Trade Marketing là gì? Và vai trò của nó

0
1144

Có một sự thật là không phải ai làm marketing cũng biết về Trade Marketing một cách đầy đủ, thậm chí còn nghĩ rằng Trade Marketing nằm trong bộ phận Sale. Tùy vào từng tính chất công việc, từng ngành khác nhau hay theo từng cách gọi “thân mật” của từng công ty. Thế nhưng, Trade Marketing không phải là Sales. Vậy Trade Marketing là gì? Hãy cùng WikiMarketing tìm hiểu.

trade marketing là gì

Trade Marketing là gì?

Hiểu đơn giản thì Trade Marketing là phần giao giữa Sale và Marketing. Nó giống như một cây cầu trung gian biến tác động của Branding trở thành hành động cụ thể của khách hàng, giúp bên Sale bán được hàng. Để làm được điều này cần một loạt các “thủ đoạn”, công cụ, cách thức thực hiện đề khách hàng “rơi vào bẫy” và sẵn sàng chi tiền mua.

Vai trò của Trade Marketing là gì?

định nghĩa trade marketing

Vai trò Trade Marketing

Do đặc thù về đối tượng, nên Trade marketing dường như khá mới mẻ với nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay. Hiểu được Trade Marketing là gì giúp các doanh nghiệp thấy rõ sự cần thiết của việc phải đưa ra những chiến lược phân phối và bán hàng đúng đắn và đồng bộ với những chiến lược tiếp thị nhãn hiệu hiện tại khác mà họ đang thực hiện.

Từ những phân tích, đánh giá về nhu cầu, mong muốn cụ thể của Nhà Bán Lẻ (Retailer) và Khách Mua Hàng (Buyer), doanh nghiệp sẽ thấu hiểu những “khách hàng” này của họ, và biết nên áp dụng những chiến thuật (tactics) hiệu quả nhất cho từng đối tượng khi thực hiện mỗi chiến lược trade marketing (strategy).

75% quyết định mua hàng được thực hiện tại điểm bán, 35% khách hàng sẵn sàng thay đổi lựa chọn của mình dưới các yếu tố tác động trong cửa hàng, hơn 1,000,000 điểm bán được mở ra và ngày càng xuất hiện nhiều loại hình bán lẻ với đòi hỏi cao hơn.

Tất cả những con số đó dẫn đến một sự thật không thể chối cãi: Thị trường Việt Nam bây giờ là “thiên thời” để Trade Marketing phát triển.

Đặc biệt, với các mặt hàng có tính cạnh tranh cao như hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), việc nhãn hàng có thể hiện diện ở khớp mọi nơi xung quanh người tiêu dùng một cách hấp dẫn chính là “bảo bối” chiến thắng đối thủ cùng ngành.

Có thể nói hiêu được Trade Marketing là gì là một phần giúp thành công trong Marketing thời đại mới. Các bạn hãy để lại bình luận cùng WikiMarketing hiểu rõ hơn vấn đề này nhé.

4/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here