Hiip Asia – Bà mối của nhãn hàng và người ảnh hưởng

0
831

Là nền tảng công nghệ duy nhất kết nối giữa nhãn hàng và người ảnh hưởng, sau 1 năm phát triển với tốc độ ấn tượng, Hiip Asia vừa nhận được thêm nguồn lực đầu tư mới để thực hiện khát vọng vươn tầm ảnh hưởng ra khu vực.

Cho tới cuối năm 2015, thị trường đối với mảng influencer marketing (marketing sử dụng người có ảnh hưởng) hầu như chỉ dành cho doanh nghiệp lớn, với hình thức chủ yếu là hợp tác với người nổi tiếng để làm đại sứ thương hiệu cho các TVC hay quảng cáo, thì nay sân chơi này đã rộng mở đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cùng với đó là rất nhiều phương thức để khai thác sức mạnh của những người ảnh hưởng, với nhiều nhóm người ảnh hưởng đa dạng trên thị trường. Một trong những start-up đầu tiên, vừa là cầu nối tạo ra sự phát triển mạnh mẽ của influencer marketing, vừa khai thác tốt cơ hội từ xu hướng này trên thị trường, chính là Hiip Asia.

Khi kết nối là sức mạnh

Với mô hình hoạt động là một nền tảng giúp nhãn hàng và nhà quảng cáo hợp tác với những người có tầm ảnh hưởng xã hội, dựa trên dữ liệu và thuật toán, Hiip hướng đến mục tiêu tạo ra một nền kinh tế sử dụng sức mạnh của người ảnh hưởng một cách thực sự. Đến thời điểm này, Hiip Asia vẫn là nền tảng quảng cáo duy nhất tại Việt Nam giúp nhãn hàng kết nối và hợp tác với người ảnh hưởng.

Sau khoảng 1 năm triển khai, Hiip hiện đã kết nối với khoảng 2.000 người có tầm ảnh hưởng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, là đối tác cho nhiều chiến dịch marketing thành công của The Coffee House, Shiseido, Xiaomi, Juno… cũng như nhiều thương hiệu trong lĩnh vực làm đẹp, thời trang và hàng tiêu dùng nhanh. Tháng 9 vừa qua, Hiip vừa tiếp nhận thêm nguồn lực mới khi nhận được đầu tư từ Quỹ 500 Start-ups của Mỹ và Cocoon Capital của Singapore trong vòng hạt giống. Expara, quỹ Singapore từng đầu tư cho Hiip, cũng tiếp tục đầu tư cho họ trong đợt này.

Phi Nguyễn, sáng lập viên của Hiip Asia cho biết, nguồn lực tài chính này sẽ giúp họ thực hiện kế hoạch nâng cấp sản phẩm và tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động, không chỉ ở Việt Nam mà còn hướng đến các quốc gia trong khu vực. Vị CEO trẻ này tiết lộ: “Đã có 2-3 đối tác tiềm năng ở các nước trong khu vực mong muốn hợp tác với Hiip ở các thị trường này. Đây cũng là tín hiệu khả quan để Hiip lên kế hoạch mở rộng”. Cơ hội dành cho họ còn lớn hơn khi influencer marketing tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á vẫn đang ở trong thời kỳ đầu của sự phát triển.

Phi Nguyễn cho biết, khi lên kế hoạch và phát triển sản phẩm thử nghiệm, Hiip đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục cả người ảnh hưởng lẫn nhãn hàng. Tuy nhiên, cùng với tỉ lệ người sử dụng internet và mạng xã hội tăng lên, thời gian trải nghiệm của họ trên môi trường online ngày càng nhiều và dần thay thế các phương tiện cũ thì influencer marketing cũng sẽ càng phát triển. Ngày càng xuất hiện nhiều người có ảnh hưởng hơn và ảnh hưởng của họ cũng mạnh mẽ và rõ rệt hơn. Thực tế, sự phát triển của influencer marketing với cầu nối như của Hiip Asia đã mang đến một công cụ marketing đắc lực, tối ưu về chi phí và mang lại hiệu quả rõ rệt cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn không dồi dào ngân sách cho hoạt động quảng bá thương hiệu, marketing.

