Steve Jobs: ‘Mô hình kinh doanh của tôi là The Beatles’

0
687

Khi bạn xem xét đến việc Apple và The Beatles từng bất hòa bởi cái tên ‘Apple’ suốt nhiều năm trong vụ kiện tụng kéo dài, sẽ có chút mỉa mai khi trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2003, Steve Jobs từng thẳng thắn tuyên bố:

“Mô hình của tôi trong kinh doanh là The Beatles. Họ là bốn chàng trai, những người giữ cho khuynh hướng tiêu cực của những thành viên còn lại trong tầm kiểm duyệt. Họ cân bằng mỗi người khác và tổng hòa bọn họ tuyệt vời hơn nhiều so với phép cộng toán học một cách đơn thuần. Đó là cách nhìn của tôi về chuyện kinh doanh: “Những điều tuyệt vời trong kinh doanh không bao giờ được thực hiện bởi một người, chúng được thực hiện bởi một đội ngũ nhiều người.”

Những điều tuyệt vời trong kinh doanh không bao giờ được thực hiện bởi một người, chúng được thực hiện bởi một đội ngũ nhiều người.

Steve Jobs còn giải thích thêm về điều này như việc John Lennon đã ngăn Paul McCartney sáng tác giai điệu theo hướng hiện đại, thời thượng và Paul, đến lượt mình, ngăn cản John rơi vào sự mơ hồ, vô định. George Harrison là người mà theo Jobs mang đến linh hồn cho ban nhạc.

Tuy nhiên về Ringo, Jobs ít đưa ra nhận định người này mang đến gì cho buổi tiệc, nhưng tất cả các ban nhạc đều cần một tay trống. Steve Jobs nhấn mạnh chất hóa học kết nối giữa các thành viên của The Beatles và cách thức mà ông cảm thấy họ không bao giờ đạt được những đỉnh cao của thành công, khi họ rất thích thú với việc ở bên nhau.

Tuy vậy với tính khí bất định và phong cách lãnh đạo giông bão, độc đoán của mình, Steve Jobs đương nhiên không cần thiết phải có một đội ngũ tài năng xung quanh mình và ông cũng hiểu rõ việc trao giải thưởng cao cho những người đã được chuẩn bị để chống lại ông. So sánh của Steve Jobs là lời khuyên thú vị cho những dự án khởi nghiệp đang cố gắng để mang những tài năng, chuyên gia xích lại gần nhau.

Sau đây là đoạn phỏng vấn của Steve Jobs về mô hình kinh doanh và The Beatles năm 2003.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here