Đại Chiến Đồ Ăn Nhanh: Burger King Và McDonald’s

0
1116

Tượng đài đồ ăn nhanh thế giới

Sự phát triển chóng mặt của McDonald’s

Khoảng 50 năm trước đây ở San Bernadio, bang California, miền Tây nước Mỹ. Có một người đàn ông đã gần 52 tuổi tên là Raymond Albert Kroc đang làm nghề tiếp thị cho một cửa hàng bán máy sinh tố. Một ngày, khi ông chứng kiến hàng chục chiếc máy xay của 2 anh em nhà Richard và Maurice McDonald hoạt động và bán sản phẩm rất chạy. Ngay lập tức ông nảy ra ý tưởng tại sao mình không mở một cửa hàng tương tự để bán đồ ăn nhanh.

Sau đó, ông đã khéo léo thuyết phục anh em nhà McDonald cho ông quyền sử dụng thương hiệu McDonald’s bù lại 2 anh em họ được hưởng 1% doanh số bán hàng của công ty mới. Và McDonald’s System Inc. đã được thành lập như vậy.

McDonald’s System Inc.

Kể từ đó, McDonald’s đã phát triển với tốc độ chóng mặt. Toàn bộ hệ thống các cửa hàng McDonald’s bán được hơn 100 triệu chiếc bánh hamburger trong vòng 3 năm đầu tiên. Và cửa hàng McDonald’s thứ 100 được khai trương chỉ 4 năm sau đó, năm 1959.

Tính đến năm 2014, McDonald’s phục vụ trên 68 triệu khách hàng trên toàn thế giới, hiện diện tại 119 quốc gia. Tính ra, McDonald’s có hơn 14.000 cửa hàng trên đất Mỹ và 36.000 địa điểm trên toàn cầu.

“Sinh sau đẻ muộn” nhưng lại lợi hại khó lường

Trong khi đó, Burger King là một chuỗi cửa hàng ăn nhanh bán hamburger có trụ sở tại Florida, Mỹ. Khởi đầu với chuỗi nhà hàng tại Jacksonville, Florida vào năm 1953, công ty khi đó được gọi là Insta-Burger King.

Burger King là một chuỗi cửa hàng ăn nhanh bán hamburger

Đến năm 1954, Insta-Burger King gặp phải các khó khăn tài chính. Nhân cơ hội đó, David Edgerton và James McLamore, hai người được nhượng quyền thương hiệu công ty tại Miami đã mua lại công ty và đổi tên nó thành Burger King.

Vì có phần “lận đận” hơn so với McDonald’s nên Burger King luôn đặt trọng tâm phát triển và tạo ra những sản phẩm ưu việt hơn để đối đầu trực diện với McDonald’s.

McDnald’s và Burger King được biết đến là hai đối thủ truyền kiếp trong lĩnh vực đồ ăn nhanh. Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Burger King đang cho thấy mình thực sự là đối thủ đáng gờm của “bậc tiền bối” McDonald’s.

McDnald’s và Burger King

Ban đầu, Burger King tập trung vào quảng bá cho Whopper, món ăn phổ biến nhất của hãng, qua các khẩu hiệu “the bigger the burger, the better the burger” (burger càng to là burger càng ngon). Hay “cần đến hai tay” để cầm một chiếc bánh Whopper, giai đoạn này kéo dài từ năm 1960 đến 1970.

Tuy nhiên, sức nặng của gã khổng lồ McDonald’s quá lớn trong khi tiềm lực của Burger King chưa đủ mạnh. Chính vì vậy, Burger King đã chấp nhận lời đề nghị mua lại của Pillsbury với hy vọng tiềm lực tài chính của công ty mới sẽ giúp vực dậy công ty.

Burger King vùng lên, giông tố bủa vây McDonald’s

McDonald’s mất phong độ

Cùng giai đoạn này, McDonald’s thường xuyên công bố báo cáo tài chính gây thất vọng. Cuối tháng 10/2014, McDonald’s cho biết công ty bị mất thị phần đáng kể và doanh số bán hàng tại các cửa hàng mở ra ít nhất 1 năm tại Mỹ đã âm trong 4 quý liên tiếp. Doanh số bán ảm đạm tại Mỹ đã khiến cho lợi nhuận ròng quý III/2014 của McDonald’s giảm tới 30% chỉ còn 1,07 tỉ USD.

McDonald's mất phong độ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có người cho rằng McDonald’s đã quá già cỗi và họ cần phải thay đổi. Đôi khi có những ý kiến đổ lỗi cho CEO Don Thompson với những chiến lược viển vông không mang lại hiệu quả.

Burber King nắm lấy cơ hội

Nhưng rõ ràng nhất có lẽ là bởi Burger King và những thương hiệu đồ ăn nhanh khác đã làm quá tốt. Cùng với sự đầu tư của tỷ phú Warren Buffett, Burger King đã khôn ngoan khi thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí và thâu tóm một chuỗi nhà hàng tại Canada là Tim Hortons.

Theo hãng nghiên cứu Technomic, với doanh thu 28,1 tỉ USD, một nhà hàng trung bình của McDonald’s mang về 2,6 triệu USD doanh số bán, trong khi đó con số tương tự của Burger King là 1,2 triệu USD.

Burger King vùng lên, giông tố bủa vây McDonald's

Điều đáng nói là, quý I/2015, doanh số bán hàng của Burger King tăng trưởng ấn tượng tới 4,6% với hơn 14.000 cửa hàng trên khắp thế giới. Trong khi đó, đối thủ McDonald’s lại tuyên bố doanh thu sụt giảm 2,3% và hãng này đang thực hiện hàng loạt chính sách khắc khổ để tiết kiệm chi phí.

Dù chưa thể vươn lên giành vị trí sát nút với McDonald’s nhưng nếu giữ tốc độ phát triển như hiện tại và phong độ của McDonald’s tiếp tục đi xuống, chắc chắn tương lai không xa Burger King có thể nhanh chóng thay đổi cục diện hiện tại.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here