Marketing quốc tế: Vinamilk thâm nhập thị trường “tỉ dân”

0
6282

Từ tháng 9/2018, các sản phẩm sữa chua của Vinamilk bắt đầu được bày bán tại những vị trí bắt mắt của Siêu thị Hợp Mã (thuộc Alibaba) tại Hồ Nam, Trung Quốc. Hãy cùng Wiki Marketing nhìn lại chiến lược marketing quốc tế của Vinamilk với thị trường tỉ dân này nhé!

vinamilk có mặt tại chuỗi siêu thị Hema

Nhãn hiệu Việt Nam “lên kệ” siêu thị của Alibaba

Để xây dựng chỗ đứng và tìm kiếm sự ủng hộ từ người tiêu dùng Trung Quốc, Vinamilk không ngại khi lụa chọn con đường tốn kém. Vinamilk cho thấy cách đi đầy bản lĩnh của một thương hiệu lớn trong việc đem hình ảnh Việt Nam ra sân chơi quốc tế.

Từ tháng 9/2018, các sản phẩm sữa chua của Vinamilk bắt đầu được bày bán tại những vị trí bắt mắt của Siêu thị Hợp Mã (thuộc Alibaba) tại Hồ Nam, Trung Quốc. Mặt khác, đây cũng là sản phẩm nằm trong top 3 bán chạy tại siệu thị Thiên Hồng, cũng tại Hồ Nam.

mua hàng công nghệ tại Hema

Sau khi Nghị định thư giữa hai nước được ký kết tạo điều kiện cho việc nhập khẩu các sản phẩm sữa chính ngạch sang Trung Quốc, đại diện Vinamilk cho biết, công ty kỳ vọng sản lượng xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân này sẽ tăng gấp đôi vào năm sau. Tuy nhiên, Vinamilk phải đối mặt với thách thức để tạo được chỗ đứng và khai thác hiệu quả thị trường “khó” này.

Hòa mình vào dòng chảy mua sắm tại nước bạn 

Mô hình phân phối qua các kênh bán lẻ hiện đại là điểm đáng chú ý của Vinamilk giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tốt hơn. Hiện sản phẩm Vinamilk đã có mặt trong chuỗi siêu thị Hợp Mã (thuộc Alibaba) tại tỉnh Hồ Nam và thành phố Vũ Hán – thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc. Siêu thị Hợp Mã là hình mẫu cho mô hình “bán lẻ mới” ở Trung Quốc, tích hợp giữa bán hàng truyền thống và trực tuyến thông qua ứng dụng di động.

Tại sao Vinamilk lại chọn cách thức khó khăn và tốn kém này

Ông Võ Trung Hiếu – Giám đốc Kinh doanh quốc tế Vinamilk cho biết, chọn mô hình phân phối như hiện nay, Vinamilk cần đầu tư chi phí và nhân lực nhiều hơn so với việc “mua đứt bán đoạn” cho 1 đầu mối và để họ tự kinh doanh. Nhưng bù lại, Vinamilk sẽ kiểm soát được chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng, đảm bảo vị ngon của sản phẩm được giữ nguyên vẹn như khi mới sản xuất hoặc đang bán tại Việt Nam.

Bắt nhịp xu hướng thương mại điện tử 

Nắm bắt xu hướng tiêu dùng online tại Trung Quốc đang gia tăng mạnh, Vinamilk đã phát triển gian hàng riêng trên kênh thương mại điện tử như Tmall (Alibaba) và hợp tác với các trang thương mại điện tử lớn tại Hồ Bắc như Daily Fresh và Lucky and Fresh.

hình ảnh vinamilk trên giao diện trực tuyến

Với việc lựa chọn Hồ Nam và chiến lược rõ ràng, Vinamilk đang cho thấy rằng Hồ Nam sẽ là bước đà mạnh mẽ trên con đường trinh phục thị trường tỉ dân này. Đại diện Vinamilk cho biết, họ có ý định sẽ đem sản phẩm của mình đến với những thành phố Bắc Kinh hay là Thượng Hải. Hình ảnh thương hiệu sẽ lớn mạnh hơn và đương nhiên thách thức cũng nhiều hơn.

Đầu tư và nâng cao giá trị thương hiệu

Trung Quốc là một thị trường rất đặc thù về văn hóa. Rất nhiều công ty lớn trên thế giới đã thất bại hoặc rời khỏi thị trường khi không có chiến lược phù hợp để thích nghi. Về phía Vinamilk, đại diện công ty cho biết: “Tại bất cứ quốc gia nào, thương hiệu chính sẽ là cầu nối giữa công ty và người tiêu dùng. Muốn thương hiệu của mình được người tiêu dùng trên thế giới nhìn nhận, trân trọng thì buộc phải có chiến lược xây dựng và đầu tư bài bản”.

marketing quốc tế

Cụ thể, trong “Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc” tháng 9 vừa qua, Vinamilk đã chính thức giới thiệu nhận diện thương hiệu bằng tiếng Trung. Điều này giúp đưa thương hiệu tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng Trung Quốc. Ngoài nhận diện thương hiệu qua logo mới, công ty này cũng đã thiết lập các kênh truyền thông dành cho người dân Trung Quốc như Weibo hay Youku. Những mạng xã hội giống như Facebook và Youtube ở Việt Nam.

Thuyết phục bằng chất lượng sản phẩm

Tính riêng khu vực phía Bắc, Vinamilk hiện đang sở hữu 6 trang trại và 3 nhà máy đạt các tiêu chuẩn của quốc tế. Với chuỗi cũng ứng phát triển như vậy, Vinamilk hoàn toàn có đủ khả năng đáp ứng thị trường nước ngoài. Tháng 08 vừa rồi, công ty này đã thông quan thành công lô hàng xuất khẩu đường bộ qua cửa khẩu Hữu Nghị, rút ngắt thời gian vận chuyển hàng hóa xuống chỉ còn 48 giờ.

marketing quốc tế của vinamilk

Vinamilk không chỉ chuẩn bị tốt về tài chính và năng lực sản xuất mà còn chủ động được nguồn cung nguồn nguyên liệu, có chiến lược marketing quốc tế phù hợp với văn hóa của người tiêu dùng Trung Quốc. Điều này sẽ giúp Vinamilk có cơ sở để khẳng định tên tuổi tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

“Một khi cánh cửa đã mở ra, nó sẽ ngày càng mở rộng. Hồ Nam với địa thế thuận lợi, dịch vụ, thương mại phát triển sẽ là cánh cửa giúp Vinamilk có thể thâm nhập nhiều tỉnh khác nữa tại Trung Quốc.”, ông Bành Tranh, Phó Giám đốc Sở Thương mại Hồ Nam nhận định.

Rõ ràng, thương hiệu Việt nói chung và sữa Việt nói riêng hoàn toàn có thể chinh phục được người tiêu dùng tại bất cứ quốc gia nào nếu chúng ta có chất lượng, chiến lược marketing quốc tế bài bản và tư duy đúng đắn. Hãy like, share và comment ý kiến của bạn về quan điểm marketing quốc tế của Vinamilk trong bài viết nhé!  

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here