Giao Đồ Ăn Trực Tuyến: Đổi Ngôi Nhanh Như Chớp

0
2062

Thị trường giao đồ ăn trực tuyến đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt của nhiều công ty như Now, GrabFood, Gofood. Tuy nhiên, nhiều cái tên cũng đã phải chấp nhận rút lui trước đó.

Khốc liệt cuộc đua giữa Now, GrabFood, GoFood

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường giao đồ ăn trực tuyến ở Việt Nam hiện tại có giá trị rơi vào khoảng 33 triệu USD. Và con số này được dự báo có thể vượt 38 triệu USD vào năm 2020.

Now.vn – Một phần trong hệ sinh thái Foody

Chính thức ra mắt từ năm 2016, Now (trước đây là Delivery Now) dường như là tay chơi nổi bật nhất trên thị trường hiện nay. Trong một cuộc khảo sát bỏ túi với 20 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc nhân viên văn phòng sinh sống tại TP.HCM. Now là cái tên đầu tiên được tất cả nhắc đến khi được hỏi về các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến đã từng sử dụng.

Thị trường giao đồ ăn trực tuyến

Now là một thành viên của Foody, mạng xã hội đánh giá, chia sẻ về các địa điểm ăn uống lớn nhất Việt Nam tính tới hiện tại. Xuất phát từ một trang web giúp người dùng khám phá các quán ăn và chỉ có doanh thu chủ yếu từ quảng cáo. Foody đã phát triển một hệ sinh thái bao phủ mảng ẩm thực từ ứng dụng gọi món trực tuyến Now đến đặt bàn online Table Now và phần mềm quản lý cửa hàng ăn uống Foody POS.

Tháng 7/2017, nhà sáng lập của Foody từng chia sẻ Now có gần 10.000 đơn hàng mỗi ngày. Con số ở thời điểm hiện tại có thể đã cao hơn nhiều. Now còn mở rộng sang các mảng giao thực phẩm, rượu bia, hoa, hàng tiêu dùng nhanh, thuốc và giặt ủi.

Cuộc gia nhập ngoạn mục của những anh bạn “xe công nghệ”

Với ưu thế về lượng đối tác tài xế đông đảo, chỉ sau hơn 1 năm ra mắt tại Việt Nam, GrabFood phát triển mạnh mẽ. Theo một công bố mới đây của Grab, mảng dịch vụ GrabFood tăng trưởng gấp 250 lần sau một năm ra mắt và trở thành dịch vụ giao nhận thức ăn tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Tốc độ này cũng đưa Grab vượt qua Now, dẫn đầu thị trường đồ ăn dù “sinh sau đẻ muộn”.

grapfood giao đồ ăn trực tuyến

Dịch vụ giao nhận thức ăn Go-Food của Go-Viet mới ra mắt được gần 2 tháng nay. Để triển khai, trước đó, ứng dụng gọi xe công nghệ đến từ Indonesia đã cấp tập chiêu mộ và đào tạo tài xế sử dụng dịch vụ cũng như các quy trình thực hiện giao đồ ăn trực tuyến.

gofood giao đồ ăn truc tuyen

Có mặt ở TP.HCM hồi tháng 9, Go-Viet đã tung khuyến mãi khủng đồng giá 5.000 đồng/chuyến đi để giành khách hàng của Grab. Chương trình này được đánh giá khá thành công khi thu hút được nhiều người, góp phần chia nhỏ “miếng bánh” xe ôm công nghệ mà nhiều ngươi cho rằng Grab đang độc quyền.

Trong lần ra mắt dịch vụ mới giao đồ ăn trực tuyến, Go-Viet cũng áp dụng một chiêu thức tương tự để khách hàng “làm quen”.

Những cái tên đã tạm biệt cuộc chơi

Dù là miếng bánh béo bở, thị trường đặt món trực tuyến cũng gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp gia nhập như xây dựng, quản lí đội ngũ giao hàng hay biên lợi nhuận không cao. Nhiều tên tuổi khi không thể giải được những bài toán của mình đã phải ngậm ngùi rút lui.

