Các chính sách quảng cáo Google mới nhất 2023

0
364
Chinh-sach-quang-cao-google
Chính sachs quảng cáo Google

Chính sách quảng cáo Google ngày càng trở nên vô cùng khắt khe với nhiều quy định được cập nhật thường xuyên, đòi hỏi các nhà Google Ads phải liên tục nắm bắt để bảo vệ tài khoản của mình. Nếu bạn cũng là một nhà quảng cáo thì Wiki khuyên bạn đừng nên bỏ qua những thông tin quan trọng dưới đây.

Tổng quan về chính sách quảng cáo Google

Google hiện đang đưa ra nhiều chính sách quảng cáo khắt khe, đồng thời nghiêm cấm những nội dung được cho là có hại cho người dùng. Chính điều này bắt buộc các nhà quảng cáo phải liên tục cập nhật và tuân thủ bằng cách xây dựng các chiến dịch quảng cáo phù hợp. Cụ thể như sau:

– Đem đến trải nghiệm tốt nhất, đảm bảo tối đa tính an toàn và tích cực cho người dùng khi xem quảng cáo.

– Nội dung quảng cáo cần phải tuân thủ pháp luật hiện hành, các chuẩn mực đạo đức, xã hội tại nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ (nơi mà quảng cáo của bạn hiển thị)

– Hỗ trợ các nhà quảng cáo tối ưu hiệu quả và đạt được những thành công nhất định đối với quảng cáo của mình.

Bi-cam-va-han-che
Nội dung quảng cáo Google chia thành hai nhóm: bị cấm và bị hạn chế

Chính sách quảng cáo Google đa dạng rất nhiều nội dung và được phân thành 4 nhóm chính như sau:

 Nhóm nội dung bị Google cấm: Những nội dung này tuyệt đối không được phép quảng cáo trên các trang mạng của Google.

 Nhóm hành vi bị Google cấm: Những hành vi nhà quảng cáo không được phép thực hiện nếu muốn chiến dịch quảng cáo của mình được hiển thị đến người dùng.

– Nhóm tính năng và nội dung bị Google hạn chế: Các tính năng, nội dung được phép quảng cáo đến người dùng nhưng sẽ bị hạn chế ở mức độ nhất định.

– Nhóm yêu cầu kỹ thuật và nội dung: Gồm các tiêu chuẩn, yêu cầu đối với các nội dung quảng cáo, ứng dụng và trang đích của quảng cáo Google Ads.

Tại sao cần nắm rõ chính sách quảng cáo của Google?

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Google lại đưa ra nhiều chính sách quảng cáo và yêu cầu bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt. Đã bao giờ bạn tự hỏi nếu không làm theo các quy định quảng cáo của Google thì “hậu quả” sẽ như thế nào chưa? Tùy thuộc vào từng mức độ vi phạm chính sách quảng cáo Google mà các nhà quảng cáo sẽ nhận những mức phạt nhất định. Tiêu biểu nhất là các trường hợp sau đây:

– Quảng cáo không được phê duyệt: Nếu các nhà quảng cáo vi phạm chính sách mức độ nhẹ thì chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ bị Google từ chối. Điều này đồng nghĩa với việc quảng cáo sẽ không được hiển thị đến người dùng cho đến khi xử lý xong vi phạm.

– Tên miền của bạn rơi vào trạng thái tạm ngưng: Google sẽ thực hiện phương thức tạm ngưng đối với các website vi phạm chính sách quảng cáo mức độ nghiêm trọng. Tất cả các chiến dịch quảng cáo đều sẽ không được chấp nhận cho đến khi vi phạm được xử lý xong.

– Tài khoản quảng cáo bị tạm ngưng hoặc bị khóa vĩnh viễn: Trường hợp bạn vi phạm chính sách quảng cáo nhiều lần hoặc vi phạm 1 lần nhưng lại cực kỳ nghiêm trọng thì Google sẽ tạm ngưng tài khoản của bạn. Trong trường hợp xấu nhất, tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn và bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu khách hàng đã thu thập được từ các chiến dịch quảng cáo trước đó.

Với những mức phạt nêu trên, chắc hẳn bạn đã biết được việc tuân thủ chính sách quảng cáo Google là vô cùng quan trọng rồi phải không nào? Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng và nắm vững các chính sách của Google để tránh nhận lấy rủi ro không mong muốn nhé.

