Lỗi 404 Là Gì? Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Lỗi 404 Triệt Để

0
219

Lỗi 404 là một trong những lỗi thường gặp trên website. Nhiều bạn vẫn tưởng chừng lỗi này vô hại nhưng thực sự lại cực kỳ nguy hiểm. Có thể khiến cho website của bạn bị rớt hạng một cách nhanh chóng. Vậy nguyên nhân lỗi 404 là gì và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng HapoDigital tham khảo bài viết dưới đây.

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 Page Not Found là một thông báo tới người sử dụng rằng trang web này không tồn tại hoặc không còn chứa bất kỳ dữ liệu nào trả về từ web server. Lỗi sẽ xuất hiện khi bạn cố gắng truy cập và một trang web, chỉ mục không tồn tại. Con số 404 là mã trạng thái HTTP mà máy chủ web dùng để mô tả về lỗi này. Tuy nhiên với những trang web khác nhau thì sẽ hiển thị những báo lỗi khác nhau.

Lỗi 404 tưởng chùng vô hại nhưng ảnh hưởng rất lớn tới SEO của bạn.

Một số nguyên nhân lỗi 404 thường gặp

  • Địa chỉ URL đã bị thay đổi: Đây được coi là lý do phổ biến nhất gây ra lỗi này. Khi bạn thay đổi đường dẫn mà không thông báo với Google về sự thay đổi này. Nên khi con thuật toán Google tìm kiếm sẽ không thể truy cập được vào và thông báo lỗi 404.
  • Mod Rewrite: Nếu bạn đã sử dụng chuyển hướng các URL nhưng lại bật mod_rewrite trong .htaccess thì cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi 404 cho website.
  • Sai sót trong code web: Việc sai sót trong khi xây dựng mã html là một lý do dẫn đến lỗi 404.

Lỗi 404 tưởng chừng không có gì nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến điểm chất lượng website bạn trên Google. Một website gặp lỗi 404 sẽ khiến người dùng thoát ra ngay lập tức. Điều này khiến cho Google đánh giá website không hấp dẫn người đọc. Điều đó khiến website bị tụt hạng nhanh chóng trên Google. Do vậy hãy chắc chắn rằng bạn tìm ra nguyên nhân lỗi 404 và khắc phục một cách triệt để.

Công cụ kiểm tra lỗi 404 nhanh nhất

Đối với những nhà quản trị website hay các seoer thì việc website gặp lỗi 404 có thể gây nên những kết quả tiêu cực. Bạn không chỉ mất lượt truy cập của khách hàng mà còn bị Google đánh giá kém. Trong rất nhiều URL của website thì rõ ràng bạn không thể kiểm tra hết bằng tay mà cần sử dụng công cụ kiểm tra lỗi 404.

Lỗi 404 thực sự được coi là cơn ác mộng của bất cứ một SEOer nào. Chính vì thế cần phải thường xuyên kiểm tra các URL và khắc phục ngay để website không bị tụt hạng trên trên kết quả tìm kiếm. Thay vì việc tìm kiếm lỗi theo cách thủ công thì hãy sử dụng 4 công cụ kiểm tra lỗi 404 dưới đây.

1. Google Webmaster Tools

Công cụ Google Webmaster Tools thì thực sự đã quá quen thuộc với các SEOer bởi chúng ta phải sử dụng mỗi ngày. Trong công cụ này có một tính năng hữu ích đó là thu thập và thống kê các liên kết bị lỗi có trong website. Để tìm những URL bị lỗi thì bạn vào phần Thu thập dữ liệu chọn lỗi thu thập dữ liệu.

2. Công cụ Xenu Link Sleuth

Xenu thực chất là công cụ để dò tìm toàn bộ những liên kết của một website bất kỳ chứ không phải chỉ có chức năng tìm kiếm những liên kết bị lỗi 404.

Cách thức hoạt động của nó là rà soát các liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác. Sau đó thì trả về kết quả thống kê đầy đủ cho bạn sau khi quét xong. Tuy nhiên nếu website bạn có nhiều trang bị lỗi thì sẽ tốn khá nhiều thời gian để công cụ kiểm tra lỗi 404 quét xong.

Sau khi đã phát hiện ra link bị lỗi thì bạn ấn chuột phải vào nó. Sau đó chọn vào phần URL Properties để xem link đó nằm ở đâu trong trang và khắc phục.

3. Screaming Frog Spider SEO

Nếu như công cụ Xenu chỉ có thể thu thập được những liên kết của website. Sau đó trả lại với những thuộc tính cơ bản thì Screaming Frog sẽ hỗ trợ SEO tốt hơn. Bởi vì nó cung cấp thêm các chức năng khác để phục vụ việc SEO tốt hơn. Chẳng hạn như phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra các liên kết, kiểm tra SEO Onpage,….

