CEO Aqua Vietnam: ‘Chúng tôi hướng tới khách hàng đại chúng’

0
890

Theo số liệu thống kê của công ty nghiên cứu thị trường công nghệ và bán lẻ GFK, từ tháng 9/2015 Aqua Vietnam chiếm 26,5% thị phần trong ngành hàng máy giặt và 21,1% thị phần của ngành hàng tủ lạnh tại Việt Nam.

Ông Shinohara Koichi – Tổng giám đốc Aqua Vietnam chia sẻ cách thức kinh doanh thị trường điện gia dụng và những kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp.

* Lợi thế cạnh tranh của Aqua Vietnam so với các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực điện gia dụng là gì?

Aqua Vietnam thành lập vào tháng 11/2014. Để đạt thị phần cao trong lĩnh vực điện gia dụng là thành quả của kế hoạch mà chúng tôi đã chuẩn bị kỹ càng và đầu tư thực hiện suốt một năm qua.

Chúng tôi đã kết hợp cả 3 yếu tố quan trọng. Đó là kế thừa thành tựu sẵn có từ Sanyo để am hiểu thị trường; đầu tư cho nghiên cứu khoa học để có được sản phẩm công nghệ cao, chất lượng tốt, bền, đẹp; giá thành hợp lý theo đúng như kỳ vọng của người tiêu dùng Việt Nam.

* Làm thế nào để Aqua đáp ứng kỳ vọng chất lượng tốt nhưng giá thành hợp lý của người tiêu dùng Việt?

Đối tượng khách hàng chính của chúng tôi là đa số người Việt vốn chỉ chi tiền cho những sản phẩm công nghệ tốt, giá thành hợp lý. Do vậy chúng tôi không chạy đua theo những sản phẩm công nghệ cao vượt quá nhu cầu sử dụng, giá thành cao. Với lợi thế sẵn có từ nhà máy sản xuất tại Việt Nam, công ty cung cấp cho thị trường những sản phẩm với chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn Nhật Bản nhưng có mức giá phù hợp với người tiêu dùng Việt.

* Nhưng không ít người tiêu dùng cho rằng những công nghệ tốt nhất chỉ có ở phân khúc cao cấp. Vậy Aqua làm thế nào để thuyết phục khách hàng chọn lựa những sản phẩm của mình?

Khi đầu tư vào phân khúc đại chúng, chúng tôi chú trọng đến giá thành để tăng sức tiếp cận của sản phẩm. Nhưng không vì thế mà lơ là chất lượng. Thực chất, phân khúc đại chúng là phân khúc được đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhiều hơn cả, bởi muốn thắng trên “mặt trận” giá thành, chúng tôi phải chiếm ưu thế về công nghệ.

Đối tượng khách hàng chính mà Aqua Việt Nam hướng tới là phân khúc đại chúng với những sản phẩm điện gia dụng công nghệ Nhật có giá thành hợp lý.

Để tạo sự khác biệt trên thị trường Việt Nam vốn đã tồn tại rất nhiều thương hiệu Nhật Bản, công ty đầu tư vào những công nghệ độc quyền, mang tính đột phá và ứng dụng cao. Ví dụ, hiện tại chỉ máy giặt Aqua mới có công nghệ mâm giặt kép. Cấu tạo 2 mâm giặt giúp luồng nước chuyển động mạnh mẽ, đa chiều, tăng hiệu quả giặt sạch. Một công nghệ nổi bật khác là sóng siêu âm giúp tạo hàng triệu bọt khí trong vòng một phút, đánh bay những vết bẩn nhanh chóng, tiết kiệm nước, bột giặt.

Aqua cũng vừa ra mắt người tiêu dùng Nhật Bản chiếc máy giặt nhỏ nhất thế giới. Với trọng lượng chỉ khoảng 200g, chiếc máy hoạt động nhờ công nghệ rung với tần số 700 lần một phút hoàn toàn có thể mang theo bên mình để giặt sạch những vết bẩn mọi lúc mọi nơi. Hãng còn phát triển công nghệ IOT kết nối mọi thiết bị với Internet khiến chiếc tủ lạnh có thể hoạt động như một trung tâm giải trí trong gian bếp với hai màn mình lớn độ nét cao trên hai cửa tủ lạnh.

* Khả năng ứng dụng những công nghệ hiện đại này vào thị trường Việt Nam như thế nào?

Các công nghệ này chưa được ứng dụng vào sản xuất đồng loạt nhưng giúp người dùng hình dung được những công nghệ tiên tiến nhất, khẳng định tầm cao công nghệ Nhật Bản mà chúng tôi đang sở hữu. Nếu chỉ tập trung vào công nghệ, chắc chắn chúng tôi sẽ không thành công như hôm nay, quan trọng hơn, công nghệ đó phải phục vụ cho người Việt.

Với sứ mệnh nâng tầm cuộc sống người Việt, các phòng nghiên cứu của Aqua luôn chú trọng đầu tư vào một thế hệ sản phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe. Điển hình là thiết kế thùng nghiêng đột phá của máy giặt và thiết kế nhân bản ngăn đông dưới – ngăn thực phẩm của tủ lạnh, giúp giảm tối đa số lần khom cúi, giữ thẳng cột sống của người nội trợ khi giặt giũ, nấu nướng.

Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đa dạng hóa các mặt hàng điện gia dụng hiện có. Ngoài sản phẩm chủ lực là tủ lạnh và máy giặt, các sản phẩm khác như máy điều hòa, mặt giặt lồng ngang, máy nước nóng, hàng điện gia dụng cỡ nhỏ sẽ được đưa ra thị trường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt Nam.

* Định hướng phát triển của Aqua đối với thị trường Việt Nam?

Công ty có lợi thế được kế thừa sự am hiểu thị trường gần 20 năm của Sanyo cùng sự gắn kết lâu dài giữa các chuyên gia Nhật Bản với hơn 2.200 công nhân tại nhà máy sản xuất. Do vậy, chúng tôi rất hiểu kỳ vọng của người tiêu dùng Việt Nam và những điều đó trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình cải tiến chất lượng. Mỗi sản phẩm của Aqua đều phải đáp ứng phương châm “Công nghệ Nhật, do người Việt, cho người Việt”.

Chúng tôi cam kết sẽ gắn bó lâu dài để cùng phát triển bền vững, duy trì việc làm cho hàng nghìn lao động, đem đến những công nghệ hiện đại phục vụ cuộc sống tiện nghi cho người dân.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here