Chiến dịch Tết: Sân chơi của các nhãn hàng

0
1593

Tết Nguyên Đán luôn là một thời điểm hot nhất năm khi các nhãn hàng tập trung để đầu tư những chiến lược nhằm thu hút khách hàng đến với mình. Tiềm năng từ dịp lễ này là cực kỳ lớn và nó đang chiếm rất nhiều sự quan tâm của nhiều tập đoàn. Chính vì thế, để chiến thắng trong dịp lễ Tết quan trọng này tại Việt Nam, nhiều Marketer cần lên kế hoạch và triển khai ngay từ bây giờ. 3 bài học dưới đây sẽ giúp cho bạn có được những góc nhìn khác từ các chiến dịch đạt giải thưởng trong năm qua.

Tiềm năng ảnh hưởng của những “Viral ngày Tết”

Với dân số hiện nay đang đạt mức khoảng hơn 95 triệu người và lượng người dùng Smartphone đang chiếm khoảng 72%, Việt Nam đang sở hữu rất nhiều người dùng tiềm năng sử dụng những trình duyệt Online mỗi ngày. Và Youtube luôn là một sự lựa chọn hàng đầu của họ trong dịp lễ này. Một thực tế rằng, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia với tỷ lệ xem Youtube nhiều nhất trên thế giới.

Năm ngoái, Youtube đạt sự tăng trưởng 600% về lượng tìm kiếm từ tháng 11/2018 tới tháng 2/2019. Chi tiêu gia đình trong dịp này đạt đến con số 1,9 tỷ USD, con số được thống kê vào ngày 17/2.

Người tiêu dùng tại Việt Nam luôn có xu hướng tìm đến Youtube mỗi dịp lễ. Và những nhà quảng cáo có nhiều cơ hội hơn trong việc gây ảnh hưởng đến những quyết định mua hàng của họ. Tiềm năng ảnh hưởng của những “Clip Viral” là không hề nhỏ. Chính bởi vậy, hãy cùng tìm hiểu 3 bài học dưới đây từ những chiến dịch đã chiến thắng trong giải “Youtube Works Award” năm vừa rồi.

Insight Tết: Cốt lõi cho chiến dịch Tết

Lên kế hoạch là điều cực kỳ quan trọng giúp chiến dịch của bạn đạt được thành công. Sự chuẩn bị cho Tết thường bắt đầu từ 2 tháng trước đó, từ đầu tháng 11 hàng năm. Quyết định khi nào khởi chạy chiến dịch và nền tảng nào được sử dụng đòi hỏi doanh nghiệp có cái hiểu sâu sắc về “Khoảnh khắc vàng” của dịp Tết. Đây là thời gian khi mà tìm kiếm tăng đột biến cho các loại sản phẩm nhất định, ví dụ như là thức ăn hoặc đồ trang trí Tết.

Ví dụ, doanh nghiệp chiến thắng Giải quảng cáo có ý tưởng đột phá nhất là Suntory Pepsico. Hiểu được rằng người tiêu dùng Việt có thói quen ăn nhiều đồ ăn truyền thống vào dịp Tết. Chính bởi vậy mà công ty đã chuyển hướng chiến dịch Marketing cho trà Tea+ thành một món quà tặng dành cho sức khỏe. Họ hiểu được rằng một lựa chọn thức uống có lợi cho sức khỏe sẽ hấp dẫn người tiêu dùng hơn cả.

pepsico

Từ đó đã lên thông điệp truyền thông rằng “Body Light, Feel Light” mang ý nghĩa về một cơ thể khoẻ mạnh phải đi kèm với một tâm hồn thư thái. Công ty đã mời diễn viên hài Huỳnh Lập để diễn cho bài hát nhạc chế của mình. Bài hát đã thu về hơn 22 triệu lượt xem trên Youtube và 2 triệu lượt cài đặt ứng dụng mới trong dịp Tết.

Chấp nhận rủi ro để đột phá

Hãy bắt đầu bằng những sự sáng tạo hấp dẫn và kết thúc bằng những thông điệp cốt lõi, sâu sắc trong tổng thể chiến dịch của mình.

