Sự khác biệt giữa Marketing và Quảng cáo

0
329
Marketing-and-Advertising
Sự khác nhau Marketing và quảng cáo

Marketing có mặt khắp nơi. Hầu như tất cả những thứ mà bạn có hoặc bạn sử dụng, ngay từ cái bút đến chai nước, điện thoại di động đến ô tô, đều được tiếp thị chạm tới. Tất cả những gì chúng tôi đang nói ở đây là tiếp thị có ấn tượng của nó đối với mỗi người trong số họ. Về cơ bản, ấn tượng về tiếp thị có thể rất đáng chú ý hoặc tinh tế, nhưng điều đó phụ thuộc vào sản phẩm và bối cảnh.

Nó là hoạt động chiến lược thực tế của doanh nghiệp. Nó rất cần thiết cho sự tồn tại, phát triển và mở rộng của tổ chức.

Tuy nhiên, quảng cáo là một công cụ mạnh mẽ để thông báo cho mọi người về các dịch vụ của công ty. Nó đóng một vai trò chi phối trong các hoạt động khuyến mãi. Trên thực tế, có những trường hợp toàn bộ nỗ lực xúc tiến được thực hiện thông qua quảng cáo. Ngoài ra, một phần lớn của chương trình khuyến mãi của công ty được dành cho quảng cáo. Và chỉ vì mức độ phổ biến và tác động của nó, nó được coi là tương đương với tiếp thị.

Trong kinh doanh, chúng tôi nói rằng khách hàng là ông chủ duy nhất . Vì vậy, tất cả các chiến lược được thực hiện với mục đích đáp ứng nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng. Họ tập trung vào việc biến người mua hàng thành người mua hàng.

Quảng cáo là gì?

Từ ‘ quảng cáo ‘ xuất phát từ thuật ngữ tiếng Latinh ‘ adverto ‘, có nghĩa đơn giản là quay lại. Nó đại diện cho phương tiện mà một tổ chức sử dụng để thu hút sự chú ý của mọi người về một đối tượng hoặc mục đích. Nó là một thành phần của quá trình tiếp thị.

Quảng cáo là một phần quan trọng của tiếp thị và là phần tốn kém nhất. Đó là một hoạt động độc thoại được thực hiện với mục đích thuyết phục ngày càng nhiều người hướng tới sản phẩm hoặc dịch vụ . Đó là một kỹ thuật mà qua đó một thông điệp có thể đến được với một số lượng lớn người trong một khoảng thời gian ngắn.

Cac-vi-tri-trong-quang-cao
Các vị trí trong quảng cáo

Trong quá trình này, thông điệp bằng lời nói hoặc hình ảnh được phát sóng cho công chúng. Người bán hoặc nhà quảng cáo phải trả tiền cho việc sử dụng thời gian hoặc không gian trong kênh. Mục tiêu là thuyết phục đối tượng mục tiêu mua nhiều hơn, tức là tăng doanh số bán sản phẩm.

Nó tạo ra nhận thức của mọi người về các sản phẩm khác nhau. Điều đó có nghĩa là; mọi người có thể dễ dàng xác định những gì để ăn, mặc, sử dụng, v.v. Họ cũng có thể phân loại giữa quảng cáo đúng và sai (gây hiểu lầm).

Định nghĩa về quảng cáo

Quảng cáo là bất kỳ hình thức trình diễn và quảng bá ý tưởng và sản phẩm có trả tiền, phi cá nhân nào của một nhà tài trợ được công nhận. Mục đích của quảng cáo là truyền bá ý tưởng và nhận thức về sản phẩm trong số đối tượng mục tiêu. Nói tóm lại, với quảng cáo, công ty dự định làm cho sản phẩm được phổ biến rộng rãi.