Nam-ro-chinh-sach-google
Nắm rõ chính sách quảng cáo Google để chiến dịch Marketing suôn sẻ hơn

Chính sách quảng cáo Google về mặt sản phẩm

Nếu chiến dịch quảng cáo của bạn thuộc một trong những nhóm sản phẩm/dịch vụ dưới đây thì chắc chắn sẽ bị Google từ chối. Hãy cùng The7 tìm hiểu để có thể bảo vệ tài khoản và tối ưu quảng cáo của mình nhé.

Hàng nhái sản phẩm có thương hiệu

Cho dù là mỹ phẩm, nước hoa, túi xách… hay bất cứ sản phẩm nào “đạo nhái” các thương hiệu nổi tiếng cũng sẽ bị Google xếp vào nhóm quảng cáo cấm. Chính vì thế để quảng cáo của bạn được xét duyệt thuận lợi hơn thì bạn cần phải đảm bảo thương hiệu “chính chủ” hoặc phải có giấy tờ chứng nhận nhượng quyền thương hiệu, giấy ủy quyền kinh doanh…

Đối với hàng hóa Quảng Châu, nếu như sản phẩm của bạn có gắn logo của các thương hiệu thì quảng cáo hiển nhiên bị từ chối. Ngược lại, các dịch vụ order hoặc mặt hàng Quảng Châu không có gắn logo thì vẫn được Google chấp nhận. Hãy lưu ý điều này để bảo vệ quyền lợi của chính mình nhé.

Xep-vao-hang-cam
Hàng nhái sản phẩm có thương hiệu sẽ bị Google xếp vào nhóm quảng cáo bị cấm

Nhóm sản phẩm chăm sóc sức khỏe & thuốc

Dựa theo chính sách quảng cáo Google hiện hành thì đa số các quảng cáo có liên quan đến thuốc đều bị hạn chế hoặc cấm hiển thị. Trừ trường hợp sản phẩm do công ty/doanh nghiệp đó trực tiếp sản xuất và được Bộ Y tế chứng nhận thì bạn vẫn có thể xem xét quảng cáo. Tùy thuộc vào các quốc gia/vùng lãnh thổ quảng cáo hiển thị và nội dung của quảng cáo mà bạn có thể thực hiện các thủ tục đăng ký chứng nhận cho phép quảng cáo từ Google.

The7 sẽ chỉ ra một vài ví dụ quảng cáo bị hạn chế liên quan đến chăm sóc sức khỏe như:

– Thuốc được bác sĩ kê theo đơn

– Thuốc không được kê theo đơn

– Các sản phẩm/dịch vụ liên quan đến thai sản

– Những thủ tục và dịch vụ y khoa

– Dịch vụ hoặc thiết bị xét nghiệm y tế…

Nhom-hang-cam
Nhóm sản phẩm chăm sóc sức khỏe & thuốc sẽ bị Google cấm quảng cáo

Sản phẩm dịch vụ tài chính & tiền ảo

Google hiện ban hành chính sách quảng cáo vô cùng khắt khe đối với các sản phẩm/dịch vụ liên quan đến lĩnh vực tài chính và đầu tư, quản lý tiền ảo nhằm mục đích bảo vệ người dùng tránh khỏi những thủ đoạn lừa đảo của các cá nhân/tổ chức.

Đối với các sản phẩm và dịch vụ tài chính: Quảng cáo của bạn có thể bị Google xem xét cực kỳ kỹ lưỡng và bị hạn chế nếu liên quan đến các dịch vụ cầm đồ và cho vay tiêu dùng. Google đòi hỏi bạn phải cung cấp đủ các thông tin gồm tổng kinh phí khoản vay; thời gian tối thiểu và tối đa để trả khoản vay; lệ phí; lãi suất… Ngoài ra, chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ ngay lập tức bị từ chối nếu thuộc các trường hợp dưới đây.

  • Lãi suất cho vay vượt hạn mức quy định (quá cao)
  • Người dùng phải thực hiện các phương thức thanh toán cho bên thứ 3 khác
  • Thời hạn thanh toán khoản vay dưới 60 ngày (tính từ ngày cho vay).
Quảng cáo của bạn có thể bị Google xem xét cực kỳ kỹ lưỡng và bị hạn chế nếu liên quan đến các dịch vụ cầm đồ và cho vay tiêu dùng

Đối với các sản phẩm và dịch vụ tiền ảo: Quảng cáo của bạn sẽ bị Google cấm nếu chứa các nội dung liên quan đến phát hành tiền, giao dịch mua bán tiền ảo hoặc dẫn dắt người dùng về các trang web so sánh tiền ảo. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp quảng cáo vẫn được xét duyệt bao gồm.