Ví dụ, Giải truyền thông ấn tượng nhất đã thuộc về Philips Việt Nam, họ muốn quảng bá những sản phẩm của mình bằng cách giải quyết những nhu cầu cá nhân của khách hàng cùng với những câu chuyện sáng tạo liên quan. Sử dụng những giải pháp của những người xem Youtube, nhãn hàng có thể cung cấp những thông điệp có độ cá nhân hóa khá cao phù hợp với từng đối tượng ví dụ như người nội trợ gia đình lâu năm, những người trẻ định cư, và những người cuồng công việc….

Một ví dụ khác cho thấy màn hợp tác tốt nhất giữa thương hiệu và nhà sáng tạo nội dung Youtube thuộc về Mirinda. Họ muốn thâm nhập vào tâm trí của người tiêu dùng và quảng cáo gây hài trong dịp Tết. Vì vậy, Mirinda đã hợp tác với Bích Phương – một ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Nhãn hàng đã tạo ra một đoạn video ca nhạc có tính hài hước lồng ghép vào đó là sản phẩm của hãng. Video đã thu được 66 triệu lượt xem và khiến doanh số tăng 41% trong dịp Tết.

chiến dịch tết của minida

“Sức mạnh của nhà sáng tạo nội dung trên Youtube đang tăng lên trông thấy và các thương hiệu cần nên cố gắng tận dụng tầm ảnh hưởng của họ để làm nổi bật thông điệp của mình” – Nghi Phan, giám đốc Marketing của Suntory Pepsico cho sản phẩm Mirinda chia sẻ. Lựa chọn những nhà sáng tạo nội dung là người phù hợp với cá tính của thương hiệu và với ngân sách Marketing của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thành công của chiến dịch.

Sáng tạo những Insight mới

Dịp Tết có thể giúp các chiến dịch thu hút và duy trì lượng khách hàng chú ý trong vòng 10 tuần. Điều này có nghĩa các brand phải tìm được đúng insight của khách hàng và phát triển chúng một cách mới lạ nhất, truyền đi những thông điệp xuyên suốt kỳ nghỉ lễ. Bằng cách sử dụng những ý tưởng đột phá và những định dạng truyền thông khác nhau, các thương hiệu hoàn toàn có thể tái sử dụng những ý tưởng sáng tạo của mình và phục vụ chúng cho nhiều đối tượng khác nhau, giữ vững lượng khách hàng tương tác và thúc đẩy kết quả kinh doanh.

chiến dịch tết viettel

Ví dụ, chiến dịch đã chiến thắng giải thưởng Grand Prix vừa rồi là Viettel Pay – một ứng dụng chuyển tiền. Họ muốn gia tăng độ nhận diện thương hiệu trong dịp Tết – khoảng thời gian mà họ nhận thấy những giao dịch xảy ra với tần suất cao hơn. Ngoài video âm nhạc “Hết Mana” và 3 video mang tính hướng dẫn người dùng cách sử dụng ứng dụng, Viettel Pay đã cho ra mắt những những phiên bản 60 giây, 30 giây và 15 giây của quảng cáo TV. Kết quả thu về, họ đã đạt 22,7 triệu lượt xem và 2 triệu lượt cài đặt ứng dụng.

Làm thế nào để nổi bật trên “một núi Viral ngày Tết”

Những người tiêu dùng tại Việt Nam hiện đang bắt đầu sắm sửa cho dịp Tết năm nay, các thương hiệu cần phải cạnh tranh để có thể thu hút được tối đa sự chú ý của họ. Chấp nhận rủi ro bằng đột phá, phát triển những chiến dịch sáng tạo đáng nhớ để có thể chạm tới insight và những gì khách hàng thực sự cần. 

chien dich tet pepsico

“Tính sáng tạo trong không gian quảng cáo tại Việt Nam đang được phát triển mạnh mẽ ” – Theo Shankar Rajagopal, người đứng đầu tại chi nhánh Mindshare Vietnam. Ông còn nói thêm “Sự cạnh tranh tại dịp Tết luôn đem đến những sự sáng tạo, chuyển đổi và câu chuyện hay từ những thương hiệu Việt và cả các Agency”.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here