Khám Phá Hành Vi Mua Của Gen Z: Nắm Bắt Xu Hướng Tương Lai

0
1235

Làm thế nào để đánh trúng Insight hành vi mua của Gen Z

Kênh truyền thông hiệu quả nhất

Gen Z là thế hệ đầu tiên sinh ra và lớn lên trong thời đại di động, thiết bị số và sự bùng nổ công nghệ. Smartphone là cầu nối để họ tương tác với thế giới.

Gen Z luôn sống với thiết bị di động của họ trong tay. Sử dụng các ứng dụng để nói chuyện với bạn bè cả thực tế. Trực tuyến liên tục và trên các nền tảng khác nhau. Họ thừa nhận rằng sẽ cảm thấy lo lắng nếu họ rời khỏi nhà với chiếc smartphone pin yếu hay hết sạch pin.

hành vi mua

Smartphone là cánh cửa để Gen Z tìm hiểu thế giới. Ngược lại cũng là con đường để chúng ta hiểu được hành vi của Gen Z.

Cách truyền tải đến Gen Z

Khi được yêu cầu xếp hạng các tính từ quan trọng trong Digital Marketing. Thì vui vẻ và độc đáo được xếp hạng cao nhất ở nhiều quốc gia. Những kết quả này cho thấy rằng các doanh nghiệp sẽ có được hiệu quả Marketing và bán hàng tốt hơn với Gen Z bằng cách tạo thông điệp Marketing đánh vào cảm xúc của khách hàng. Đặc biệt là tính hài hước, độc đáo và thiết kế sáng tạo. Chứ không chỉ là thông điệp bán hàng và sản phẩm đơn thuần.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đảm bảo thông điệp ngắn gọn và dễ hiểu. Nghiên cứu khẳng định rằng Gen Z có một sự chú ý khoảng 8 giây, so với 12 giây đối với millennials1. Điều này hầu như không gây ngạc nhiên bởi thói quen sử dụng thiết bị di động của Gen Z. Nội dung có liên quan, ngắn gọn sẽ đạt hiệu ứng tốt nhất với thế hệ này. Đó là lý do giải thích tại sao YouTube và Social Mediakênh quảng cáo phổ biến nhất.

Thương hiệu cần nâng cao. Đẩy mạnh chiến lược Marketing trên thiết bị di động cho Gen Z. Tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động. Các thương hiệu cần tận dụng tối đa khả năng của các thiết bị di động. Có thể kể đến như ứng dụng di động, kết nối hình ảnh liên quan đến thương hiệu để gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế hệ này. 

Trải nghiệm mua sắm online và tại cửa hàng

Hơn hai phần ba số người Mỹ gốc Hoa và người Canada gốc thích mua sắm tại cửa hàng để xem và cảm nhận các mặt hàng. Còn 55% trong Mỹ, 48% ở Canada thích mua sắm online hơn vì nó thuận tiện.

Khách hàng thế hệ Gen Z là những người tiêu dùng khó tính và sáng suốt. Họ hiểu các giá trị và lợi ích khác nhau của mua sắm tại cửa hàng và mua sắm online. Đồng thời tìm kiếm lợi ích từ cả hai tùy thuộc vào nhu cầu mua của họ và mức độ quan tâm của họ đối với giao dịch mua cụ thể. 

Các nhà bán lẻ phải làm gì?

Đối với các nhà bán lẻ, những kết quả này rất quan trọng. Phải làm cho trải nghiệm tại cửa hàng hấp dẫn và độc đáo nhất để đáp ứng kỳ vọng của thế hệ này. Đồng thời nỗ lực để trải nghiệm mua sắm online trở nên đơn giản, dễ tiếp cận và thiết thực nhất cho thế hệ này. Khi họ chọn mua sắm online, họ có thể chọn lựa sự tiện lợi một cách có ý thức. Giao hàng ngày tiếp theo, trải nghiệm trước khi mua bằng các app di động và công nghệ thực tế ảo. Sau đó là mua một cú nhấp chuột cực kỳ hấp dẫn với nhịp sống nhanh của Gen Z.

Đây vừa là thách thức cũng vừa là cơ hội cho các thương hiệu khi tạo thông điệp tới Gen Z. Bởi thương hiệu cần cho họ ghi nhớ thông điệp trong một vài giây ngắn của quảng cáo. Sáng tạo đúng cách, thể hiện được tính độc đáo, tạo cảm xúc chân thật thì những thông điệp đó sẽ được ghi nhớ rất lâu và mang lại hiệu quả cao.

Cuối cùng, các nhà bán lẻ cần tạo trải nghiệm liền mạch giữa mua sắm online và tại cửa hàng. Khách hàng thế hệ Gen Z có kỳ vọng cao và thường xuyên nghiên cứu tìm kiếm online trước khi mua nó ở một địa điểm. Việc kết hợp và phối hợp tăng cường giữa mua sắm online và tại cửa hàng sẽ thúc đẩy người tiêu dùng đi tới quyết định mua nhiều hơn nhờ trải nghiệm hoàn hảo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua của Gen Z  

Giá là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng mạnh mẽ đến hầu hết hành vi mua của Gen Z. Mặc dù vậy, giá rẻ không hẳn là hoàn toàn tốt. Bởi họ yêu cầu chất lượng sản phẩm xứng đáng. Vậy nên để giữ chân các khách hàng thế hệ này lâu dài thì thương hiệu cần cân nhắc cân bằng giữa giá và chất lượng sản phẩm.

hành vi mua của gen z

Social Media và nhóm tham khảo bạn bè là những yếu tố hàng đầu tiếp theo ảnh hưởng tới họ.

Vậy nên tận dụng yếu tố Marketing truyền miệng là phương pháp hiệu quả với khách hàng thế hệ Gen Z. Tiếp đó là khuyến khích thế hệ này sử dụng các nền tảng Social Media. Vì đây là nơi dễ dàng chia sẻ, gia tăng tương tác, thảo luận, tiếp cận nhanh chóng tới các khách hàng mục tiêu.

yếu tố tác động đến hành vi mua

Điều này cũng ảnh hưởng tới việc thương hiệu lựa chọn Influencer. Những người quá nổi tiếng so với khách hàng mục tiêu chưa chắc đã mang lại được hiệu quả tích cực. Nhưng những Influencer nổi tiếng từ các nền tảng Social Media lại làm tốt hơn. Bằng chứng là 63% Gen Z đồng ý rằng họ thích nhìn thấy những người gần gũi với họ. Hơn là những người quá nổi tiếng trong quảng cáo. Gen Z đang tìm kiếm câu chuyện và xác thực đến từ các bài đánh giá thực tế từ những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực đó. Chứ không phải chỉ là người nổi tiếng là các ca sĩ, diễn viên.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here