  • Quảng cáo máy đào tiền ảo
  • Quảng cáo hướng dẫn người dùng đào tiền ảo
  • Quảng cáo dẫn về sàn giao dịch nhưng phải có chứng nhận của Google.

Sản phẩm rượu/ bia/ đồ uống có cồn

Chính sách quảng cáo Google tại Việt Nam hiện nay quy định các nhà quảng cáo không được phép thực hiện các chiến dịch quảng cáo liên quan đến rượu, bia hoặc đồ uống có cồn. Song trên thực tế thì ở một vài quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới vẫn chấp nhận những quảng cáo này. Cho nên nếu bạn vẫn còn ý định quảng cáo nhóm sản phẩm này thì đừng quên xem qua các danh sách quốc gia được phép quảng cáo nhé.

Tất cả các chiến dịch quảng cáo về rượu, bia và thức uống có cồn đều được không được phép khuyến khích người dùng sử dụng và không được mô tả sản phẩm theo hướng có lợi ích cho sức khỏe. Những quốc gia cho phép quảng cáo này gồm: Đức, Áo, Úc, Bồ Đào Nha, Pháp, Canada, Nhật Bản, Hoa Kỳ…

Vũ khí/ chất tiêu khiển/ thuốc lá

Đối với vũ khí: Phần lớn các quảng cáo về vũ khí như súng, dao chiến đấu… đều bị Google cấm quảng cáo. Trừ những trường hợp quảng cáo sản phẩm dùng để tăng độ an toàn cho súng như là chốt an toàn, khóa súng… thì vẫn được Google xét duyệt quảng cáo.

Đối với thuốc là và chất tiêu khiển: Chính sách quảng cáo Google cấm tuyệt đối những quảng cáo liên quan đến thuốc lá và chất tiêu khiển hoặc phụ kiện hỗ trợ gồm thuốc lá điện tử, giấy cuốn thuốc, shisha, chất gây ảo giác…

Chính sách quảng cáo của Google về mặt câu từ/content

Bên cạnh các quy định và chính sách về nhóm sản phẩm/dịch vụ, Google cũng đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe đối với nội dung quảng cáo. Nếu chiến dịch quảng cáo của bạn có chứa những nội dung dưới đây thì chắc chắn sẽ không được Google xét duyệt suôn sẻ:

– Nội dung vi phạm cấu trúc ngữ pháp và cố tình né tránh từ ngữ về thương hiệu. Chẳng hạn như Ni.ke, M.LB, m.ua hàn.g…

– Không sử dụng kỹ hiệu và dấu chấm câu đúng cách. Chẳng hạn như Fl@wers.. Hoặc sử dụng nhiều hơn 1 dấu chấm câu…

– Văn bản quảng cáo có chứa số hotline/số điện thoại liên hệ. Trong trường hợp này nếu muốn quảng cáo được xét duyệt thì nên dùng tiện ích cuộc gọi.

– Nội dung quảng cáo có chứa từ ngữ liên quan đến các thương hiệu. Nếu bản thân không phải là chủ sở hữu thương hiệu thì bạn nên đề cập đến chúng để quảng cáo không bị từ chối. Trường hợp đại lý hoặc cơ sở nhượng quyền thì cần bổ sung giấy tờ chứng minh để Google xét duyệt.

– Nội dung quảng cáo và nội dung của trang đích không trùng khớp nhau.

– Các nội dung quảng cáo liên quan đến sản phẩm/dịch vụ bị Google cấm và hạn chế như vũ khí, chất tiêu khiển, tài chính, tiền ảo…

– Nội dung quảng cáo xuất hiện các lỗi như thiếu tên công ty, thiếu tên sản phẩm/dịch vụ, quảng cáo thiếu dòng văn bản, lặp lại quá nhiều lần tên công ty hoặc sản phẩm/dịch vụ, nội dung viết hoa hoặc sử dụng quá nhiều từ viết hoa…

Chính sách của Google Adwords: Tiêu chuẩn trang đích

Trang đích chiếm vai trò cực kỳ quan trọng đối với quảng cáo Google. Theo như chính sách quảng cáo Google, trang đích cần có các tiêu chuẩn và yêu cầu nhất định mà nhà quảng cáo cần phải tuân thủ.

