Hosting là gì ? các loại hosting cần biết cho người mới bắt đầu

0
329

Nếu bạn đang muốn kinh doanh online và muốn tạo một website nhưng lại đang có nhiều thắc mắc về Hosting. Không biết Hosting là gì và có những loại Hosting nào, những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn mua Hosting,… Nếu có những câu hỏi đó thì bài viết này là dành cho bạn. Với những thông tin được Wiki tổng hợp chắc chắn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Hosting cho người mới hãy cùng theo dõi nhé.

Hosting-la-gi
Hosting là gì?

Hosting là gì?

Hosting hay còn gọi Web hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ ra từ server. Nó sẽ giúp bạn đăng tải những dữ liệu, ứng dụng hay xuất bản website trên Internet. Khi sử dụng Hosting bạn sẽ đặt lên máy chủ (hay còn gọi là server) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để ứng dụng online hay website của bạn chạy được.

Hosting-website
Hosting website

Nhà cung cấp hosting chịu trách nhiệm giữ máy chủ vật lý hoạt động liên tục và đảm bảo việc cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ. Họ có những phương thức chống xâm nhập máy chủ đồng thời xử lý dữ liệu như hình ảnh, file, nội dung, văn bản từ hosting đến trình duyệt người dùng.

Có những loại Hosting phổ biến nào?

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc có bao nhiêu loại Hosting và đặc điểm của từng loại như thế nào, với dịch vụ của bạn thì nên sử dụng loại hosting nào là phù hợp. Dưới đây là 4 loại Hosting phổ biến nhất hiện nay:

 • Shared hosting
 • Dedicated hosting
 • VPS hosting (Virtual Private Server)
 • Cloud hosting
 • WordPress hosting.

Shared hosting là gì?

Shared Hosting là một dịch vụ hosting được chia nhỏ cho nhiều website khác nhau. Tất cả source, database, web platform cũng như hệ điều hành của các website được đặt trên một server vật lý. Trên server này sẽ chia sẻ toàn bộ tài nguyên hay có thể nói đây là gói hosting được chia ra từ các Reseller Hosting. Sử dụng gói dịch vụ này sẽ tiết kiệm nhất nhưng hiệu năng hệ thống cũng kém nhất trong số các loại hosting.

Shared-hosting
Shared hosting

Sử dụng Shared Hosting bạn không cần phải lo đến vấn đề quản trị. Bạn chỉ cần đưa dữ liệu website lên và sử dụng những thông số cấu hình với mức phí mà bạn bỏ ra. Bên cạnh đó bạn cũng không chắc chắn được rằng những tài nguyên chưa sử dụng đến có bị website khác chiếm dụng hay không vì bạn không có quyền quản trị. Thông thường thì những người đăng ký dịch vụ hosting này là các website chỉ quảng bá hình ảnh sản phẩm hay landing page.

Dedicated hosting là gì?

Khi lựa chọn hosting này doanh nghiệp bạn sẽ thuê riêng một máy chủ vật lý. Nhà cung cấp sẽ mang đến toàn bộ máy chủ bao gồm có server, đường truyền và đầy đủ thiết bị, cơ sở vật chất để máy chủ có thể vận hành trơn tru nếu gặp vấn đề về hosting sẽ được hỗ trợ. Sử dụng dịch vụ hosting này bạn sẽ biết được doanh nghiệp mình để hosting ở đâu được toàn quyền sử dụng máy chủ từ cấu hình phần cứng, cơ sở dữ liệu. Cài đặt hệ điều hành, ứng dụng tùy ý cũng như tối ưu hiệu năng hệ thống. Đây là  giải pháp hosting yêu cầu kiến thức chuyên sâu của các kỹ thuật viên bởi vì phải thực hiện rất nhiều bước thiết lập hệ thống ở các công đoạn khác nhau.

VPS hosting (Virtual Private Server) là gì?

