“AI, ChatGPT không cướp công việc, chúng tạo thêm việc làm cho con người”

0
286

Chia sẻ tại Diễn đàn cấp cao về Cách mạng Công nghiệp 4.0 năm 2023, ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết hiện AI có thể ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề tại Việt Nam.

Ví dụ với các doanh nghiệp công nghệ tương tự Qualcomm, AI giúp tối ưu nguồn lực, tiết kiệm chi phí vận hành. Các công việc cơ bản như tiếp thị, chăm sóc khách hàng, cho đến phức tạp như lập trình, xây dựng sản phẩm đều hiệu quả hơn khi kết hợp AI.

“Ngay từ việc chuyển đổi một đoạn nội dung ở dạng văn bản (text) sang dạng số hóa (audio, video) đã giúp công việc của nhân viên bán hàng, tiếp thị dễ dàng hơn nhiều. Thậm chí, AI hiện đủ khả năng viết code giống với chuyên gia IT, do đó, người làm ở bộ phận quan trọng như phát triển sản phẩm, kỹ sư lập trình cũng hưởng lợi nhờ AI”, ông Thiều Phương Nam nói.

Vì phát triển quá mạnh và ảnh hưởng tới đa ngành nghề, nhiều người lao động lo ngại AI nhanh chóng cướp đi việc làm của họ. Trên thực tế, tháng 5 vừa qua, một báo cáo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới chỉ ra 25% việc làm sẽ bị tác động tiêu cực bởi AI trong 5 năm tới.

Trước đó, vào tháng 3, tờ Forbes trích dẫn nghiên cứu của ngân hàng đầu tư nổi tiếng Goldman Sachs về việc có ít nhất 300 triệu việc làm bị mất hoặc giảm thu nhập do công nghệ AI. Goldman Sachs dự đoán dù GDP toàn cầu sẽ tăng hàng năm thêm 7%, nhưng các chủ doanh nghiệp sẽ ưu tiên tăng năng suất, giảm chi phí nhờ công nghệ mới như AI, vì vậy khiến người lao động chịu thiệt thòi.

Liệu có xảy ra thất nghiệp hàng loạt, mất việc tràn lan vì AI?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Nhật Quang, Viện Khoa học và Công nghệ, VINASA, các thống kê về tỷ lệ mất việc làm do AI có thể trở thành hiện thực, tuy nhiên sẽ ở mức độ nhẹ nhàng hơn và diễn ra trong thời gian ngắn.

“Khi cách mạng công nghiệp lần thứ nhất bùng nổ vào thế kỷ 18, đầu máy hơi nước ra đời, nhiều người cũng lo sợ máy móc cướp hết công việc của con người. Nhưng đến hiện tại, điều đó vẫn chưa xảy ra. Ở những cuộc cách mạng công nghiệp về sau, tình trạng thất nghiệp có xuất hiện nhưng cũng không kéo dài”, Tiến sĩ Nguyễn Nhật Quang nhận xét.

Cùng quan điểm với Tiến sĩ Nguyễn Nhật Quang, ông Dương Lê Minh Đức, Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh AI, FPT Smart Clound cho rằng rất khó để dẫn đến thất nghiệp tràn lan vì bùng nổ công nghệ AI. Đồng thời, ông chia sẻ hai nguyên nhân chính về việc AI nên được xem là công cụ hỗ trợ người lao động hơn là kẻ cạnh tranh công việc với người lao động.

Thứ nhất, AI không thể đảm nhiệm tất cả các công việc của con người. Con người hoàn toàn có thể thay đổi để thích nghi với môi trường ứng dụng AI.

“Ví dụ với FPT, định hướng của chúng tôi khi triển khai AI đó là câu chuyện người và máy cùng kết hợp, không phải cố gắng dùng AI thay thế hoàn toàn con người”, ông Lê Dương Minh Đức nói.

Ông Lê Dương Minh Đức lấy ví dụ về ứng dụng AI trong chăm sóc khách hàng, các cuộc gọi gợi nhớ dịch vụ. Đây là lợi thế của AI do công việc lặp đi lặp lại và cần tính chuẩn xác.

“Với một doanh nghiệp lớn, nhiệm vụ phục vụ mọi khách hàng ở mọi lúc là bất khả thi. Thậm chí, chúng tôi còn có khái niệm “drop call” cho trường hợp này. Tỷ lệ “drop call” là tỷ lệ những cuộc gọi của khách hàng mà bạn không thể hoặc không kịp đón nhận”.

Đọc thêm:

DỊCH VỤ THIẾT KẾ TỜ RƠI DU LỊCH ẤN TƯỢNG THU HÚT KHÁCH HÀNG

Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2023 là gì?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here