Phần mềm tùy được dùng miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn thu thập tối đa là 500 liên kết. Nếu như bạn muốn sử dụng nhiều hơn thì sẽ cần phải trả phí mỗi năm. Nhìn chung nếu bạn không cần phụ thuộc nhiều vào nó thì cũng không cần mua.

4. LinkChecker

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux thì có thể sử dụng công cụ kiểm tra lỗi 404 này. Nó hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line). Thậm chí bạn có thể cài phần mềm này vào Web Server và sử dụng ngay trên môi trường web. Nhìn chung nếu bạn có được một máy chủ đủ mạnh thì có thể cài ngay phần mềm này để kiểm tra cho nhanh.

Sử dụng những công cụ kiểm tra lỗi 404 này, các SEOer sẽ dễ dàng hơn trong quá trình kiểm tra được các liên kết trong web. Nhanh chóng xử lý liên kết gãy để giúp website luôn ổn định và thân thiện với người truy cập.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404 trên website

Lỗi 404 là một thuật ngữ được sử dụng khi trang website không được tìm thấy. Việc website không hiển thị khiến cho người tìm kiếm cảm thấy rất khó chịu. Nếu SEOer không tìm cách khắc phục lỗi 404 có thể khiến cho trang web bị Google đánh giá kém và làm giảm thứ hạng. Có rất nhiều cách để giải quyết được lỗi này, các bạn có thể tham khảo những cách sau.

Cách khắc phục lỗi 404

Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả nhất

Lỗi 404 thực sự làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của trang web trong mắt Google. Áp dụng những cách dưới đây để thực sự khắc phục được lỗi này.

1. Tải lại trang

Cách đơn giản nhất mà có thể thực hiện được ngay đó là thoát ra và tải lại trang web đó. Lỗi 404 có thể xảy ra do trục trặc bên máy chủ của website khiến cho nó tạm thời không thể hiển thị trang.

2. Kiểm tra lại địa chỉ URL

Một nguyên nhân cơ bản khác thường gặp có thể do bạn đã nhập sai địa chỉ URL. Vì thế để đảm bảo, bạn hãy kiểm tra thật cẩn thận lại địa chỉ truy cập để tránh tình trạng lỗi.

3. Tìm kiếm địa chỉ URL

Có thể nguyên nhân xảy ra lỗi là do trang web đã đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới trang mới. Khi đó, cách khắc phục lỗi 404 là bạn hãy gõ tìm kiếm trên Google trước.

Bạn có thể tìm theo mẫu như sau: địa chỉ web (URL) + từ khóa tìm kiếm

4. Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Những trang web đã được Google lập chỉ mục thì sẽ được lưu lại trong bộ nhớ cache.  Bạn có thể dễ dàng truy cập được vào cache để tìm hiểu. Nếu như không truy cập được vào trang web mà bạn muốn tìm kiếm.

Để đọc được cache thì bạn chỉ cần copy cache và thêm vào trước URL để truy cập. Google sau đó sẽ thông báo cho bạn thời gian lưu cache của website mà bạn cần tìm.

5. Đổi DNS

Nếu như website có báo lỗi 404 trên nhiều URL khác nhau nhưng bạn vẫn có thể truy cập được vào URL bình thường bằng các nguồn mạng khác nhau. Vậy thì nguyên nhân có thể lỗi là do mạng ISP đã chặn quyền truy cập vào trang của bạn hoặc máy chủ DNS đã dừng hoạt động. Cách khắc phục lỗi 404 lúc này là đổi DNS và truy cập lại vào website đó.

6. Xóa bộ nhớ Cache của trình duyệt

Nhiều trường hợp trang bị gặp lỗi 404 là do dữ liệu lưu giữ trên trình duyệt web của bạn. Để kiểm tra được nguyên nhân thật sự gây lỗi thì bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache trong trình duyệt. Việc xóa bộ nhớ của trình duyệt không gây ảnh hưởng tới trải nghiệm web. Bạn sẽ chỉ mất thêm một chút thời gian để tải xuống dữ liệu có trong cache mà thôi.

7. Liên hệ người có chuyên môn

Nếu như bạn không thể tìm được cách khắc phục lỗi 404 và bạn không thực sự có kinh nghiệm về web. Vậy thì cách tốt nhất là nhờ tới sự trợ giúp của các lập trình, thiết kế website hay quản trị trực tiếp website.

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp các bạn có được phương pháp khắc phục lỗi này để có trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra nếu bạn là một người quản trị website thì hãy tìm cách khắc phục lỗi 404 này ngay để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của trang web.

Dịch vụ content facebook: Ms. Thảo – 0943538282

Email: lienhe@achaumedia.vn

Web: achaumedia.vn

Đọc thêm: Bí quyết nào đã làm nên một Toyota huyền thoại?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here