO hoặc bài SEO của bạn chệch hướng ngay từ khi bắt đầu. Nghiêm trọng hơn có thể làm công sức xây dựng website của bạn đổ xuống sông xuống biển. Hãy đọc những chú ý điển hình, những điều cần tránh để có một tư duy đúng – một điều quan trọng cốt lõi khi triển khai SEO. 

Biên soạn nội dung cho phù hợp với bot

Bot ngày càng thông minh – đó là một thực tế – và bot không cần chúng ta phục vụ cho nó, bot muốn chúng ta phục vụ cho người dùng. Do đó đã đến lúc chúng ta từ bỏ suy nghĩ viết và biên soạn website dành riêng cho bot sẽ giúp việc SEO tốt hơn.

Thay vì như vậy, hãy tập trung vào người dùng, đó mới chính là mục tiêu sau cùng của chúng ta, điều đó sẽ mang lại lợi ích đầu tiên đó là tăng traffic cho website, sau đó sẽ tăng conversion, và sau cùng là tăng sales. Và bài viết này với mục đích phục vụ cho người dùng chứ không phải bot.

Phân tích sai lầm keyword

Việc này đòi hỏi kỹ năng của người làm SEO. Việc chọn đúng keyword rất quan trọng trong việc định hướng bài viết và đem lại nội dung thực sự có ích. Để đặt keyword một cách hiệu quả, bạn cần:

Sáng tạo, sáng tạo, sáng tạo! số lượng từ ngữ thì có hạn, do đó hãy ghi nhớ là những từ ngữ quá phổ thông sẽ đưa bạn chìm xuống đầm lầy với hàng triệu đối thủ khác.

Ví dụ nếu bạn có một website về bảo hiểm, bạn chọn keyword insurance, nó sẽ đưa bạn đến một danh sách gần 500 triệu kết quả, bạn sẽ đứng ở đâu trong danh sách đó? Và xác xuất để website bạn lên những kết quả đầu là bao nhiêu? Thay vì vậy hãy chọn những keyword ít người sử dụng hơn, ví dụ venture insurance, kết quả chỉ còn 11 ngàn.

Keyword và nội dung không liên quan đến nhau. Điều này đương nhiên là không thể chấp nhận. Keyword được định hướng từ ban đầu, và nội dung website và keyword sẽ xoay quanh định hướng đó. Rất nhiều trường hợp keyword – được dùng chung cho cả site – không ăn nhập gì đến một trang mà nó đang đề cập.

Đừng tham lam: đừng đặt quá nhiều keyword vào thẻ META. Tôi đã từng thấy những website mà số lượng keyword trong meta tag lên đến hàng trăm. Hãy nghĩ đơn giản nếu chúng là là bot, một người nói thẳng thắng tôi muốn ABC – hết! và một người nói tôi muốn ABCDEFKHLKLHDSD…, chúng ta sẽ đáp ứng người nào trước?

sai lầm khi làm seo

Tối ưu hóa quá liều Anchor Text (over-optimize)

Bạn có nghĩ rằng Google thích những người SEO?

À, tất nhiên là Google thích những người SEO theo trường phái tạo content, tối ưu website. Nhưng không đồng nghĩa là Google sẽ ưa thích được những người SEO theo kiểu muốn thao túng kết quả Google.

Google không hề muốn một doanh nghiệp mà có một website nhìn như một đống tạm nham. Và chỉ đang chực chờ kiếm khách hàng qua nó chứ không đem lại giá trị gì cho người đọc. Một số biểu hiện tối ưu hóa quá liều được đề cập dưới đây, có thể bạn đang mắc phải:

Link nội bộ và Anchor không có sự liên quan

Phát triển hệ thống link liên kết nội bộ trên trang là các để bạn tạo ra sức mạnh cho một trang trên web bằng một trang khác, cách này có thể giúp bạn tăng thời lượng tương tác của cả người dùng lẫn bot tìm kiếm.

Tuy nhiên nếu bạn chọn đặt link nội bộ trên các anchor text không liên quan đến chủ đề cũng như nội dung trang, đây là sẽ là một điều xấu cho tiến trình làm SEO. Vì thế bạn cần phải tạo anchor text hợp lí để tránh bị Google phạt.

Tối ưu các từ khóa không liên quan đến chủ đề của bài viết

Mỗi nội dung được tạo ra trên trang chắc chắn sẽ có một chủ đề cụ thể cần hướng đến, với mỗi chủ đề như thế sẽ phù hợp để bạn tối ưu một hoặc một vài từ khóa cụ thể nào đó. Bạn sẽ cần lựa chọn các từ khóa phù hợp để tối ưu. Lạm dụng việc tối ưu các từ khóa không liên quan trong một bài viết cũng được xem là một cách tối ưu hóa quá liều trong SEO.

Thiết kế website rất đẹp với rất nhiều hình ảnh, hoặc toàn là hình ảnh


Search Engine thông minh – Vâng! nhưng nó chưa đủ thông minh đến mức nhận biết được hình ảnh. Do đó nếu website bạn quá nhiều hình ảnh, dưới tầm nhìn của bot, nó chẳng có thông tin gì cả. Điều tương tự cũng xảy ra với Flash – Flash cho đến nay vẫn bị một cản trở lớn khiến nó không thể phát triển lên một tầm cao mới, đó chính là SEO.

Gần đây Adobe đã bắt đầu có những động thái để khắc phục vấn đề này, nhưng trong lúc chờ đến khi Adobe có giải pháp, Flash vẫn là một điểm đen với SEO. 

Sai lầm trong chiến lược Link Building

Đã từng có thời điểm một trong những tiêu chí mà bot đánh giá một website là dựa trên số lượng liên kết dẫn đến website đó. Nhưng chỉ là tại thời điểm đó thôi!

sai lầm khi triển khai seo

Đã có quá nhiều người lợi dụng đặc điểm này để spam liên kết vô tội vạ từ đó dẫn đến cứ SEO (Link Building) là từ khoá sẽ tăng cao. Điều này đi ngược lại tiêu chí của Google, và họ đã thay đổi. Ngày nay hành động spam liên kết mang lại hại nhiều hơn lợi, trong một số trường hợp có thể dẫn đến tình huống tệ nhất là website bị vào danh sách sandbox (blacklist) của Search Engines.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là chúng ta không làm Link Building, trái lại Link Building vẫn là một trong những điều quan trọng trong SEO. Nhưng để “vừa lòng” bot, bạn cần phải chú ý những điểm sau:

Tạo liên kết từ những website không liên quan: bot ngày nay đủ thông minh để phân tích các website thuộc những lĩnh vực nào. Nếu website của chúng ta chuyên về các thông tin sản phẩm ô tô nhưng lại có liên kết từ một website tư vấn tình yêu. Bot sẽ “điểm mặt” chúng ta.

Tạo những liên kết vô nghĩa: vô nghĩa ở đây là những liên kết theo dạng “click here”, “more detail”… Bot sẽ phân tích điều này nhằm mục đích tăng số lượng liên kết để đánh lừa nó, thay vì vậy hãy tạo những liên kết thật rõ nghĩa ví dụ “sản phẩm nhà bếp”, “bài viết về làm đẹp”…

Và cuối cùng, hãy luôn ghi nhớ, mục đích chính của link building là việc tăng traffic chứ không phải tăng rank cũng như page rank.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here