Reddit và mặt trái của tự do thảo luận trên mạng xã hội

0
908

Không đứng ngoài khủng hoảng “tin tức giả, bịa đặt” (fake news) hoành hành nước Mỹ, Reddit đang nỗ lực giám sát nội dung thảo luận của người dùng để bảo đảm tuân thủ chính sách.

Văn phòng chỉ chiếm một số tầng trong toà nhà ở trung tâm thành phố San Francisco (bang California), Reddit với nhân lực khoảng 200 người đang vận hành trang web có lượt truy cập đứng thứ 4 ở Mỹ và thứ 9 trên toàn thế giới, theo Alexa.

“Sau 12 năm từ khi ra mắt, chúng tôi tự thấy mình vẫn chưa phải là một doanh nghiệp lớn và còn nhiều thách thức trước mắt”, Anna Soellner, giám đốc truyền thông của Reddit, nói với một nhóm phóng viên quốc tế.

Với nền tảng một trang cộng đồng, nơi người dùng có thể thảo luận và chia sẻ mọi thông tin theo bất kỳ nhóm chủ đề nào, Reddit hiện có khoảng 300 triệu lượt người dùng hàng tháng trên toàn cầu (theo Project Syndicate). Tuy nhiên, Reddit cũng đối mặt với thách thức cải thiện chất lượng nội dung, nói không với tin tức giả (fake news) hoặc những nội dung tiêu cực gây chia rẽ, kích động.

Anna Soellner, Giám đốc Truyền thông của Reddit. Ảnh: Cảnh Toàn.

Gần đây, khá nhiều chủ đề gây tranh cãi trên Reddit (sau này đã bị đóng) như các nhóm thảo luận BeatingWomen (cổ suý các hành vi bạo lực với phụ nữ) hoặc FatPeopleHate, hoặc kích động phân biệt chủng tộc như TheChimpire…

Hoặc một nhóm thảo luận hình thành trên Reddit từ đầu tháng 11/2016 xoay quanh thuyết âm mưu và tin đồn vô căn cứ rằng bà Hillary Clinton và đảng Dân chủ điều hành một đường dây buôn trẻ em. Reddit đã đóng chủ đề này vào ngày 23/11/2016, nhưng với lý do vi phạm chính sách phơi bày thông tin đời tư của những người bị cáo buộc.

Trước nhận định rằng những diễn đàn mở, mạng xã hội, bao gồm Reddit, đang trở thành nền tảng để fake news phát tán, Zac Cox, cố vấn pháp lý của Reddit, nói: “Nước Mỹ bảo vệ quyền bày tỏ ý kiến của mỗi người và đó cũng là chủ trương của chúng tôi. Mỗi người sẽ có định nghĩa khác nhau về fake news. Bây giờ chúng tôi đang có một chính quyền, một tổng thống liên tục nói về fake news mỗi ngày. Nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung thực sự là một thách thức phức tạp”

Theo Cox, Reddit có các chính sách nội dung cụ thể bên cạnh việc khuyến khích sự tham gia giám sát của người dùng. Những chính sách nội dung của Reddit như các nội dung thảo luận không được thể hiện rõ ý muốn quấy rối, xúc phạm người khác.

Cô Sollner cho biết những diễn đàn, mục thảo luận của Reddit đều được quản lý chặt chẽ và thường xuyên bởi các chủ mục (moderators) chủ yếu là tình nguyện viên. Trong một số nhóm thảo luận chuyên sâu, như về khoa học, thì người dùng thậm chí chỉ được chấp thuận cho tham gia nhóm nếu họ chứng tỏ am hiểu nhất định về vấn đề, các liên kết chia sẻ chứa nội dung giá trị và hữu ích.

“Bên cạnh đó chúng tôi vẫn có đội ngũ cộng đồng và các đối tác làm việc chặt chẽ với những chủ mục này, liên tục giám sát nội dung và gửi cảnh báo đến những người vi phạm chính sách”, Sollner nói.

Theo đại diện Reddit, trang web cũng được rất nhiều phóng viên yêu thích và sử dụng. “Khi chia sẻ tin, bài trên trang, họ sẽ nhận thêm nhiều lượng tương tác. Hoặc phóng viên cũng có thể phát hiện nhiều đề tài từ những trao đổi giữa người dùng. Chúng tôi cũng ghi nhận sự đóng góp của các phóng viên trong việc nâng cao chất lượng nội dung và thảo luận trên Reddit”, Sollner nói.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here