Tiếp Thị Đến Gen Z: Dễ Hay Khó?

0
1893

Những đặc trưng phải biết khi tiếp thị đến Gen Z

Gen Z lớn lên trong thời đại Internet và các thiết bị di động đã phủ đầy. Gen Z chứng kiến sự phát triển của công nghệ mỗi ngày. Do đó, họ không chỉ được xem là “digital-savvy”, hiểu biết về kỹ thuật số đơn thuần, mà còn là “digital-natives”. Mọi hoạt động của cuộc sống đều gắn liền với sự kết nối, thông tin và công nghệ.

Hành vi sử dụng trực tuyến ngày càng tăng

Những thiết bị di động, điển hình là smartphone, đã dần trở thành “vật bất ly thân” của Gen Z. Nếu như Gen Y trở về trước là những người đầu tiên sở hữu điện thoại. Còn Gen Z là những người lớn lên cùng với sự phát triển mạnh mẽ của smartphone.

Các thế hệ Gen Z đời sau càng được tiếp cận với smartphone cũng như thiết bị công nghệ ở độ tuổi nhỏ hơn. Theo thống kê của Google, độ tuổi trung bình sở hữu smartphone của Gen Z hiện nay là 12 tuổi.

tiep thi den gen z

Xu hướng và lối sống ảnh hưởng đến tư duy  

Bối cảnh ra đời, tình hình kinh tế xã hội làm cho lối sống, tư duy và xu hướng của Gen Z khác biệt so với các thế hệ trước.

Gen X thường hướng về gia đình, dễ thỏa hiệp để làm vui lòng ba mẹ, tư duy và lối sống cũng mang tính truyền thống và ổn định.

Gen Y là nổi loạn, muốn thoát khỏi sự gò bó của các giá trị truyền thống và đôi khi bị gọi là thiếu định hướng.

Gen Z sống trong thời đại nhiều thông tin và có lối tư duy thực tế, dám nghĩ dám làm. Vì vậy họ biết lắng nghe, cởi mở và sẵn sàng kết nối với bố mẹ. Với điều kiện bố mẹ cũng cởi mở và không áp đặt, không định kiến.

marketing gen z

 

 

 

Gen Z Việt Nam có ba đặc trưng. Thứ nhất, nhờ các thiết bị công nghệ và mạng xã hội cập nhật tin tức thường xuyên. Gen Z rất giàu thông tin, tri thức, thích nghi nhanh với các trào lưu quốc tế. Nhờ hiểu biết nhiều như vậy, Gen Z thông minh và thực chất chứ không không sống ảo như mọi người thường nghĩ. Và điều này cũng góp phần định hình tính cách sáng tạo, dám nghĩ dám làm của Gen Z.

Để tiếp thị đến Gen Z, cần tìm hiểu ảnh hưởng của Smartphone

Thói quen sống cùng smartphone

Smartphone chính là cánh cửa để Gen Z bước ra thế giới. Và cũng là cánh cửa để chúng ta bước vào thế giới của họ.

Sở hữu smartphone từ sớm và sử dụng nó trong từng hoạt động hằng ngày. Có thể nói, smartphone là một phần tất yếu trong cuộc sống của Gen Z. Với lượng thông tin lớn được cập nhật mỗi ngày, smartphone chính là cánh cửa để Gen Z bước ra thế giới. Và cũng là cánh cửa để chúng ta bước vào thế giới của họ.

Chúng ta hay phàn nàn khi thấy Gen Z cả ngày chỉ cắm mặt vào smartphone. Nhưng nếu nhìn sâu hơn một chút, sẽ nhận ra đó là cách mà Gen Z kết nối, học hỏi, thu thập thông tin theo cách riêng của mình.

Những mối quan hệ của Gen Z

Chúng ta thường thấy Gen Z có xu hướng “Alone Together”. Ngồi với nhau cả nhóm nhưng mỗi người sống riêng trong thế giới của mình qua chiếc điện thoại mà không giao tiếp trực tiếp với nhau. Nhưng thực ra, họ đang rất tích cực kết nối theo cách riêng. Điều này tích cực hay tiêu cực, còn tùy vào góc nhìn của mỗi người. Bởi ngược lại, khi không ở cùng nhau, Gen Z vẫn có thể kết nối với nhau. Đó là hai mặt trong cách kết nối của Gen Z.

Lối tư duy và việc ra quyết định của Gen Z lại không hề bị phụ thuộc hay dễ dàng ảnh hưởng bởi gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó, Gen Z rất cởi mở và thực chất, biết cách làm thú vị những điều không hoàn hảo. Do vậy, Gen Z cũng mong muốn mọi người cởi mở, tôn trọng những quan điểm của mình, không định kiến, không áp đặt.

Gen Z cũng mong muốn mọi người cởi mở, tôn trọng những quan điểm của mình, không định kiến, không áp đặt.

Tiếp thị đến Gen Z: Tiềm năng mà không dễ 

Các thương hiệu ngày càng có nhiều chiến dịch khuyến khích bố mẹ và những người ở thế hệ trước. Thay vì chỉ trích, hãy có góc nhìn cởi mở hãy thấu hiểu với Gen Z.

Tiếp thị đến Gen Z cùng Pepsi và những chiến dịch mùa Tết 

Chiến dịch mùa Tết 2018 của Pepsi là một ví dụ điển hình. TVC của chiến dịch mở đầu bằng câu “người phone, người chat, người pad, người selfie”. Phản ánh rõ hình ảnh một gia đình hiện đại ngày nay, ai cũng say sưa trong thế giới công nghệ riêng của mình. Mà đôi khi trong một số thời điểm, họ thiếu quan tâm đến gia đình.

Nhưng người con trai Gen Z đã biết ngừng kết nối trong thế giới riêng. Để kết nối chung cả gia đình trong những khoảnh khắc quan trọng của ngày Tết. Smartphone có thể sẽ là một phương tiện kết nối cả nhà. Nếu chúng ta không quá lạm dụng, và Gen Z biết điều đó. Điều này được khẳng định hơn nữa ở giai đoạn sau của chiến dịch. Pepsi đã ra mắt một trò chơi mà mọi người trong gia đình có thể tham gia cùng nhau trên chiếc smartphone của mình.

tiep thị của pepsi

Viettel: Thấu hiểu là cách con đường tiếp thị đến Gen Z

“Thay đổi cho những điều không bao giờ đổi thay”

Một TVC của Viettel vào năm 2015, kể về câu chuyện của một người bố và cô con gái Gen Z. Khoảng cách thế hệ ban đầu luôn là điều khó tránh khỏi. Nhưng người bố đã cởi mở, cập nhật công nghệ, học cách kết nối với con mình theo cách của thế hệ Gen Z.

tiếp thị đến gen z

TVC cũng thể hiện cô con gái mặc dù có bất đồng với bố. Nhưng vẫn luôn yêu thương bố và mong muốn được thấu hiểu, được kết nối. Hình ảnh cô ngoái đầu nhìn bố và trở về nhà mong chờ được đón sinh nhật với bố đã thể hiện sự sẵn sàng kết nối của cô con gái rất rõ ràng. Và khi biết bố chính là người bạn luôn tâm sự cùng cô trên mạng xã hội, cô con gái Gen Z đã rất xúc động. Trong câu chuyện này, rõ ràng chiếc smartphone chính là phương tiện kết nối bố và con gái.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here