Xin việc ở các tập đoàn đa quốc gia có khó?

0
656

“Không khó để một sinh viên mới ra trường được các tập đoàn đa quốc gia tuyển dụng”. Đó là khẳng định của đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia Hoa Kỳ tại Việt Nam trong chương trình “Hành trang đến với các tập đoàn đa quốc gia” vừa được tổ chức ngày 11-12 tại TP.HCM.

Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Khoa Mỹ, giám đốc đối ngoại truyền thông Coca – Cola Việt Nam, đặt câu hỏi với các sinh viên: “Điều gì làm bạn lo lắng, ngần ngại khi xin việc?”. Một sinh viên trả lời: “Có ba vấn đề là kinh nghiệm, ngoại ngữ và thái độ làm việc”. Ông Mỹ không nói đúng sai mà chỉ tiếp lời: “Nếu có thái độ làm việc tốt thì chắc chắn các bạn sẽ khắc phục được hai điểm yếu ban đầu là ngoại ngữ và kinh nghiệm”.

Vấn đề được khá nhiều sinh viên quan tâm đó là làm thế nào để được tuyển dụng vào làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia. Ông Khoa Mỹ cho rằng nếu thật sự muốn làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia thì bản thân phải biết chấp nhận những vị trí công việc thấp nhất, khó khăn nhất. Ông Mỹ chia sẻ bản thân ông từng trải qua các công việc của một nhân viên làm tổ chức sự kiện như đi dựng dù bạt, treo băngrôn… “Để thành công, thăng tiến khi làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, bản thân mỗi người phải không ngại thể hiện mình, biến thử thách thành cơ hội, khi đứng trước một vấn đề phải luôn có giải pháp…” – ông Mỹ nói.

Bà Mai Trang Thanh, tổng giám đốc Honeywell tại Việt Nam, cho rằng các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp đang rất cần nguồn nhân lực trẻ, giỏi. Các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ khi phỏng vấn ứng viên, họ không quan tâm đến bằng cấp, đến việc bạn học trường nào, thậm chí dù bạn là du học sinh cũng chưa chắc được tuyển dụng. Vấn đề nhà tuyển dụng quan tâm là thái độ của ứng viên trong công việc, bạn là người như thế nào, có quản lý và thu xếp được cuộc sống cá nhân của mình không. “Nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở các bạn sự quyết liệt, khả năng thích ứng với công việc, thái độ cầu tiến, ham học hỏi. Nếu có những phẩm chất đó thì các bạn mới có thể được tuyển dụng và quan trọng hơn là mới có thể trụ được ở môi trường làm việc mang tính cạnh tranh rất cao” – bà Thanh nói.

Nhiều sinh viên khác lại băn khoăn điểm xuất phát của sinh viên Việt Nam thấp, vậy làm sao để thuyết phục được nhà tuyển dụng của các tập đoàn đa quốc gia. Bà Mai Trang Thanh cho rằng các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia rất thích nghe ý kiến từ những người trẻ. Ông Nguyễn Khoa Mỹ lý giải thêm: các tập đoàn đa quốc gia khi tuyển dụng không bắt ứng viên làm các bài kiểm tra về IQ, không phải làm đề án đồ sộ về kế hoạch công việc mà họ sẽ thử thách các bạn về thái độ đối với công việc. Đôi khi chỉ một chi tiết nhỏ trong quá trình phỏng vấn sẽ giúp bạn được tuyển dụng. “Lúc tôi thi tuyển, họ bảo tôi vẽ con heo, tôi vẽ cái đầu heo. Tôi lý giải với nhà tuyển dụng: vì tôi muốn nhìn sự việc chính diện, dám đối mặt với chính diện. Chỉ một chi tiết nhỏ thế mà tôi đã vượt qua cả ngàn ứng viên khác” – ông Khoa Mỹ kể lại.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here