Green Marketing: Đi Cùng Xu Hướng Bảo Vệ Môi Trường

0
1695

Green Marketing là gì?

Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (AMA), Green Marketing là hoạt động tiếp thị sản phẩm theo hướng thân thiện với môi trường. Do vậy, Green Marketing gắn với chuỗi hoạt động Marketing liên quan tới điều chỉnh sản phẩm, thay đổi quy trình sản xuất, cách thức đóng gói cũng như thông điệp truyền thông tiếp thị.

Khái niệm Green Marketing ra đời nhằm nói đến quá trình kinh doanh sản phẩm, dịch vụ đem lại lợi ích cho môi trường. Những sản phẩm, dịch vụ này có đặc tính thân thiện với môi trường hay quy trình sản xuất. Đóng gói được thực hiện với phương pháp thân thiện với môi trường. Theo tình hình hiện nay thì Green Marketing đang tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trước các đối thủ. Vậy với sự bùng nổ của xu hướng này, yếu tố nào sẽ tạo nên chiến lược Green Marketing hiệu quả?

5 yếu tố cốt lõi của chiến lược Green Marketing là gì?

1. Thiết kế xanh

Thông thường, các công ty phải đánh lạc hướng người tiêu dùng về những sản phẩm, dịch vụ liên quan đến lợi ích môi trường. Một cái túi nilong làm từ giấy nguyên chất chứ không phải từ giấy tái chế. Một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu được đánh giá cao vẫn có thể chứa các vật liệu độc hại. Chiến lược Green Marketing quan trọng nhất là bắt đầu với việc thiết kế sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường.

Thương hiệu giấy Green Wrap của Fuji Xerox là một ví dụ. Sản phẩm thiết kế gần gũi với môi trường. Mọi thành phần của Green Wrap, từ tên gọi đến bản thân sản phẩm đều không gây hại tới môi trường.

chiến dịch green marketing

2. Định vị thương hiệu xanh

Một công ty phải định vị và nhất quyết đi theo “định vị xanh” của mình. Mọi thứ mà công ty sản xuất đều nên phản ánh đúng giá trị bềnh vững của nó. Họ không thể tự nhận là phát triển bền vững khi  vẫn tiếp tục tham gia vào các công việc thiếu bền vững. Như bắt nhân viên làm việc trong hoàn cảnh không đảm bảo. Làm như vậy sẽ hủy hoại uy tín của doanh nghiệp với khách hàng.

The Body Shop là một minh họa thương hiệu xanh điển hình. Trên trang web chính thức, công ty này xác định rõ ràng các giá trị của nó. Họ phản đối thử nghiệm trên động vật, ủng hộ thương mại cộng đồng, kích hoạt lòng tự trọng, đấu tranh vì quyền con người và bảo vệ trái đất. Đến nay, thương hiệu này vẫn tiếp tục sống theo các giá trị đó.

định vị xanh

3. Chiến lược giá cả thân thiện

Một công ty nên làm nổi bật một sản phẩm hoặc dịch vụ xanh có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm như thế nào.

Ví dụ, một công ty ô tô có thể quảng cáo phương tiện mới nhất của mình. Bằng cách nhấn mạnh mức độ tiết kiệm nhiên liệu so với các thương hiệu xe hơi hàng đầu khác. Điều này cho phép người tiêu dùng tích cực ủng hộ tính bền vững. Họ nhận thức được rằng lựa chọn của họ là đầu tư vào thứ gì đó sẽ cho phép họ tiết kiệm tiền và tài nguyên trong tương lai, thay vì mua hàng ngắn hạn.

Sản phẩm Tide Coldwater Clean được quảng cáo là một loại bột giặt loại bỏ vết bẩn hiệu quả. Cũng như một cách để người tiêu dùng tiết kiệm hóa đơn điện nước của họ. Trên trang web chính thức của mình, Tide chứng minh chất tẩy rửa này như một chất cô đặc. Có thể giúp tiết kiệm tới 50% hóa đơn vì không cần giặt quần áo bằng nước ấm.

chiến lược green marketing

4. Hoạt động logistic xanh

Ngoài một sản phẩm hoặc dịch vụ xanh, bao bì và đóng gói của nó cũng phải thân thiện với môi trường. Bao bì là thứ đầu tiên mà người tiêu dùng nhìn thấy. Do vậy nếu chúng không phải là chất liệu thân thiện thì có khả năng người tiêu dùng sẽ không mua sản phẩm của bạn.

green marketing logistic

Vào năm 2013, Amazon đã công bố sáng kiến “Đóng gói Không có mệt mỏi”. Một nỗ lực 5 năm nhằm mục đích loại bỏ các vật liệu đóng gói lãng phí và khó mở như plastic, dây buộc và bọc bong bóng khí.

5. Vòng đời sản phẩm thân thiện với môi trường

Hiểu được chiến lược Green Marketing là gì sẽ đảm bảo mọi khía cạnh trong vòng đời của sản phẩm được đi đúng concept. Từ sản xuất đến xử lý, mọi thứ phải không tổn hại tới môi trường. Các hoạt động tiêu hủy không bền vững có thể gây nguy hiểm cho cả môi trường và sức khỏe con người.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here