Customer Insight là gì? Phân tích Customer Insight sao cho đúng?

0
1130

Customer Insight là gì?

Customer insight là việc diễn giải hành vi, xu hướng khách hàng dựa trên dữ liệu thu thập được từ họ. Thông qua đó, để đưa ra các chiến lược quảng cáo , sản xuất cụ thể cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ .Nhằm tăng doanh thu bán hàng để doanh nghiệp và khách hàng đều có lợi.

Customer Insight là gì?

Ưu điểm & Nhược điểm của Customer Insight là gì?

Phân tích customer insight đúng cho phép bạn nhìn nhận được khuôn mẫu trong hành vi mua hàng. Từ đó xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng, tăng lợi thế cạnh tranh đi trước đối thủ.

Phân tích customer insight

Ưu điểm của Customer Insight

Tăng lợi thế cạnh tranh & giành quyền ưu tiên (Early bird)

Nghiên cứu Insight khách hàng tốt, công ty càng dễ dự đoán xu hướng phát triển trong tương lai. Và từ đó có được nhiều lợi thế đáng kể. Bên cạnh đó, họ có thể tự chuẩn bị trước các kĩ năng cần thiết nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Gia tăng thị phần

Thấu hiểu khách hàng nghĩa là luôn đặt nhu cầu khách hàng làm trung tâm cho mọi hoạt động. Nhờ vậy, doanh thu cũng như lợi nhuận sẽ tăng lên đáng kể bằng cách tối đa hóa doanh số.

Phân tích customer insight

Hơn hết, công ty dễ dàng khai thác các cơ hội chưa được khai thác trên thị trường. Và nếu việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh, thì % thị phần sản phẩm cũng sẽ tăng nhanh.

Thay đổi chiến lược thích nghi với thời gian

Thay đổi trong kinh doanh là điều cần thiết. Phân tích customer insight giúp xác định mong muốn hiện tại và có thể xảy ra trong tương lai của họ. Từ đó, công ty mới có thể đề xuất những thay đổi tương ứng.

Ngược lại, nếu không kịp thời thay đổi, không chỉ sản phẩm mà toàn bộ bộ máy hoạt động của công ty sẽ phải chịu hậu quả nặng nề.

Thời gian thay đổi và nhu cầu người dùng cũng không ngừng thay đổi. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải biết nắm bắt xu hướng và nhanh chóng thay đổi bản thân để giữ chân họ.

Nhược điểm của customer insight

  • Mặc dù các thông số ghi nhận từ Customer insight thường được biểu thị dưới dạng dữ liệu thống kê. Song, luôn có một yếu tố con người mà không có lượng dữ liệu nào có thể diễn giải được. Bạn nên dựa vào kết quả từ 2 dạng dữ liệu online và offline để có cái nhìn chuẩn xác nhất.
  • Đôi khi, người dùng thay đổi sở thích của họ rất nhanh. Và có thể các công ty khó theo kịp tốc độ thay đổi ấy. Việc loại bỏ sản phẩm cũ và tập trung quảng bá sản phẩm mới rất tốn kém. Chưa kể đến lợi nhuận, về lâu dài, khó mà đảm bảo được.
  • Customer insight không thể áp dụng cho mọi kiểu khách hàng. Doanh nghiệp chỉ có thể dùng đáp ứng một kiểu hoặc một phân khúc khách hàng cụ thể nào đó. Dựa trên những hiểu biết thu thập được, công ty có thể tùy cơ ứng biến với sản phẩm của mình.

Nhưng đâu đó vẫn sẽ tồn tại một tỷ lệ phần trăm dân số nhất định hoặc ít hơn – những người sẽ không phù hợp với sự thay đổi ấy. Rất khó để làm hài lòng nhu cầu của tất cả mọi người.

Nhược điểm của customer insight

Xây dựng customer insight như thế nào?

Dưới đây là 5 bước cơ bản bạn có thể áp dụng để xây dựng customer insight hiệu quả:

  1. Tạo một đội ngũ chuyên về phân tích customer insight
  2. Giải đáp 6 câu hỏi chiến lược nêu ra
  3. Xây dựng bản đồ hành trình tìm hiểu khách hàng
  4. Tiến hành khảo sát về customer insight
  5. Chọn nền tảng phân tích customer insight thích hợp

Phần tiếp: 5 Bước Cơ Bản bạn Để Xây Dựng Customer Insight Hiệu Quả

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here