Foodpanda xuất hiện sớm nhưng không khai thác thị trường

Trường hợp tiêu biểu nhất thuộc về Foodpanda. Là một trong những đơn vị giao đồ ăn trực tuyến có mặt sớm nhất tại Việt Nam từ năm 2012 với tên gọi ban đầu là HungryPanda. Foodpanda đã xây dựng mạng lưới giao đồ ăn trực tuyến với hơn 1.000 nhà hàng tại TP.HCM và Hà Nội cùng đội ngũ khoảng 100 shipper.

foodpanda

Tuy nhiên, đến năm 2015, Foodpanda đã phải chấp nhận bán mình cho Vietnammm. Lúc này, Foodpanda đang là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực đặt thức ăn trực tuyến trên khắp thế giới với hoạt động ở 27 quốc gia thuộc 4 châu lục khác nhau nhưng CEO của công ty buộc phải thừa nhận “Việt Nam là một thị trường nhỏ, ít có cơ hội phát triển lâu dài”. Và việc chuyển nhượng lại hoạt động kinh doanh của Foodpanda tại Việt Nam cho Vietnammm sẽ giúp công ty tập trung hơn vào các thị trường cốt lõi tiềm năng khác.

HungryPanda

Trong khi đó, với việc mua lại Foodpanda, Vietnammm đã củng cố vị thế dẫn đầu của mình và hướng tới mục tiêu nắm giữ 90% thị phần. Nhưng kể từ khi Foody ra mắt và đầu tư mạnh mẽ vào Now cũng như nhiều doanh nghiệp mới tham gia cuộc chơi, trật tự của thị trường đã được sắp xếp lại.

Những cái tên còn chưa kịp … ra mắt 

Tại thời điểm Foodpanda rút lui, những cái tên chính cạnh tranh với Vietnammm là Eat.vn và Chonmon.vn. 2 website đặt món online này đều thuộc sở hữu của VC Corp với định hướng khác nhau: Chonmon.vn hướng đến người dùng Việt Nam trong khi Eat.vn được các khách hàng nước ngoài yêu thích. Tuy nhiên đến lúc này, Chonmon.vn đã ngừng hoạt động trong khi Eat.vn cũng không thể truy cập được với lý do website đang nâng cấp.

Một trường hợp đặc biệt khi chưa kịp được khai sinh tại Việt Nam đã phải vĩnh viễn chia tay thị trường là Uber Eats. Uber Eats dự định ra mắt tại TP.HCM vào đúng ngày Grab thông báo thâu tóm hoạt động của Uber tại Đông Nam Á. Vì thế, nền tảng giao đồ ăn trực tuyến của Uber đã không bao giờ có thể chào sân với người dùng Việt.

Nhiều chuỗi phát triển ứng dụng giao hàng riêng

Đã xuất hiện trên các ứng dụng đặt món trực tuyến khác nhau, nhưng nhiều chuỗi cửa hàng đồ uống và thức ăn nhanh vẫn đầu tư cho ứng dụng giao hàng riêng của mình.

Các thương hiệu đồ uống

Chuỗi cà phê The Coffee House là một trong những đơn vị đầu tiên ra mắt ứng dụng di động với lời khẳng định thời gian giao hàng tối đa là 30 phút. Ten Ren, chuỗi trà sữa mới phát triển từ năm 2017 và nằm trong cùng hệ thống cũng phát triển ứng dụng giao hàng tương tự như người đàn anh.

Chuỗi cà phê The Coffee House

Trong mảng cà phê và trà sữa, Passio và Tocotoco là 2 thương hiệu hiện cũng đã giới thiệu ứng dụng của mình trên smartphone.

Ông lớn fastfood cải thiện dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến

Ở lĩnh vực thức ăn nhanh, các chuỗi có tiềm lực lớn trên thị trường như McDonald’s, KFC, Lotteria bên cạnh các kênh đặt hàng truyền thống qua điện thoại và website cũng đã xây dựng ứng dụng riêng.

Lotteria

Ngoài chức năng giao hàng, ứng dụng di động của các chuỗi kể trên còn đóng vai trò như một kênh tương tác giữa thương hiệu và người tiêu dùng khi khách hàng có thể tích điểm, tìm cửa hàng và nhận các thông tin, khuyến mãi, voucher giảm giá từ chuỗi.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here