“Chọn mặt gửi vàng” trong quảng cáo

0
838

Hầu như tất cả mọi cư dân trên trái đất này đều dựa vào một nhân vật nào đó để lý giải cho sự tồn tại của mình. Nhân vật đó có thể là Thượng Đế, Chúa Giêsu, Đức Phật, đấng tiên tri Mohamed hay các nhân vật tôn giáo khác đã có từ hàng thế kỷ nay. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nói rằng một nhân vật đặc biệt có tác động đáng kể trong chiến lược quảng cáo.

Có rất nhiều nhân vật nổi tiếng đã thể hiện thành công những chiến dịch quảng cáo của một doanh nghiệp, tổ chức.

Tượng của Đại tá Harland Sandlers – một ông già phúc hậu người Mỹ – có ở khắp các tiệm gà rán Kentucky

Chọn một gương mặt đại diện phù hợp với chiến dịch quảng cáo có thể là yếu tố quan trọng duy nhất trong quá trình nỗ lực nhắm đến kết quả doanh thu hàng năm cao hơn của doanh nghiệp. Cho dù người được “chọn mặt gửi vàng” là một nhân vật nổi tiếng hay là nhân viên trong công ty, họ đều cần đảm bảo tất cả những điểm sau:

1. Thật sự yêu thích và hiểu rõ sản phẩm hay dịch vụ mà họ sẽ quảng bá

Đây là điểm vô cùng quan trọng. Sự quan tâm hoặc yêu thích giả tạo sẽ dễ dàng bị phát hiện. Vì vậy, người đại diện phù hợp nhất phải là người luôn hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ và không hề có một chút do dự nào khi quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Nếu bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu nào kiểu như “Tôi không quan tâm đến sản phẩm này” của người đại diện tiềm năng, hãy tìm một người khác thay thế, vì những dấu hiệu như thế sẽ được thể hiện mọi lúc.

2. Cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống giao tiếp

Nếu người đại diện lúng túng trước đám đông, không quan tâm đến việc gặp gỡ nhân viên trong công ty theo định kỳ, lúc nào cũng tách biệt với mọi người với hai vệ sĩ bảo vệ bên cạnh và không muốn tiếp chuyện với báo chí, bạn hãy quen ngay việc sử dụng họ làm người đại diện. Ngoài ra, bạn cũng đừng mong đợi quá nhiều vào việc những nhân vật nổi tiếng, nhất là diễn viên, sẽ là những nhà thuyết trình tuyệt vời. 18% dân số, bất kể thuộc ngành nghề gì, đều sợ phải thuyết trình trước đám đông, trả lời phỏng vấn, hoặc bị hỏi bất ngờ. Thế nên, người đại diện tiềm năng phải luôn sẵn sàng và thoải mái khi nói chuyện trước công chúng. Và nếu sau khi được huấn luyện trong lĩnh vực này, người đó vẫn không thể thích nghi, hãy chọn một người khác.

3. Độc quyền

Không nhất thiết bạn phải thuê những ngồi sao làm người đại diện, vì sẽ có nhiều công ty khác làm như vậy. Người mà bạn cần chỉ dành cho sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn mà thôi – tốt nhất là người đó chưa từng tham gia quảng cáo thương mại nào trước đây, như vậy sẽ tránh được cảm giác quá nhàm chán.

4. Lôi cuốn tất cả mọi người trong độ tuổi từ 8 đến 80

Có những sản phẩm chỉ dành riêng cho nam giới hoặc phụ nữ, nhưng trong nhiều trường hợp, khách hàng tuộc giới tính kia có thể tác động đến quyết định mua hàng. Trẻ em cũng có tác động lớn đến quyết định mua hàng. Do vậy, nên tìm một người đại diện mà hình ảnh của họ không tạo mối nguy hiểm tiềm năng nào đó với khách hàng trong một độ tuổi nhất định.

5. Chấp nhận vai trò quảng bá trên tất cả phương tiện truyền thông

Có một số người chỉ muốn tham gia quảng cáo trên truyền hình thay vì trên báo chí. Có người lại không muốn hình ảnh của họ xuất hiện trên website của công ty. Người khác lại từ chối ghi âm quảng cáo trên đài phát thanh. Bất kỳ hình thức từ chối kiểu “tôi không muốn” kể trên đều nào là dấu hiệu cho thấy người này không thích hợp là gương mặt đại diện phù hợp cho công ty.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here