Đến bây giờ thì influencer marketing đã có một bước phát triển dài và trở thành hoạt động marketing chủ lực trong các ngành hàng như: làm đẹp, thời trang và phong cách sống. Sức mạnh của Hiip nằm ở thuật toán phân tích dữ liệu xã hội, tự động đề xuất người có ảnh hưởng phù hợp với mục tiêu, ngân sách của nhãn hàng. Trong khi đó, với những người có ảnh hưởng, Hiip, với vai trò là cầu nối, có thể nâng cao chất lượng nội dung của họ hơn.

Tập trung vào nền tảng công nghệ

Có thể nói, việc đầu tư và khai thác sức mạnh của công nghệ là bước đi khôn ngoan giúp Hiip có được thành công nhanh chóng cho đến thời điểm này, với lượt giao dịch tăng 50% sau mỗi tháng kể từ khi ra mắt và tăng trưởng doanh số gấp 4 lần trong năm nay.

Những mảnh ghép tạo nên cơ cấu tổ chức của start-up này cũng khá hoàn hảo, với những đại diện đã có kinh nghiệm trong ngành truyền thông như: ông Eric Rosenkranz – cựu CEO Châu Á và Mỹ La Tinh của tập đoàn truyền thông quảng cáo Grey Global hay Phi Nguyễn, một mảnh ghép về công nghệ giữ chức vụ Giám đốc Công nghệ (CTO). Phi Hùng từng là Tech Lead của Vua Trò Chơi Studio và là cựu Giám đốc IMAS Communication. Mảnh ghép tiếp theo, dạn dày kinh nghiệm về quản trị và vận hành là COO Hà Nguyễn, cựu thành viên ban giám đốc hệ thống bán lẻ

Concung.com cũng vừa được bổ sung vào đội ngũ. Đối với Hiip, ê-kip điều hành này giúp họ tự tin phát triển lên một tầm mức mới, bên cạnh sự tiếp sức về nguồn lực tài chính từ các quỹ đầu tư.

Là một đơn vị tiên phong, Hiip có nhiều lợi thế để khẳng định vị thế dẫn đầu của mình, nhưng đi cùng với đó là không ít thách thức. Đối với ban điều hành của Hiip, thách thức đó vẫn là việc xây dựng nhận thức thị trường để cả hai phía là nhãn hãng và người ảnh hưởng hiểu hơn về influencer marketing, có cách tiếp cận hiệu quả và sáng tạo. Về phía người ảnh hưởng, phần lớn họ là những người trẻ và lần đầu tiên có cơ hội hợp tác với nhãn hàng, Hiip hướng dẫn họ về cách làm việc và hợp tác với doanh nghiệp. “Điều này mất nhiều thời gian và công sức nhưng sẽ nâng cao tiêu chuần, chất lượng dịch vụ và sự hiệu quả của phương thức này”, Phi Nguyễn nhấn mạnh.

Ông Eddie Thai, đại diện Quỹ 500 Start-ups, cho biết: “Hiip đại diện cho thế hệ làm marketing mới, giúp các nhãn hàng kết nối với những người ảnh hưởng phù hợp, thương hiệu nhận được nhiều giá trị hơn nhưng chi phí bỏ ra ít hơn”. Trong khi đó, đối với Cocoon Capital, Hiip là công ty đầu tiên tại Việt Nam được quỹ này rót vốn. Và lý do để quỹ đầu tư này chọn Hiip không hẳn từ sản phẩm, mà chính là “ấn tượng với niềm đam mê và đội ngũ nhân sự của Hiip”.

Bên cạnh việc tiếp cận trực tiếp với các nhãn hàng, Hiip còn triển khai dịch vụ thông qua các công ty cung cấp dịch vụ marketing kỹ thuật số, giúp họ lựa chọn người phù hợp với các chiến dịch triển khai cho nhãn hàng. Được biết, hiện Hiip đã hợp tác với trên 10 đại lý quảng cáo khác nhau để giúp họ chạy các chiến dịch influencer marketing cho khách hàng của họ.

Nói về mục tiêu ngắn hạn của Hiip, Phi Nguyễn cho hay: “Trước mắt, mục tiêu chính của Hiip là giúp kết nối nhiều nhãn hàng/thương hiệu với nhiều người ảnh hưởng hơn nữa. Chúng tôi nghĩ là thị trường vẫn còn rất sơ khai và còn rất nhiều không gian để phát triển và tăng trưởng”

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here