SEO bằng keyword: cách đặt keyword một cách hiệu quả

0
1092

Vị trí đặt keyword có thể ở phần URL, tựa đề, anchor text … Chúng tôi sẽ sắp xếp thứ tự hiệu quả của từng vị trí đặt từ khóa: vị trí nào hiệu quả nhất cho SEO sẽ đề cập trước và giảm dần về sau.

Keyword đặt trong <title> tag

Đây là một trong những nơi quan trọng nhất mà marketer cần để keyword bởi vì những gì được viết trong <title> tag sẽ được thể hiện trong trang kết quả tìm kiếm như là tên trang web của bạn. Thẻ tựa đề phải ngắn (tối đa là 6 đến 7 từ) và keyword phải nằm gần phần đầu của tựa đề.

Keyword trong URL

Như đã đề cập ở bài SEO on-page, keyword trong URL có tác dụng rất tốt. Ví dụ bạn muốn cụm từ “ghế sofa” có thứ hạng cao thì URL của bạn phải như sau: http://domainname.com/ghe-sofa.html. Nhưng bạn phải có keyword đó trong những phần còn lại của bài viết, vì nếu không có thì sẽ không có tác dụng gì cả.

Mật độ keyword trong bài viết

Một yếu tố rất quan trọng khác mà bạn cần quan tâm. Bài viết tốt nhất nên có khoảng 3-7% keyword chính và 1-2% keyword phụ. Mật độ keyword hơn 10% là rất đáng ngờ và trông có vẻ như là bạn đang cố nhồi nhét keyword chứ không phải một đoạn văn bản viết tự nhiên.

Keyword trong anchor text

Cũng là một yếu tố rất quan trọng, đặc biệt đối với anchor text trong các inbound link (các link dẫn về website của mình từ website khác), bởi vì nếu bạn có keyword trong anchor text trong một đường link từ website khác thì các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá website đó đã đánh giá cao website của bạn nói chung và keyword (trong anchor text trên) nói riêng.

Keyword trong heading (tag <H1>, <H2> …)

Một nơi nữa mà tăng hiệu quả của keyword rất nhiều, giúp cho các công cụ tìm kiếm biết được trang này nói về điều gì.

Keyword trong phần đầu của bài viết/văn bản

Điều này cũng mang lại hiệu quả tuy nhiên không cao như anchor text, nhãn tựa đề hay heading. Chú ý rằng phần đầu của văn bản không nhất thiết có nghĩa là đoạn đầu tiên – ví dụ như nếu bạn sử dụng bảng, dòng đầu tiên của văn bản có thể nằm ở phần nửa sau của bảng.

Keyword trong <alt> tag

Các con nhện của công cụ tìm kiếm không đọc được hình ảnh nhưng đọc được phần mô tả bằng chữ nằm trong <alt> tag, vì vậy nếu bạn có hình ảnh trong trang của mình, hãy điền một vài keyword vào trong <alt> tag.

Keyword trong thẻ meta (meta tag)

Phần này ngày càng ít có giá trị, đặc biệt đối với Google. Yahoo! và Bing vẫn còn dựa trên phần này, nên nếu bạn tối ưu hóa cho hai công cụ tìm kiếm như Yahoo! và Bing, hãy điền các thẻ này một cách chính xác. Dù sao thì điền keywordvào những thẻ này cũng không mất nhiều thời gian nên bạn cũng nên làm.

Khoảng cách keyword

Khoảng cách keyword là khoảng cách giữa các keyword trong đoạn văn bản. Lý tưởng nhất là keyword này liền kề keyword kia (ví dụ như: “thực hành SEO”), mà không có từ nào ở giữa chúng. Ví dụ trong trường hợp bạn có từ “thực hành” ở trong đoạn đầu tiên và từ “SEO” trong đoạn thứ ba, điều này cũng có giá trị cho SEO nhưng không nhiều bằng bạn sử dụng cụm từ “thực hành SEO” – không có từ nào ở giữa hai keyword. Khoảng cách keyword được áp dụng cho các cụm keyword có từ 2 từ trở lên.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here