Marketing với Thế hệ Z: 5 Sai Lầm Cần Tránh

0
669

Marketing với thế hệ Z, mọi thứ phải thật hoàn hảo?

Bạn sẽ nghĩ, trong cuộc đua giành lấy trái tim và túi tiền của thế hệ này, thương hiệu phải trở nên thật hoành tráng. Lúc nào nhãn hàng cũng phải thuê mướn những model xuất sắc. Những Celebs hạng A ủng hộ thương hiệu bạn. Điều đó không đúng với Gen Z.

Trong thời đại mọi thứ “ảo” đang tràn ngập trên các tài khoản Instagram. Khách hàng thế hệ Z cần một sản phẩm chân thật và sẵn sàng chi tiền cho chúng.

marketing thế hệ z

Một ví dụ điển hình là ngay khi nhãn hiệu nổi tiếng American Eagle thôi không “tút tát” lại các người mẫu của họ. Doanh số lại gia tăng ngay lập tức. Một sự thật là hơn 2/3 gen Z trả lời rằng: họ mong muốn nhận những quảng cáo “người thật việc thật”. Hơn là những thứ được “tô vẽ” bởi người nổi tiếng.

sai lầm khi marketing

Sự hoàn hảo được tìm thấy trong mọi quảng cáo. Nhưng khách hàng GenZ quá ngán với chúng. Cái họ muốn là “thật” – những thứ hiếm hoi trên mạng bây giờ.

Lên tiếng vì công bằng xã hội sẽ luôn chiến thắng?

Thế hệ Z quan tâm đến các vấn đề xã hội như phân biệt chủng tộc, bình đẳng giới, sự đa dạng (Pride). Và họ ủng hộ những thương hiệu có cùng chung những giá trị này.

Cho nên thương hiệu cũng nên sáng tạo những thông điệp cho thấy họ cũng nên “thức tỉnh” như thế. Tuy nhiên cũng nên thận trọng khi làm marketing với thế hệ Z.

marketing the he z

Nếu làm đúng, chắc chắn thương hiệu sẽ tạo sự lan tỏa. Đó là Nike. Nike đã làm một quảng cáo tuy gây tranh cãi nhưng thành công khi hợp tác với Colin Kaepernick. Một số người không đồng tình, nhưng khách hàng GenZ thấy nó ổn. Kết quả là doanh số của Nike gia tăng để chứng minh cho thấy Nike đã chạm vào trái tim của khách hàng.

marketing khach hang the he z

 

Bên cạnh đó, cũng có những thương hiệu đã không thật sự khéo léo với những chiến dịch dạng này. Và đã nhận lãnh sự khinh miệt.

phong trào Black Lives Matter**

chiến dịch quảng cáo

Và một ví dụ nổi tiếng – hoặc rất tệ. Chính là chiến dịch biểu tình phản đối Pepsi trong chiến dịch quảng cáo với sự góp mặt của Kendall Jenner. Pepsi bị phản đối vì cho là làm rẻ rúng phong trào Black Lives Matter**. Một quảng cáo “đánh thức” được đầu tư kỹ và đại diện cho giá trị mà chúng tôi theo đuổi luôn được ủng hộ. Nhưng hãy cẩn thận: ranh giới cho sự thành công và thất bại của những quảng cáo như vậy là rất mong manh.

Thế hệ Z “có mới nới cũ”??

Thế hệ Z yêu thích cái độc lạ, nhưng không có nghĩa là bỏ quên thương hiệu ra đằng sau.

Một sự thật tiết lộ rằng thế hệ Z “có mới nới cũ”. Thể hiện qua sự kém trung thành với thương hiệu so với các thế hệ trước. Hơn 60% người tiêu dùng Z nói rằng họ khá bàng quang trước việc chọn lựa sản phẩm có thương hiệu và sản phẩm vô danh.

Nhưng khoan, hãy nghe họ nói về sự thật này mà dám cá rằng bạn chưa bao giờ mảy may nghĩ đến. Khách hàng GenZ vẫn luôn trung thành với các thương hiệu nếu như nhãn hàng cho họ sự tin tưởng. Chưa công ty nào khiến họ trung thành tuyệt đối hơn Apple.

sai lam khi marketing the he z

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy tỉ lệ 83% lứa tuổi teen ở Mỹ sở hữu iPhone. Và 86% trong số đó nói rằng “nếu đổi thì chỉ có thể là iPhone”. Thế hệ Z sự trung thành là có. Vấn đề còn lại của marketing với thế hệ Z: hãy tìm cách chiếm lấy nó và duy trì nó.

Thế hệ Z thích khoe khoang?

Trong thời đại của Instagram hay mạng xã hội, mọi người sẽ nghĩ rằng thế hệ Z luôn muốn ăn mặc đóng mác các thương hiệu đắt tiền, thời thượng. Không. Thay vào đó, họ đặt sự ưu tiên cho bản sắc cá nhân hàng đầu.

hieu lam khi marketing the he z

GenZ vẫn đánh giá cao trang phục hàng hiệu đắt tiền. Tuy nhiên họ không muốn nó làm lu mờ đi hình ảnh của bản thân. Thế hệ Z muốn cho thế giới thấy rằng họ là đặc biệt. Không phải chỉ là show “hàng” .Thậm chí đâu đó còn có lời miệt thị những người sắm sửa đồ hiệu là “hypebeast”. 

Thế hệ Z chỉ mua sắm online?

Chắc bạn đã nghe hàng tỉ lần người ta nói rằng thế hệ Z là “con mọt công nghệ”, luôn ngồi trước màn hình. Và họ bị dập cái mác là “luôn mua hàng online và chưa bao giờ bước chân ra đường”. Sai.

Thế hệ Z thích trải nghiệm

Thế hệ Z thích trải nghiệm. Họ rất muốn có những thứ giá trị đáng để post lên Snapchat. Và đó chính là các trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng. Thật vậy, có tới 42% khách hàng thế hệ Z ưa thích mua hàng tại store. Trong khi chỉ có 23% thích mua hàng qua mạng.

Nhưng thu hút khách hàng GenZ đến cửa hàng thì cần phải có gì đó thú vị. 56% khách hàng mong muốn một trải nghiệm thú vị khi mua sắm tại cửa hàng. Vì vậy doanh nghiệp hãy nghĩ ra cái gì đó đáng để họ đăng lên Snapchat. Và xếp hàng trước cửa tính tiền.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here