Chiến Lược Marketing Của Tiki: Những Bước Đi Khẳng Định Vị Thế

0
8529

Vị thế của Tiki trong thị trường thương mại điện tử

Tiki là doanh nghiệp kinh doanh trong ngành thương mại điện tử được thành lập vào năm 2010. Với khởi điểm ban đầu chủ yếu kinh doanh sách trực tuyến. Sau 7 năm, Tiki.vn hiện đã trở thành một nhà bán lẻ trực tuyến đa ngành với 9 ngành hàng tiêu dùng cơ bản. Tiki đa thực hiện chiến lược marketing của mình như thế nào?

Tiki trong thị trường thương mại điện tử

Có thể nói Tiki đang là đối thủ lớn của Marketplace Lazada với tốc độ phát triển chóng mặt. Website Tiki.vn có hơn 300.000 sản phẩm thuộc 12 lĩnh vực điện tử, phong cách sống và sách.

Tiki đạt được tỷ lệ hài lòng cao nhất của khách hàng. Tỷ lệ hoàn vốn thấp nhất trong số tất cả các nhà khai thác thương mại điện tử ở Việt Nam. Nhờ khả năng kiểm soát chuỗi cung cấp hết sức hợp lý.

Chiến Lược Marketing Của Tiki: Những Bước Đi Khẳng Định Vị Thế

Trong năm 2016, website bán lẻ đa ngành Tiki.vn đã có sự phát triển nhanh với nhiều dấu ấn nổi bật. Bằng chiến lược marketing khôn khéo, Tiki đã khẳng định vị thế và tham vọng trở thành nhà dẫn đầu trong lĩnh vực Marketplace thương mại điện tử Việt Nam.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

So với thời điểm Tiki mới thành lập (năm 2010), thói quen mua sắm tiêu dùng của Việt Nam hiện đã thay đổi.

Một báo cáo từ Euromonitor chỉ ra rằng, có tới 75% người tham gia khảo sát đều ưa thích mua sắm trên mạng. Lý do là vì mua sắm trên mạng giúp người tiêu dùng tiết kiệm được thời gian, thanh toán thuận tiện, có điều kiện so sánh giá. Và thường được mua với giá rẻ hơn, lại được giao hàng tận nơi, mua hàng bất cứ thời điểm nào trong ngày,

Sự tiện lợi này, cộng với đặc điểm dân số ngày càng trẻ, mức thu nhập đã cải thiện và độ thâm nhập ngày càng mạnh mẽ của Internet cũng như các thiết bị di động đã khiến hoạt động bán lẻ online ở Việt Nam đạt mức tăng trưởng vượt bậc, nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng.

chien luoc marketing cua tiki

Trong chiến lược marketing của Tiki, Tiki đã triển khai các giải pháp tiếp thị đa thiết bị. Và trên ứng dụng để nâng cao hiệu quả chuyển đổi giữa máy tính và điện thoại di động.

Lấn sân sang Marketplace

Đầu năm 2017, Chiến lược marketing của Tiki là chuyển đổi mô hình kinh doanh từ B2C sang mô hình Marketplace. Tức thay vì tự mình nhập hàng hóa về, giám sát chất lượng và bán cho khách hàng. Giờ đây Tiki sẽ đóng vai trò một sàn giao dịch trực tuyến. Nơi các nhà cung cấp khác nhau có thể đăng tải sản phẩm của mình. Chính vì lẽ đó, số lượng các mặt hàng được cung cấp trên Tiki đã tăng lên nhanh chóng. Thay vì đơn thuần là sách như trước kia.

Chiến lược marketing của Tiki

Về cơ bản, Marketplace là bước tiến hoàn chỉnh của mô hình B2C. Tiki đã rất khôn khéo khi chọn phát triển theo hướng này.

 

Về niềm tin, có 85% khách hàng hài lòng với chất lượng và dịch vụ của Tiki. Với 400.000 lượt khách mua hàng tại Tiki hàng tháng, tỷ lệ đổi trả hàng chỉ là 0,95%. Theo bức tranh toàn cảnh về loại hình thanh toán tại Việt Nam của DealToday. Có 23% người tiêu dùng thanh toán qua thẻ và 77% thanh toán khi nhận hàng (COD). Trong khi đó, theo đại diện Tiki, tỷ lệ thanh toán qua thẻ của Tiki đã đạt 34% và phương thức COD chiếm 66%.

PR – Khẳng định thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường bằng những cơn sốt Sales

Bên cạnh việc đa dạng hóa sản phẩm, Tiki không ngừng tung ra các chương trình khuyến mãi và truyền thông. Đặc biệt để đẩy mạnh nhận biết về sự đa dạng, nhất là các sản phẩm gia dụng và công nghệ.

nhà bán lẻ sách trực tuyến

Tuy nhiên, hiện nay số lượng bàn luận liên quan đến “sách” của người dùng vẫn áp đảo và chiếm đa số trên tổng số bàn luận về Tiki. Điều này cho thấy việc đẩy mạnh cộng hưởng thương hiệu về sự đa dạng của Tiki chưa thực sự mang lại kết quả. Việc hình ảnh “nhà bán lẻ sách trực tuyến” đã ăn sâu và bám rễ trong tâm trí người dùng, đòi hỏi Tiki cần có một quá trình dài với nhiều hoạt động hơn nữa để đạt mục đích truyền thông.

Influencer marketing

Trong khoảng thời gian gần đây, Tiki đã tích cực sử dụng influence marketing. Lý do có lẽ là vì Tiki cũng cần hướng đến một tập khách hàng lớn hơn, đại chúng hơn.

Tiki  influence marketing

Để có thể cạnh tranh, Tiki đã chọn Ngọc Trinh và Chi Pu làm 2 gương mặt đại diện. Đặc biệt là Chi Pu. Trong vòng chưa đầy một tháng, Tiki đã khiến tất cả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Khi nhiều người chưa hết ngỡ ngàng bởi Ngọc Trinh làm đại diện cho đợt khuyến mãi Single Day 11/11 và Black Friday 24/11. Tiki đã tiếp tục “chơi lớn’’ bằng cách sử dụng giọng hát gây nhiều tranh cãi Chi Pu để quảng bá chương trình khuyến mãi.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here