Trang web không có phần mềm độc hại

Website của bạn sẽ không được Google cấp phép quảng cáo nếu chứa các thành phần độc hại gồm:

– Phần mềm tống tiền

– Mã độc trojan và rootkit

– Phần mềm quay số

– Phần mềm an ninh giả

– Phần mềm gián điệp

– Virus máy tính…

Thông thường, quản trị viên website sẽ có hiếm khi phát hiện ra các thành phần độc hại trên trang web của mình nên việc phát tán là ngoài ý muốn. Nếu chiến dịch quảng cáo của bạn bị Google từ chối vì lý do này thì hãy kiểm tra lại website và setup lại quảng cáo khác.

Website phải có chức năng thanh toán sản phẩm

Tất nhiên, bạn có thể bỏ qua yêu cầu này nếu dùng dịch vụ quảng cáo GND hoặc quảng cáo tìm kiếm của Google. Thế nhưng, đối với quảng cáo Google Shopping thì bắt buộc trang đích của bạn cần phải đảm bảo những chức năng sau đây:

– Danh mục sản phẩm/dịch vụ và các thông tin mô tả chi tiết

– Tính năng thanh toán trực tiếp trên trang web

– Chính sách đổi trả và chính sách bảo hành dịch vụ/sản phẩm.

Website không được sử dụng kĩ thuật tránh né hệ thống của Google

Nếu website của bạn có chứa các hoạt động tránh né hoặc gây trở ngại cho hệ thống của Google thì những nội dung quảng cáo dẫn về trang web này sẽ bị cấm. Chẳng hạn như trang web của bạn hạn chế quyền truy cập của Google…

Những trang đích thuộc nhóm sản phẩm bị cấm quảng cáo Google

Nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ bị cấm theo chính sách quảng cáo Google, chắc chắn trang web của bạn cũng bị từ chối quảng cáo. Còn nếu bạn kinh doanh nhóm sản phẩm/dịch vụ bị hạn chế thì website của bạn vẫn được Google xét duyệt quảng cáo. Nhưng nếu trang web của bạn đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định thì quảng cáo vẫn bị Google từ chối.

Những trường hợp website bị cấm thường gặp bao gồm:

– Website cố ý thu thập thông tin nhạy cảm

– Website dịch vụ làm visa đi nước ngoài hoặc visa cho người nước ngoài

– Website thẩm mỹ có nội dung đánh giá sai sự thật bao gồm cam kết hiệu quả vĩnh viễn…

– Website trung gian để điều hướng người dùng đến một trang đích khác

– Website đang trong trạng thái bảo trì hoặc không hoạt động.

Xử lý ra sao nếu tài khoản Google bị cấm?

Nếu như tài khoản quảng cáo Google Ads của bạn bị hạn chế hoặc bị tạm ngưng, thậm chí là bị cấm quảng cáo thì đừng quá hoảng loạn nhé mà hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân. Thường thì sau mỗi quảng cáo Google bị từ chối bạn sẽ nhận được thông báo nguyên nhân.

Sau khi đã xác định được nguyên nhân, hãy bắt tay vào tìm cách khắc phục các vấn đề vi phạm trong quảng cáo và gửi yêu cầu để Google xét duyệt lại. Trường hợp bạn gặp khó khăn và không thể khắc phục thì hãy liên hệ trực tiếp với Google để nhận hỗ trợ. Song, bạn cần nhớ rằng quy trình giải quyết trường hợp này khá lâu và có thể kéo dài đến vài ngày đối với tài khoản quảng cáo cá nhân.

Và để tránh tình trạng tài khoản quảng cáo Google bị cấm hay bị khóa vĩnh viễn chính là bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo chuyên nghiệp. The7 sẽ là một gợi ý hoàn mỹ dành cho bạn. Với đội ngũ các chuyên viên quảng cáo Google Ads dày dặn kinh nghiệm, từng xử lý đa dạng các lỗi vi phạm chính sách và vận hành rất nhiều chiến dịch quảng cáo hiệu quả thì bạn hoàn toàn có thể chọn The7 làm nơi “gửi vàng”.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn các chính sách quảng cáo Google cực kỳ quan trọng và cập nhật mới liên tục tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi hy vọng không chỉ giúp được các nhà quảng cáo hiểu được tầm quan trọng trong việc tuân thủ chính sách, mà còn biết được các bước cần thực hiện khi tài khoản quảng Google Ads không may bị cấm. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về dịch vụ quảng cáo Google, bạn đừng ngần ngại liên hệ với Wiki ngay thông qua hotline: 009.4353.8282

Đọc thêm:

Gam màu của năm 2023: Sắc đỏ cho thời điểm bình thường mới

Thiết kế CV bằng tiếng Anh đơn giản, chuyên nghiệp

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here