Các kênh quảng cáo

 • Kênh video : Tivi và Youtube
 • Kênh âm thanh : Radio và Podcast Quảng cáo
 • Các ấn phẩm đã in : Báo và Tạp chí
 • Quảng cáo ngoài trời : Biển quảng cáo, Áp phích, Phương tiện chuyển tuyến, Wallscapes, v.v.
 • Nền tảng truyền thông xã hội : Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, v.v

Tính năng nổi bật của quảng cáo

 1. Truyền đạt thông điệp mang tính thông tin hoặc thuyết phục
 2. Sử dụng phương tiện phi cá nhân hoặc trả phí để liên lạc
 3. Xác định với nhà tài trợ
 4. Khả năng giao tiếp với một lượng lớn khán giả trong một lần.
 5. Thuyết phục công chúng mua hàng hóa hoặc dịch vụ được quảng cáo.
 6. Nó nên được quan tâm đến khán giả.
 7. Khán giả nên giải thích thông điệp theo một cách có chủ ý.

Tiếp thị là gì?

Tiếp thị là một quá trình nhằm tạo ra hình ảnh của công ty trong tâm trí người tiêu dùng để bất cứ khi nào họ nghĩ đến việc mua một sản phẩm, ý nghĩ đầu tiên đập vào mắt họ là thương hiệu của bạn.

Vì vậy, đó là tất cả – đồng thời là nghệ thuật, chức năng kinh doanh, quy trình, hệ thống, thực hành, khoa học và mối quan hệ . Điểm mấu chốt của tiếp thị là giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn của con người.

Quá trình tiếp thị bắt đầu từ rất lâu trước khi quá trình sản xuất sản phẩm diễn ra, tức là có nghiên cứu thị trường . Nó bao gồm các quyết định như loại sản phẩm được sản xuất, thị trường, giá cả và bao bì.

Quan trọng : Tiếp thị không chỉ là tiếp thị hàng hóa và dịch vụ, mà còn là các thực thể khác, bao gồm:

 • kinh nghiệm
 • ý tưởng,
 • Sự kiện,
 • người,
 • Vị trí,
 • Thông tin,
 • Đặc tính,
 • Cơ quan

Chức năng của Marketing

Tiếp thị là một chức năng quan trọng của doanh nghiệp không chỉ là quảng bá sản phẩm mà còn có nghĩa là:

 1. Hiểu rõ tình hình thị trường,
 2. Xác định nhu cầu của khách hàng,
 3. Thiết kế sản phẩm theo yêu cầu,
 4. Chọn phương tiện truyền thông tốt nhất để quảng bá sản phẩm.
 5. Quảng cáo nó thông qua các kênh khác nhau
 6. Xác định giá,
 7. Xác định các kênh phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ,
 8. Xây dựng quan hệ công chúng mạnh mẽ,
 9. Cung cấp dịch vụ sau bán hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sự khác biệt chính giữa Tiếp thị và Quảng cáo

 1. Tiếp thị là tất cả về việc đáp ứng nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng. Nó cố gắng mang lại giá trị và mang lại sự hài lòng cho khách hàng thông qua các dịch vụ của mình. Quảng cáo là một hình thức truyền thông phi cá nhân về ý tưởng, hàng hóa và dịch vụ có tổ chức và được trả tiền bởi một nhà tài trợ được công nhận.
 2. Tiếp thị là một môn học, trong khi quảng cáo là một nhánh của tiếp thị.
 3. Tiếp thị là một quá trình với Đề xuất bán hàng độc nhất (USP) và nội dung mạnh mẽ mô tả doanh nghiệp của bạn. Ngược lại, quảng cáo bao gồm việc đặt quảng cáo trên các kênh khác nhau như truyền hình, báo chí, biển quảng cáo, đài phát thanh, quảng cáo trực tuyến và mạng xã hội.
 4. Mục tiêu của tiếp thị là tạo ra nhận thức về công ty, phạm vi sản phẩm, dịch vụ, biến thể và cửa hàng của công ty. Tuy nhiên, mục tiêu của quảng cáo là nhận được phản hồi nhanh chóng và có chủ đích từ khách hàng. Phản hồi này có thể là lượt ghé qua cửa hàng, lượt nhấp, lượt hiển thị, v.v. Cuối cùng nó sẽ dẫn đến sự gia tăng doanh số bán hàng của công ty.
 5. Trong khi tiếp thị là dài hạn, nghĩa là nó nhằm mục đích tạo ra giá trị của công ty và sản phẩm của công ty trong mắt khách hàng. Tuy nhiên, quảng cáo chỉ mang tính ngắn hạn, tức là bất kỳ quảng cáo nào mà công ty chạy trên nhiều phương tiện khác nhau chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn. Hơn nữa, quảng cáo được thực hiện với một mục đích cụ thể trong tâm trí. Giả sử công ty muốn truyền đạt thông tin về việc bán hàng. Nó sẽ quảng cáo giống nhau trên các phương tiện truyền thông khác nhau để nhận được phản hồi mong muốn từ công chúng. Vì vậy, thông điệp sẽ đến được với nhiều người nhất có thể.
 6. Tiếp thị tập trung vào việc tạo thị trường cho sản phẩm và xây dựng danh tiếng. Trong khi quảng cáo tập trung vào việc tìm kiếm sự chú ý của công chúng.
 7. Trong khi tiếp thị tạo điều kiện cho việc tạo ra nhận thức trong nhân dân. Quảng cáo đảm bảo tạo ra doanh số cho các sản phẩm của công ty.

