Pinterest phụ thuộc nhiều vào Google, Facebook

0
550

Pinterest công bố tài liệu chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hôm 22.3. Tài liệu cho thấy mức độ đòn bẩy mà Facebook, Google có với các hãng internet.

Theo CNBC, như nhiều trang web và ứng dụng, Pinterest cho phép người dùng đăng nhập vào dịch vụ của mình bằng thông tin từ Facebook và Google. Công ty có lưu lượng truy cập phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm Google và lượt đăng nhập từ Facebook, trang mạng xã hội với hơn 2,3 tỉ người dùng có hoạt động hằng tháng trên toàn cầu.

Bất cứ thay đổi nào mà Google, Facebook thực hiện đều sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động kinh doanh riêng của Pinterest. Trong quý 1/2018, Pinterest cho hay từ khóa dẫn đến các trang của hãng này bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Việc này làm tổn thương lưu lượng truy cập và tăng trưởng người dùng của Pinterest trong nhiều quý sau đó.

“Khả năng phản kháng lại các động thái này của chúng tôi hạn chế, và chúng tôi có thể không sửa được chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để phục hồi sự mất mát trong lưu lượng truy cập hoặc tăng trưởng người dùng gây ra bởi động thái tương tự”, Pinterest viết trong hồ sơ IPO.

Nhà sáng lập Pinterest Evan Sharp và Ben Silbermann. Ảnh: Reuters.

Facebook cũng có tác động tương tự lên Pinterest trong quý 2/2018 khi mạng xã hội thay đổi hệ thống xác thực đăng nhập. Mức tham gia và tăng trưởng người dùng của hãng bị hạn chế khi Facebook thay đổi.

“Nếu Facebook hoặc Google ngừng chuyện đăng nhập một lần hay gặp sự cố ngừng hoạt động, chúng tôi có thể mất người dùng hoặc không thể thu hút người dùng từng sử dụng trước đó, tăng trưởng và sự tham gia của người dùng mà chúng tôi có có khả năng sụt giảm. Bất cứ sự biến nào cũng có thể tác động đến hoạt động kinh doanh, doanh thu và tình hình tài chính của chúng tôi”, Pinterest cho biết.

Sự độc quyền của Google và Facebook thể hiện rõ trong thị trường quảng cáo trực tuyến. Hai hãng chiếm đến tổng cộng 59% chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số ở Mỹ, theo eMarketer.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here