Giải pháp kết hợp giữa dedicated hosting và shared hosting là một server vật lý được cài đặt ứng dụng ảo để tạo ra nhiều server ảo. Nhờ vào đó mà khi thuê VPS Hosting người sử dụng vẫn có thể sử dụng toàn quyền các server ảo tương tự như dedicated hosting nhưng nó có mức giá thấp hơn.

Cloud hosting là gì?

Cloud Hosting là dịch vụ hosting vận hành trên nền tảng điện toán đám mây. Cho phép đặt website của bạn lên một vùng cloud tượng trưng cho một tập hợp các server chịu trách nhiệm xử lý hoạt động của website. Không giống như những mô hình hosting truyền thống khác Cloud hosting có thể gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS Hosting.

Chính vì vậy dịch vụ này được xem là tối ưu, tân tiến hơn VPS Hosting, tài nguyên sử dụng cho website gần như là vô hạn.  Có thể tùy chỉnh chỉ với vài cú click chuột hay vài phút hỗ trợ từ nhà cung cấp có thể giải quyết được vấn đề.

Cloud-hosting
Cloud hosting

WordPress hosting là gì?

Đây là dịch vụ hosting trong đó trên hosting website của bạn được tích hợp sẵn công cụ WordPress. Chỉ cần đăng ký dịch vụ này là có thể xây dựng hệ thống website trên nền tảng WordPress. Người sử dụng dịch vụ có thể lựa chọn đặt nền tảng WordPress lên host theo 1 trong những phương pháp lưu trữ đã đề cập ở trên. Tuy nhiên sự lựa chọn tối ưu nhất của WordPress Hosting là Cloud Hosting. Và các Plugin hay Theme của WordPress cũng được cập nhật liên tục. Có 2 loại WordPress Hosting là  Managed WordPress Hosting và Unmanaged WordPress Hosting

Làm thế nào để lựa chọn Hosting phù hợp với nhu cầu?

Lựa chọn hosting phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn đảm bảo đem lại hiệu quả cho website. Dưới đây là một vài tiêu chí, yếu tố để bạn tham khảo lựa chọn hosting phù hợp nhất :

 • Dung lượng lưu trữ: Với mỗi gói Hosting khác nhau sẽ có dung lượng khác nhau cần chọn gói có dung lượng phù hợp nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí
 • Xem xét đến số lượng Domain mà bạn được thêm vào Hosting.
 • Băng thông: Thống kê tổng lưu lượng Down và Up File trong 1 tháng của Hosting.
 • Ổ cứng HDD/SSD: Hosting sử dụng ổ cứng SSD có giá thành cao hơn sử dụng ổ HDD nhưng sẽ giúp trang Web có tốc độ truy cập cao hơn.
 • Thời gian Uptime: Hiểu là thời gian Hosting liên tục hoạt động, thời gian Uptime càng cao, lưu lượng truy cập Site càng lớn.
 • Vị trí đặt máy chủ: Nếu như lượng khách truy cập chủ yếu ở Việt Nam, bạn nên dùng Web Hosting trong nước. Bởi Hosting trong nước sẽ có tốc độ cao hơn so với Hosting được đặt ở nước ngoài.
 • Giá gói Hosting sao cho hợp lý: Không nên sử dụng mức giá quá thấp bởi vì sẽ không đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên cũng không nên dùng gói giá quá cao sử dụng không hết gây lãng phí tài nguyên.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Hosting và các loại hosting trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ cho bạn hiểu rõ và lựa chọn loại hosting phù hợp cho mình. Nếu bạn có bất cứ điều gì thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về dịch vụ hosting xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

 • Địa chỉ: Số 25 ngõ 81 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: 09.4353.8282 – Ms.Thảo · Email: lienhe@achaumedia.vn
 • Website: achaumedia.vn

Đọc thêm:

DỊCH VỤ SẢN XUẤT VIRAL VIDEO

POV là gì? Giải mã xu thế POV siêu Hot trên Tiktok

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here