Tiếp thị hỗn hợp

Đây là 4P của Marketing:

Marketing-Mix
Marketing mix

Sản phẩm

Nó ngụ ý hàng hóa và dịch vụ mà một công ty cung cấp cho thị trường mục tiêu để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Đó là tất cả về sự đa dạng, chất lượng, thiết kế, tính năng, thương hiệu, bao bì và dịch vụ.

Giá bán

Giá là giá trị tiền tệ mà người tiêu dùng phải trả để có được sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó liên quan đến giá niêm yết, giảm giá, phụ cấp, thời hạn thanh toán, điều khoản tín dụng, v.v.

Nơi

Các hoạt động phân phối vật chất thông qua đó sản phẩm di chuyển từ nguồn (nhà máy) đến đích (người tiêu dùng). Nó liên quan đến các kênh phân phối, phạm vi bảo hiểm, chủng loại, địa điểm, hàng tồn kho, vận chuyển và hậu cần.

Khuyến mãi

Tất cả các hoạt động mà công ty sử dụng để truyền đạt các lợi ích, đặc điểm kỹ thuật và thuộc tính của sản phẩm tới khán giả đều được xúc tiến. Quảng cáo, bán hàng cá nhân, xúc tiến bán hàng và quan hệ công chúng là những công cụ cơ bản của họ.

Để thành công trên thị trường, người làm marketing cần xem xét 4C trước, sau đó mới phát triển 4P tùy theo nhu cầu.

5 triệu quảng cáo

Trong khi phát triển một chương trình quảng cáo, các nhà quản lý tiếp thị làm việc để xác định thị trường mục tiêu và động cơ của người mua . Sau đó, họ phải đưa ra 5 quyết định quan trọng để phát triển một chương trình quảng cáo là 5 M’s:

5-trieu-quang-cao
5 M’s
 1. Nhiệm vụ : Mục tiêu của quảng cáo là gì?
 2. Tiền : Tổng số tiền phải chi để chạy quảng cáo trên các nền tảng phương tiện khác nhau
 3. Thông điệp : Thông điệp gì sẽ được lưu hành?
 4. Phương tiện : Kênh hoặc nền tảng phương tiện nào sẽ được sử dụng để phát quảng cáo?
 5. Đo lường : Công ty sẽ đánh giá kết quả của quảng cáo như thế nào?

Sự kết luận

Nói chung, sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào có thể được xác định chắc chắn bằng thành tích tiếp thị của nó. Có thể nói rằng mọi doanh nghiệp đều cần tiếp thị, tuy nhiên, mọi doanh nghiệp không cần quảng cáo, trừ khi công ty muốn tăng trưởng theo cấp số nhân. Trong khi tiếp thị là để kéo khách hàng, thì quảng cáo là để thu hút họ.

Đọc thêm:

Xử lý phương tiện truyền thông xã hội là gì?

Dịch vụ viết bài PR cho doanh nghiệp giá cạnh tranh

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here