Ma Trận Ansoff Là Gì? CocaCola Đã Áp Dụng Thành Công Như Thế Nào?

0
2257

Ma trận Ansoff là gì?

Ma trận Ansoff cũng thường được gọi là lưới sản phẩm thị trường hoặc ma trận sản phẩm thị trường khách hàng. Nó cho thấy 4 lựa chọn cho tăng trưởng bằng cách kết hợp các sản phẩm hiện có và mới với các thị trường hiện tại và mới, được vẽ trên một ma trận. Nó giúp làm nổi bật nguy cơ mà một chiến lược tăng trưởng cụ thể có thể khiến bạn tiếp xúc khi bạn di chuyển từ một phần của ma trận này sang ma trận khác.

 

Theo lý thuyết phát triển thị trường của Ansoff, ma trận này như một công cụ tiếp thị chiến lược, liên kết chiến lược tiếp thị của công ty với định hướng chiến lược chung của nó. Cách tiếp cận này cung cấp bốn chiến lược tăng trưởng. Bao gồm thâm nhập thị trường, phát triển thị trường, phát triển sản phẩm và đa dạng hóa.

Có thể nói ma trận Ansoff là một cách để kiểm tra các sản phẩm và thị trường hiện có của công ty. Cho thấy các sản phẩm có thể bắt đầu tạo ra và thị trường có thể nhập vào. Ma trận Ansoff trình bày các sản phẩm và lựa chọn thị trường có sẵn cho một tổ chức. 

4 chiến lược tăng trưởng

Ma trận Ansoff

Thâm nhập thị trường (Market penetration)

Điều này đơn giản là bán nhiều một loại sản phẩm cho tập khách hàng hiện tại. Để làm được điều này, một doanh nghiệp cần phải tìm những cách thức mới để tăng lòng trung thành của khách hàng và tăng giá trị vòng đời của khách hàng. Bạn có thể cải thiện quy trình của mình để giúp khách hàng đặt hàng dễ dàng hơn, kéo dài giờ làm việc, hoặc thực hiện các điều chỉnh để khiến sản phẩm hấp dẫn hơn về lâu về dài.

Phát triển thị trường (Market development)

Đối với một số người, cách tiếp cận tốt nhất là thu hút khách hàng mới đến một sản phẩm hiện có. Khách hàng mới có thể được xác định bởi vị trí địa lý của họ. Ví dụ như một quốc gia mới – hoặc họ có thể là một nhân khẩu học hoàn toàn mới. Nếu doanh nghiệp của bạn bán máy tính bảng, thường sẽ thu hút người dùng doanh nghiệp. Bạn có thể xem xét một chiến dịch mới sử dụng các kênh bán hàng khác nhau để nhắm mục tiêu sinh viên đại học. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xác định liệu có nhu cầu chưa được khai thác cho sản phẩm của bạn. Và liệu doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu đó hay không.

Phát triển sản phẩm (Product Development)

Đây là việc tạo ra các sản phẩm hoặc biến thể mới của sản phẩm để bán cho khách hàng hiện tại của bạn. Nhà sản xuất kem chống nắng có thể điều chỉnh sản phẩm của mình để có hiệu quả lâu hơn. Ngoài ra, công ty có thể xem xét các cách khác để nâng cao tính thẩm mỹ của sản phẩm hoặc cải thiện nó theo những cách khác. Những phát triển mới có thể dựa trên phản hồi của khách hàng.

Đa dạng hóa (Diversification)

Được coi là chiến lược rủi ro cao nhất. Chiến lược này là bán sản phẩm mới vào những thị trường mới. Một người tư vấn chiến lược marketing tốt có thể giúp doanh nghiệp xem xem liệu nó có các kỹ năng và cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ một động thái như vậy hay không. Đa dạng hóa có thể thành công nếu doanh nghiệp đã có nền tảng. Các tổ chức lớn hơn có thể chọn thu mua hoàn toàn một doanh nghiệp khác để đạt được sự đa dạng hóa.

Coca Cola áp dụng ma trận Ansoff thành công như thế nào?

Chiến lược phát triển sản phẩm

Coca-cola có một đối thủ rất quen thuộc là Pepsi, ở từng giai đoạn hai hãng này luôn tạo ra những sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Đánh dấu sự đổi mới của Coca khi hãng đã lần đầu bước sang góc dưới của bên trái của biểu đồ phân tích ma trận Ansoff (Phát triển sản phẩm). Hãng đã tung ra dòng Coca-cola có pha thêm mùi vị như: Cherry, Chanh, Vani… Điều này giúp Coca thu về lợi nhuận vô cùng cao vào thời điểm đó.

Coca Cola và cách áp dụng ma trận Ansoff

Mở rộng thị trường

Tiếp đó vào năm 2005, Coke Zero là sản phẩm ra đời chứng kiến cho chiến lược mở rộng thị trường. Dựa trên sản phẩm sẵn có là Diet Coke. Diet Coke đã ra đời vào những năm trước đó. Thế nhưng sản phẩm này lại nhắm đến đối tượng là phụ nữ và không thích uống quá nhiều đường. Tuy nhiên chính sự thay đổi nhỏ trong cách thiết kế vỏ lon màu đen khỏe khoắn, cùng chiến dịch marketing tương phản đen trắng (nam/nữ) đã thu hút đối tượng khách hàng là nam giới rất nhiều. Điều này được coi là bước đi thành công nhất trong lịch sử của Coca-cola.

Đa dạng hóa

Coca Cola áp dụng ma trận Ansoff

Gần đây nhất vào năm 2007, Coca-cola đã chính thức bước sang chiến lược cuối cùng trong ma trận Ansoff đó chính là Đa dạng hóa. Khi nhận thức của khách hàng về sức khỏe ngày càng gia tăng và sự ưa chuộng đối với đồ uống carbonate ngày càng giảm. CocaCola đã táo bạo mua lại Glaceu nhằm tiến thân vào thị trường đồ uống “lành mạnh”. Chưa dừng lại ở đó, nhằm lợi dụng và tăng độ phủ của thương hiệu trên thị trường. Coca-Cola còn tiến hành đầu tư sản xuất một loạt các vật phẩm không có sự liên quan rõ rệt tới sản phẩm truyền thống. Ví dụ như: Bút, kính, áo phông và thậm chí là tủ lạnh. 

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here