Có thêm ý tưởng phong phú với 3 cách đơn giản

0
752

Dù bạn đang là nhân viên, quản lý hay chủ doanh nghiệp, dù bạn đang làm những công việc hàng ngày hay đang cố giải quyết một vấn đề xã hội to lớn, ý tưởng mới luôn là thứ cần thiết.

Một ý tưởng tốt đôi khi vừa là bệ phóng sự nghiệp vừa giúp ích cho tổ chức hoặc cộng đồng liên quan. Tuy nhiên, ở thế giới có hơn 7 tỷ người này, việc nghĩ ra ý tưởng thực tế và độc đáo là chuyện không hề đơn giản. Sau đây là 3 cách đơn giản giúp bạn có thêm ý tưởng mới:

1. Học thêm kiến thức mới

Giới hạn của trí tưởng tượng chính là những gì bạn biết. Xu hướng của con người là kế thừa, dùng những gì đã biết làm nền cho phát triển tương lai. Nếu bạn đang bí ý tưởng, mở rộng kiến thức có thể là phương án thích hợp. Kiến thức không nhất thiết phải liên quan đến cái bạn đang làm, chỉ cần nó là một kiến thức mới. Rất nhiều sáng kiến của con người đơn giản chỉ là sự dung hợp của 2 mảng kiến thức không liên quan nhau. Uber kết hợp vận chuyển với công nghệ. Henry Ford làm ra chiếc xe hơi đầu tiên có tính thương mại cao do áp dụng dây chuyền sản xuất lên quy trình sản xuất xe thông thường. Cửa hàng tiện lợi là sự kết hợp giữa tính hiện đại, đầy đủ của hệ thống siêu thị và tính nhanh gọn của những tiệm tạp hoá ven đường.

Học 1 môn mới, đọc 1 cuốn sách mới, nghiên cứu 1 đề tài mới đều là những cách mở rộng kiến thức. Điều quan trọng nhất là: đừng bỏ qua điều gì vì nghĩ rằng nó không liên quan đến lĩnh vực bạn đang cần. Kiến thức luôn có ích cho bạn, không lúc này thì lúc khác.

2. Tìm ra nhu cầu và thử thách

Dù thế giới có phát triển, con người vẫn sẽ luôn có những nhu cầu chưa được đáp ứng hoặc phải đối mặt với thử thách lớn nhỏ khác nhau. Những doanh nghiệp giải quyết được nhu cầu hoặc khó khăn của người dùng là doanh nghiệp có khả năng phát triển bền vững. “Ở đâu có than phiền – ở đó có tiền”. Điện thoại di động và laptop là câu trả lời cho sự bất tiện của máy tính cồng kềnh và chiếc điện thoại bàn bất di bất dịch. Bếp điện từ loại bỏ những rắc rối và nguy hiểm của bình ga. Flycam giúp các nhà làm phim quay được những góc tuyệt đẹp trên cao mà không cần thuê cả 1 chiếc trực thăng đắt tiền.

Tìm thấy được nhu cầu và khó khăn của người xung quanh có thể truyền cảm hứng khiến bạn nghĩ ra những ý tưởng mới. Éo le thay, con người có những nhu cầu nằm ở tiềm thức mà đôi khi chính họ cũng không biết. Steve Job từng nói: “Người ta không biết mình muốn gì cho tới khi bạn đưa nó cho họ”. Việc tìm ra nhu cầu và khó khăn của người khác cũng gian nan như việc nghĩ ra cách giải quyết chúng vậy. Để tìm ra được chúng, cần có một góc nhìn hoàn toàn khác mọi người.

3. Rút kinh nghiệm

Bạn đã từng suốt ngày không làm gì cả vì chưa nghĩ ra một ý tưởng hoàn hảo? Hoặc công ty bạn có khi nào chững lại cả tháng chỉ vì chưa nghĩ ra chiến dịch hoàn hảo? Sợ sai, muốn hoàn hảo là tâm lý thường thấy của mỗi người. Trớ trêu thay, sai lầm lại là một yếu tố cần thiết để dẫn đến thành công. Walt Disney từng bị đuổi việc và phá sản nhiều lần trước khi thành lập Disney. Thomas Edison có hơn 1.000 sáng kiến thất bại trước khi phát minh ra bóng đèn.

 

Trong thời gian hình thành ý tưởng hoàn hảo trong đầu, bạn hãy thử triển khai một số ý tưởng kém hoàn hảo khác. Chưa chắc đã thất bại nhưng chắc chắn bạn sẽ tích luỹ được kinh nghiệm và có khi nghĩ ra được ý tưởng hoàn hảo cũng không chừng. Ý tưởng thường là thứ có trước để bắt đầu hành động; nhưng đôi khi hành động lại là thứ truyền cảm hứng cho ý tưởng.

Kết

Có nhiều cách để mở mang kiến thức, thay đổi góc nhìn và rút kinh nghiệm bản thân. Tham gia sự kiện Forbes Women’s Summit sẽ giúp bạn làm được cả 3 điều trên cùng lúc. Tại đây, bạn có thể mở mang kiến thức ở vô số ngành nghề khác nhau: FMCG, thương mại điện tử, y dược, công nghệ thông tin, thời trang, hoạt động xã hội…. Hơn 20 chuyên gia với những góc nhìn hoàn toàn riêng, những hoàn cảnh khó khăn và thất bại họ phải trải qua sẽ là nguồn cảm hứng giúp bạn không nản lòng khi thất bại. Ngoài ra, Forbes Women’s Summit còn là nơi để mở rộng và xây dựng những mối quan hệ chủ chốt – trực tiếp giúp bạn trong việc hiện thực hoá ý tưởng của mình.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here